Xã Ea H'đing nỗ lực trong công tác dập dịch bạch hầu (01/09/2020)

Vừa qua huyện Cư M'gar đã ghi nhận thêm 01 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu ở địa bàn buôn Trắp xã Ea H'đing, nâng tổng số người mắc bệnh bạch hầu được ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện lên  07 trường hợp. Điều đáng nói đây là năm thứ 02 liên tiếp địa bàn xã Ea H'đing ghi nhận có bệnh bạch hầu, trong đó năm 2019 đã có 01 trường hợp bị tử vong do mắc bệnh bạch hầu mặc dù địa bàn xã đã được triển khai công tác tiêm phòng bệnh bạch hầu cho nhân dân.

Lập chốt khoanh vùng cách ly tại ổ dịch buôn Trắp, xã Ea Hđing

Thông tin từ Trạm Y tế xã Ea H'đing cho biết: Ngày 21/8/2020 địa bàn xã Ea H'đing ghi nhận một ổ dịch với 01 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Đó là một bệnh nhân nam, dân tộc Êđê, 40 tuổi, ở địa bàn buôn Trắp. Trước đó ngày 13/8/2020 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng nên đã đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân dương tính với bệnh bạch hầu. Hiện nay bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Quá trình điều tra dịch tể cho biết - trước đó bệnh nhân không tiếp xúc với người mang mầm bệnh, không ra khỏi địa phương, gia đình có 05 nhân khẩu, trong đó chỉ có vợ bệnh nhân và 02 con đã được tiêm phòng vắc xin bạch hầu, còn bệnh nhân và người con út chưa thực hiện tiêm phòng. Địa bàn buôn Trắp xã Ea H'đing (nơi bệnh nhân sinh sống) là buôn có tỉ lệ tiêm phòng đạt thấp trong nhiều năm. Ngay sau khi nhận được thông tin địa phương có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Ea H'đing đã khẩn trương họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan ra diện rộng trong cộng đồng dân cư. Bác sỹ Y Tem Hwing - Trưởng Trạm Y tế xã Ea H'đing cho biết: Triển khai họp gấp Ban chỉ đạo thông báo có ca mắc bệnh, triển khai xử lý ngay ổ dịch. Địa phương đã huy động cả công an, xã đội, thôn trưởng, ban tự quản thôn-buôn lập chốt chặn, cách ly những hộ tại ổ dịch, tránh người ra vào khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn, cấp thuốc, cấp khẩu trang dung dịch sát khuẩn cho nhân dân trong vùng dịch.

Ban chỉ đạo xã Ea H'đing đã tiến hành cách ly khu vực xuất hiện ổ dịch với 32 hộ dân, 127 nhân khẩu và lập chốt kiểm soát dịch bệnh ngay tại khu vực ổ dịch. Đồng thời xác định có 15 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để phối hợp với Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm; tiếp nhận 1.000 liều thuốc kháng sinh dự phòng bạch hầu và phân công cán bộ y tế trực tiếp đến các hộ dân bị cách ly để cấp phát thuốc, hướng dẫn dùng thuốc và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Liên - cán bộ Trạm y tế xã Ea H'đing cho biết – bên cạnh cấp phát thuốc, hướng dẫn nhân dân dùng thuốc, hàng ngày đội ngũ cán bộ ở địa phương còn lồng ghép tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng bệnh bạch hầu. Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Liên - cán bộ Trạm Y tế xã Ea H'đing nói: Vào các buổi sáng và buổi chiều chia từng nhóm cùng với y tế thôn, buôn đến trực tiếp nhà dân, phát thuốc và cho họ uống trực tiếp trước mặt mình. Bởi thuốc có một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, choáng váng, đồng bào không hiểu nên khi không có mình họ không chịu uống. Từ việc làm này và khi được tuyên truyền, vận động đồng bào đã tự giác chấp hành để phòng chống bệnh bạch hầu.

Ông Y Rin Niê - Phó Chủ tịch UBND xã Ea H'đing cho biết thêm: Đây là năm thứ 02 liên tiếp trên địa bàn xã ghi nhận có người mắc bệnh bạch hầu. Năm 2019 tại buôn H'ring cũng đã ghi nhận có 04 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 01 trường hợp trẻ em 06 tuổi bị tử vong. Mặc dù chính quyền địa phương đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo, vận động, nhưng đồng bào vẫn còn khá thờ ơ với dịch bệnh, không chịu đi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh theo quy định. Năm 2019 khi địa bàn xã xảy ra dịch bạch hầu, địa phương đã được cấp vắc xin phòng bệnh miễn phí, nhưng số người đi tiêm phòng chỉ đạt gần 73%, đặc biệt có khu dân cư đồng bào dân tộc thiểu số tỷ lệ đi tiêm phòng chỉ đạt hơn 37%. Riêng buôn H'ring và buôn Trắp là 02 buôn có dịch bạch hầu nhưng tỷ lệ tiêm phòng cũng mới chỉ đạt hơn 50% và được xác định là "vùng lõm" trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhiều năm liền. Nguyên nhân là do trình độ nhận thức của đồng bào còn hạn chế, cùng với đó là địa bàn rộng, đồng bào ngại đi xa, chưa có thói quen tiêm phòng mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần. Do đó việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn nhất định. Ông Y Rin Niê - Phó chủ tịch UBND xã Ea H'đing nói: UBND xã tiếp tục chỉ đạo Trạm y tế phối hợp với  các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cho bà con và tất cả hội viên của mình tham gia tốt công tác phòng chống dịch bệnh và chương trình tiêm chủng mở rộng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Đài truyền thanh xã tăng thời lượng phát sóng về công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho bà con ở từng thôn buôn để bà con hiểu và tự giác chấp hành.

Hiện nay bệnh bạch hầu đang diễn biến phức tạp và có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào bởi sự chủ quan, lơ là phòng bệnh của quần chúng nhân dân. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả là việc thực hiện tiêm phòng vắc xin bạch hầu đầy đủ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy bên cạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hiện nay ngành Y tế huyện Cư M'gar nói chung, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người xã Ea H'đing nói riêng tiếp tục triển khai đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin bạch hầu cho những vùng có nguy cơ cao. Đồng thời sẽ tập trung nhân vật lực triển khai việc tiêm phòng vắc xin bạch hầu đại trà trong toàn huyện để bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, không để bệnh bạch hầu lây lan ra diện rộng ./.

 

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn