Xã Cuôr Đăng vững tin bước vào năm mới (12/02/2018)

Đón năm mới 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Cuôr Đăng rất vui mừng và phấn khởi với những thành quả trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong năm 2017. Đặc biệt đó là việc xã Cuôr Đăng đã "cán đích" nông thôn mới theo đúng lộ trình và đã được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận là xã văn hóa nông thôn mới năm 2017.

Xã Cuôr Đăng hiện có 2.556 hộ gia đình với trên 11.000 nhân khẩu, trong đó có trên 83% là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ (Êđê). Mặc dù trong năm 2017 giá cả mặt hàng nông sản không ổn định, thời tiết diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng trực tiếp không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trên địa bàn, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo và đầu tư của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Cuôr Đăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và đã đạt được các thành quả rất đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế. Trong năm 2017, tổng giá trị các ngành nông, lâm, thương mại và dịch vụ ở xã Cuôr Đăng đạt 355 tỷ đồng, bằng 119% so với kế hoạch, thu ngân sách Nhà nước đạt 715 triệu đồng, đạt 101% so với dự toán được giao. Sự nghiệp giáo dục đào tạo được quan tâm, cở sở vật chất trường lớp được xây dựng theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Xã Cuôr Đăng tiếp tục giữ vững thành quả phổ cập THCS, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và có 02/04 trường đạt chuẩn Quốc gia. Công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tích cực, số hộ nghèo trên địa bàn giảm xuống còn 148 hộ, chiếm tỷ lệ 5,7% so với tổng số hộ trên địa bàn. Đến nay xã Cuôr Đăng có 05/06 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa và công tác xây dựng đời sống văn hóa luôn được địa phương phát động gắn với chương trình xây dựng nông thôn. Từ công tác tuyên truyền, vận động, riêng trong năm 2017 xã Cuôr Đăng đã huy động nhân dân tham gia đóng góp trên 1,5 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Với những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn, xã Cuôr Đăng đã được UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận xã văn hóa nông thôn mới năm 2017.

Bộ mặt nông thôn mới tại xã Cuôr Đăng được tô thắm rực rỡ bởi những con đường hoa

Trong không khí của những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm gia đình Amí Y Lúk ở buôn Kroa B xã Cuôr Đăng. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà "Đại đoàn kết" vừa mới được hỗ trợ đầu tư xây dựng trong năm 2017, không giấu được niềm vui, Amí Y Lúk tâm sự: Gia đình rất vui mừng và phấn khởi vì năm nay có ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, ấm cúng để vui xuân, đón tết. Gia đình có 04 nhân khẩu bao năm nay phải sống trong ngôi nhà ván, lụp xụp và đã bị xuống cấp nhưng không có điều kiện để sửa chữa hay xây dựng mới. Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương 35 triệu đồng và sự chung tay của cộng đồng, giờ đây gia đình Amí Y Lúk đã có  ngôi nhà mới che nắng, che mưa, yên tâm lao động sản xuất để sớm thoát cảnh đói nghèo.

Rời nhà gia đình Amí Y Lúk chúng tôi đến thăm buôn Ko H'Neh một trong những buôn có đời sống kinh tế khá giả và tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Buôn Ko H'Neh xã Cuôr Đăng hiện có 396 hộ gia đình với 1.586 nhân khẩu. Trước đây đời sống của đồng bào nơi đây khá khó khăn, an ninh trật tự, an toàn xã hội phức tạp. Nhưng với sự định hướng của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đồng bào trong buôn đã tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ, đa dạng hóa các loại cây trồng nên đời sống thay đổi rõ rệt. Hiện nay buôn Ko H'Neh xã Cuôr Đăng có 78% số hộ gia đình có điều kiện kinh tế từ khá trở lên, hộ nghèo chỉ còn chiếm tỷ lệ 2,2% và hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 3,5%. Thu nhập bình quân đầu người trong buôn đạt khoảng 41 triệu đồng/năm.

Không những chăm lo xây dựng kinh tế gia đình - đồng bào trong buôn còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" và triển khai thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", đến nay hệ thống giao thông từ đường trục chính liên buôn và nội buôn đã được bê tông hóa và cứng hóa đạt 100%. Đặc biệt buôn Ko H'Néh xã Cuôr Đăng đã vinh dự 03 lần được UBND huyện công nhận buôn văn hóa. Ông Lương Văn Hiển - buôn trưởng Ko H'Néh xã Cuôr Đăng nói: Thực hiện quy chế dân chủ "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", trong năm 2017, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được kết quả  cao. Đồng bào đã tham gia đóng góp vốn đối ứng đạt 100%, những tuyến đường chính đã được bê tông hóa, cứng hóa, người dân còn tự bỏ tiền xây dựng hệ thống điện chiếu sáng ở các tuyến đường. Đồng bào phấn khởi lắm, đi lại thuận lợi, buổi đêm về có đèn chiếu sáng công cộng và đón Tết rất là vui.

Năm 2017 đã đi qua, một năm với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Cuôr Đăng thật nhiều ý nghĩa với những thành tựu nổi bật trong xây dựng và phát triển kinh tế, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Bước vào năm mới 2018, tin tưởng rằng - Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Cuôr Đăng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực thi đua xây dựng địa phương xã ngày càng phát triển toàn diện, xứng đáng là xã văn hóa nông thôn mới của huyện Cư M'gar./.

H'Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn