Xã Cư Suê tích cực huy động các nguồn lực để chăm lo đời sống cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 (02/06/2020)

Hiện nay xã Cư Suê có 2.420 hộ gia đình với trên 11.890 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ gần 60%. Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành và tự nguyện thực hiện tốt các hoạt động phòng chống đại dịch Covid-19, trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng ở xã Cư Suê còn tích cực huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để chăm lo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kịp thời giúp các đối tượng vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm vươn lên ổn định cuộc sống.

Chị Mai Thị Nhung đang may khẩu trang

Khi Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường thì nhu cầu của người dân về khẩu trang ngày càng tăng, mặt hàng khẩu trang cũng trở nên kham hiếm, giá đắt đỏ, nên nhiều người dân trên địa bàn xã Cư Suê, đặc biệt là những đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số không có điều kiện mua khẩu trang để sử dụng. Thấu hiểu những khó khăn đó của nhân dân cũng như học hỏi từ các mô hình tình nghĩa khác trên địa bàn huyện, chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng ở xã Cư Suê đã tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực để mua vải về may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân dân, trong đó tổ chức Hội LHPN xã đóng vai trò nòng cốt…

Mặc dù khá bận rộn với việc may vá, sửa chữa quần áo cho khách, nhưng khi nghe Hội LHPN xã phát động việc may khẩu trang tặng miễn phí cho nhân dân để phòng chống dịch bệnh Covid-19, chị Lê Thị Thúy ở thôn 2 (xã Cư Suê) đã tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia. Tuy khá mệt và khá vất vả vì mất nhiều thời gian, nhưng cả 02 lần Hội LHPN xã vận động chị Thúy đều tham gia và luôn cố gắng may khẩu trang kịp tiến độ để cấp phát cho nhân dân. Chị Lê Thị Thúy tâm sự: Là hội viên phụ nữ và cũng là thợ may nên khi ngay Hội LHPN xã vận động may khẩu trang tặng cho bà con thì bản thân tôi đã hưởng ứng tham gia. Đây là đợt thứ hai bản thân tôi tham gia may khẩu trang với tổng cộng khoảng 1.000 cái. Dù vất vả nhưng tôi cũng rất phấn khởi vì đã góp một phần công sức nhỏ bé của mình, cùng đồng bào và chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh.

Cũng như chị Thúy, chị Mai Thị Nhung ở thôn 1 (xã Cư Suê|) khi được Hội LHPN xã vận động thực hiện may khẩu trang để cấp phát miễn phí cho nhân dân phòng bệnh Covid-19 chị Nhung đã đăng ký tham gia. Ngoài ra nhiều chị em trên địa bàn xã Cư Suê tuy không phải thợ may nhưng cũng tích cực đăng ký tham gia để cùng hỗ trợ thực hiện các công đoạn may khẩu trang, với mong muốn góp một phần công sức của bản thân để đẩy nhanh tiến độ, kịp thời cấp khẩu trang cho nhân dân phòng bệnh. Chị Mai Thị Nhung ở thôn 1 (xã Cư Suê) cho biết: Mình vừa là thợ may, vừa là hội viên phụ nữ nên khi Hội LHPN xã vận động may khẩu trang cấp phát cho bà con nhân dân, mình đã đăng ký tham gia ngay. Bản thân mình cũng vui mừng vì đã góp một phần công sức giúp bà con nhân dân phòng bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bà Hoàng Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN xã Cư Suê cho biết: Khi được phân công nhiệm vụ chính thực hiện việc cắt may khẩu trang để phát miễn phí cho nhân dân phòng chống dịch Covid-19, Hội LHPN xã đã lên kế hoạch và triển khai phát động đến toàn thể hội viên và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp chị em trên địa bàn. Các mẹ, các chị đã cùng nhau hỗ trợ, chia sẻ các công đoạn để thực hiện việc may khẩu trang, vừa đảm bảo công tác phòng chống công dịch, vừa đảm bảo tiến độ may khẩu trang để kịp thời cấp phát cho nhân dân. Bà Hoàng Thị Hằng - Chủ tịch Hội LHPN xã Cư Suê chia sẻ: Hội LHPN xã đã chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đi vận động kinh phí từ các mạnh thường quân để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Hội đã xây dựng kế hoạch và vận động chị em tích cực cùng nhau hỗ trợ góp ngày công để may khẩu trang và chị em rất tích cực tham gia. Hội đã phân công chia nhỏ các công đoạn để chị em không tập trung đông người, có các tổ nhỏ như cắt, may, sửa lại và đóng gói.  Trong 02 đợt phát động chị em trên địa bàn xã đã may được khoảng 4.000 chiếc khẩu trang để cấp phát cho các đối tượng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết thêm: Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thực hiện các biện pháp giản cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, xã Cư Suê đã huy động cả hệ thống chính trị tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông và triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xâm nhập cộng đồng. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân trên địa bàn, nhất là đối với những gia đình hộ nghèo, cận nghèo, lao động tự do, hộ đồng bào dân tộc thiểu số… Nhằm giúp các đối tượng yếu thế trong xã hội đỡ vất vả trong cuộc sống, ấm áp hơn trong mùa dịch bệnh, địa phương đã chủ động triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Do kinh phí của địa phương hạn hẹp nên xã Cư Suê đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực trong cộng đồng, chung tay giúp đỡ các đối tượng yếu thế. Từ đó đã khơi dậy và phát huy sức mạnh đoàn kết, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn xã tham gia ủng hộ cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội. Vì vậy trong thời điểm dịch bệnh xã Cư Suê đã tổ chức được 03 đợt trao tặng quà cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bị ảnh ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã với hơn 2,8 tấn gạo, trên 190 thùng mì tôm và cấp phát miễn phí hơn 5.000 chiếc khẩu trang cho nhân dân phòng bệnh với tổng trị giá trên 127 triệu đồng. Ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết thêm: Bên cạnh việc thực hiện nghiệm việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền cho người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh, thì ổn định đời sống cho nhân dân cũng được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tiếp tục phát động để hỗ trợ người dân trong công tác phòng chống dịch. Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để mua vải may khẩu trang được trên 5.000 cái, tổ chức cấp phát gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh mỗi hộ được 10 kg, 01 thùng mì tôm, 01 thùng phở gói cùng các chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn khác.

Với việc vừa tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh, vừa huy động các nguồn lực xã hội để chung tay chăm lo đời sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả cộng đồng. Ngoài việc giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống, hoạt động này còn tô thắm thêm truyền thống đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn để xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện ./.

 

H'Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn