Xã Ea H'đing tăng cường công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 05 tuổi (12/10/2020)

Nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, thời gian qua công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 05 tuổi đã được ngành y tế huyện Cư M'gar đặc biệt quan tâm chú trọng với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một buổi ăn trưa của các trẻ tại trường mẫu giáo xã Ea Hđing

Xã Ea H'đing hiện nay có 2.581 hộ gia đình với 11.191 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khoảng 68%. Toàn xã hiện có 1.318 trẻ dưới 05 tuổi, trong đó có 406 trẻ dưới 02 tuổi, 95 trẻ dưới 06 tháng tuổi. Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Liên - cán bộ phụ trách chương trình sức khỏe trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng Trạm Y tế xã Ea H'đing cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 05 tuổi, thời gian qua Trạm Y tế xã Ea H'đing đã chủ động triển khai thường xuyên các giải pháp đồng bộ để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của bố mẹ trong việc quan tâm chế độ dinh dưỡng cho trẻ, cho trẻ ăn uống đầy đủ và bổ sung các vi chất dinh dưỡng hợp lý theo đúng khoa học… Chị Liên tâm sự: Trạm Y tế xã đã chủ động phối hợp với UBND xã thường xuyên phát băng tuyên truyền về phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ trên hệ thống loa truyền thanh của xã, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp dân, phát động động quần chúng. Hàng năm tổ chức 02 lần ngày vi chất dinh dưỡng và uống Vitamin A liều cao cho trẻ và các bà mẹ mang thai. Tuyên truyền, hướng dẫn các bà mẹ về các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng, lên thực đơn hàng ngày cho trẻ tùy vào điều kiện thực tế của mỗi gia đình. Hướng dẫn các bà mẹ thực hành dinh dưỡng tại Trạm, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ.

Tại trường Mẫu giáo Ea H'đing, hiện nay nhà trường có 323 trẻ ở độ tuổi từ 25 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xây dựng kế hoạch phối hợp triển khai cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh học sinh về công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Nhà trường đã chủ động phối hợp với Trạm Y tế xã thực hiện cân đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để kiểm tra sức khỏe và đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ vào đầu năm học, giữa năm học và cuối năm học. Từ đó kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, giảm tỷ lệ trẻ bị suy sinh dưỡng ở các thể nhẹ cân, thấp còi. Năm học này (2020-2021) đến nay nhà trường đã phối hợp thực hiện cân đo chiều cao, cân nặng cho 299 trẻ, chiếm tỷ lệ 92,5% số trẻ theo học tại trường. Qua đó đã kịp thời phát hiện 72 trẻ bị suy sinh dưỡng ở thể thấp còi và thể nhẹ cân, chiếm tỷ lệ 24%. Cô Giản Thị Hòe - Phó hiệu trưởng trường Mẫu giáo Ea H'đing nói: Hàng ngày nhà trường lên thực đơn phù hợp và gửi cho các lớp và công khai cho các bậc phụ huynh biết, đảm bảo khẩu phần ăn đủ chất, đủ lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý riêng phù hợp với trẻ bị suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân, thể thấp còi, kết hợp với phụ huynh để lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ tại nhà. Chỉ đạo cho giáo viên các lớp thưỡng xuyên theo dõi trẻ, đặc biệt là trong bữa ăn nhằm phát hiện trẻ biếng ăn để giáo viên có cách hỗ trợ kịp thời

Đến nay Trạm Y tế xã Ea H'đing đã thực hiện cân đo chiều cao, cân nặng cho trẻ dưới 05 tuổi đạt tỷ lệ 98% so với tổng số trẻ em dưới 05 tuổi trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện hơn 20% số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm tỷ lệ 15,7%. Thông qua hoạt động này Trạm Y tế xã Ea H'đing và cộng tác viên dân số - y tế ở các khu dân cư đã kịp thời tư vấn dinh dưỡng cho 100% các bậc phụ huynh để kịp thời cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của con em mình. Đồng thời tư vấn, khuyến cáo các biện pháp để phòng chống suy sinh dưỡng cho trẻ. Điều dưỡng Huỳnh Thị Kim Liên - cán bộ phụ trách chương trình sức khỏe trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng Trạm Y tế xã Ea H'đing cho biết thêm: Khuyến cáo các bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu, bổ sung ăn dặm cho trẻ từ 06 tháng trở lên và bổ sung Vitamin và các khoáng chất cho trẻ. Thực hiện cân trẻ một năm 02 lần để theo dõi sức khỏe. Đặc biệt các bà mẹ khi mang thai cần phải khám thai định kỳ trong suốt quá trình mang thai, cần phải tiêm phòng đầy đủ, bổ sung chất dinh dưỡng, uống sắt và canxi đầy đủ trong quá trình mang thai và sau khi sinh trong vòng 01 tháng.

Nhằm giảm tỷ lệ trẻ trên địa bàn bị suy dinh dưỡng, hiện nay Trạm Y tế xã Ea H'đing tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ. Từ đó góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho trẻ em, tạo nên thế hệ tương lai phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ để góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp và văn minh ./.

 

H'Xiu ÊBan

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn