Xã Cuôr Đăng tích cực thực hiện Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (24/11/2020)

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng dân cư, năm 2020 xã Cuôr Đăng là một trong 04 địa phương của huyện Cư M'gar được chọn triển khai Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả". Vì vậy thời gian qua xã Cuôr Đăng đã chủ động tích cực triển khai các giải pháp thực hiện nhằm đạt các chỉ tiêu Chương trình đề ra.

Hướng dẫn người dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh tại xã Cuôr Đăng

Hiện nay xã Cuôr Đăng có trên 2.550 hộ gia đình với khoảng 11.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc ÊĐê chiếm tỷ lệ khoảng 83% và được định cư ổn định tại 06 buôn. Theo chỉ tiêu của Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" thì xã Cuôr Đăng phải đảm bảo có 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh và 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay và nguồn nước hợp vệ sinh. Qua kiểm tra thực tế - hiện xã Cuôr Đăng chỉ có 52% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 68% số hộ gia đình có điểm rửa tay và 100% số hộ gia đình được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình triển khai, nội dung số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là một nội dung rất khó thực hiện và gặp nhiều trở ngại. Nguyên nhân là do phong tục, tập quán và đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn nên chưa tập trung làm nhà tiêu đảm bảo vệ sinh. Nhiều hộ gia đình trong khu dân cư chỉ làm nhà vệ sinh theo hình thức tạm bợ, sơ sài, ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường, đặc biệt là việc mất vệ sinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng… Thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả"năm 2020, xã Cuôr Đăng có 180 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách được hưởng lợi hỗ trợ kinh phí khoảng 1,2 triệu đồng/hộ để làm nhà vệ sinh. Đây chính là động lực lớn giúp cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo và hộ gia đình chính sách có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn, góp phần cùng chính quyền địa phương sớm đạt chuẩn tiêu chí này. Để triển khai thực hiện Chương trình, UBND xã Cuôr Đăng đã chủ động phối hợp cùng với Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền Chương trình tại xã, chỉ đạo cho Trạm Y tế xã, các đoàn thể và ban tự quản các buôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường, nhằm thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt hằng ngày của đồng bào, đồng thời đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào xây dựng điểm rửa tay, sử dụng xà phòng diệt khuẩn đúng cách, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh…

Hộ gia đình Aduôn H'Quỳnh ở buôn Kroa C (xã Cuôr Đăng) thuộc diện hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, nên thời gian qua gia đình Aduôn H'Quỳnh chỉ làm nhà tiêu tạm bợ, che chắn bằng các tấm bạt hái cà phê cũ rách. Được hưởng lợi từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2020, Aduôn H'Quỳnh rất vui và phấn khởi, không những tự giác chấp hành làm nhà tiêu hợp vệ sinh mà còn tích cực truyền thông, hướng dẫn nhân dân trong buôn cùng tham gia. Aduôn H'Quỳnh tâm sự: Trước đây nhà tiêu của gia đình được dựng bằng ván, bao xung quanh là bạt, làm đại khái cho có thôi. Được Nhà nước hỗ trợ kinh phí làm nhà vệ sinh mình rất mừng và phấn khởi, tự giác chấp hành để có  nhà tiêu hợp vệ sinh đảm bảo, sạch sẽ, tốt cho sức khỏe cho bản thân và gia đình".

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Y Ngoăn ÊBan buôn trưởng buôn Kroa C xã Cuôr Đăng cho biết: Hiện nay buôn Kroa C có 260 hộ gia đình với 1.970 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc ÊĐê. Thời gian qua Ban tự quản buôn đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm thay đổi hành vi trong việc sử dụng nhà vệ sinh, vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên nhiều hộ nghèo và cận nghèo trong buôn chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên họ chỉ làm nhà tiêu sơ sài, tạm bợ, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như mỹ quan môi trường. Thông qua Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" năm 2020, buôn Kroa C có 20 hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh nên các hộ rất phấn khởi và tích cực thực hiện. Ông Y Ngoăn ÊBan buôn trưởng buôn Kroa C xã Cuôr Đăng nói: Trước đây đồng bào nhận thức còn kém, chưa có nhà vệ sinh nên đụng đâu đi đó, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Gia đình nào có nhà vệ sinh thì nhà vệ sinh chưa hợp chuẩn, nhà vệ sinh tạm bợ vì hoàn cảnh khó khăn. Từ Chương trình hỗ trợ của Nhà nước đồng bào đã tích cực tham gia hưởng ứng, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trong cộng đồng dân cư, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để tránh tình trạng người dân không thực hiện làm nhà tiêu hợp vệ sinh khi đã được hỗ trợ, UBND xã Cuôr Đăng đã họp với tất cả các hộ gia đình được hưởng lợi và thống nhất phương án - liên kết với các cửa hàng tiện ích để cung cấp vật liệu cũng như thi công công trình nhằm đảm bảo quá trình thực hiện theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra. Đồng thời để đảm bảo tiến độ và đạt chỉ tiêu đề ra, hiện nay xã Cuôr Đăng đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện Chương trình, kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường nông thôn, sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Với các giải pháp đồng bộ, tin tưởng rằng xã Cuôr Đăng sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình đề ra, trực tiếp bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn