Xã Ea Kiết xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm (10/01/2018)

Nhờ nhanh nhạy và chủ động học hỏi, áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất nên những năm gần đây, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã Ea Kiết đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Nhiều hộ nông dân đã thay đổi tư duy, xây dựng các mô hình sản xuất theo nhu cầu của thị trường, khai thác những thế mạnh sẵn có, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhữơng ở địa phương và cho thu nhập mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng.

Ông Phan Văn Sửu đang cho đàn dê ăn  

Gia đình ông Phan Văn Sửu ở thôn 11 - xã Ea Kiết là một điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Năm 1992, gia đình ông Sửu từ tỉnh Hà Tĩnh vào huyện Cư M'gar lập nghiệp với tài sản 0,6 ha đất trồng cà phê. Lúc bấy giờ do thiếu kinh nghiệm trong việc chọn giống, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật nên vườn cây của gia đình ông Sửu năng suất không cao, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, ông Sửu thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, được tham quan học tập một số mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để áp dụng vào mô hình của gia đình. Đồng thời ông Sửu còn chịu khó học hỏi, tìm tòi kiến thức sản xuất qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng và kinh nghiệm của những người đi trước để thực hiện trên vườn cây của gia đình. Vì vậy vườn cây cà phê của gia đình ông Sửu phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh gây hại, năng suất không ngừng được nâng lên. Có vốn tích lũy, ông Sửu đã mạnh dạn đầu tư mua thêm đất, mở rộng diện tích canh tác của gia đình. Tính đến nay, vợ chồng ông Sửu đã có 08 ha đất trồng cà phê trồng xen 4.000 trụ hồ tiêu cùng các loại cây ăn quả khác, trong đó có 05 ha cà phê và 400 trụ hồ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh. Không dừng lại ở đó, ông Sửu còn đầu tư chăn nuôi thêm 04 bò và 12 dê. Ngoài việc cải thiện thêm thu nhập, từ chăn nuôi ông Sửu còn có thêm nguồn phân chuồng để bón cho các loại cây trồng. Hiện nay bình quân mỗi năm, gia đình ông Sửu có tổng thu nhập đạt từ 800 triệu đến 01 tỷ đồng, đồng thời giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương. Ông Phan Văn Sửu ở thôn 11 - xã Ea Kiết vui vẻ nói: Có được thành công như ngày hôm nay, phải nói rằng nhờ gia đình đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cũng như thực hiện mô hình đa cây, đa con, đây là cách làm hiệu quả và có tính bền vững, mất cái này thì có cái kia, do vậy kinh tế gia đình luôn ôn định và có thu nhập cao. Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình thu được khoảng 20 tấn cà phê, 04 tấn hồ tiêu, cây điều cho thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình còn khoảng 400 triệu đồng.

Cũng giống như gia đình ông Sửu, nhờ biết phá bỏ thế độc canh gia đình ông Nguyễn Văn Chương ở thôn 9 - xã Ea Kiết đã vươn lên trở thành điển hình sản xuất giỏi ở địa phương. Trên 3,5 ha cà phê của gia đình, ông Chương đã tiến hành trồng xem thêm 2.000 trụ tiêu, cách làm này không những có tác dụng che nắng, chắn gió cho cây trồng chính, mà còn mang lại nguồn thu nhập cao ổn định. Hiện nay mỗi năm, gia đình ông Chương có tổng thu nhập đạt trên 01 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư vẫn thu lãi từ 500 đến 600 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2017, ông Chương là một trong số ít hộ nông dân ở xã Ea Kiết được công nhận là hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ngoài gia đình ông Phan Văn Sửu và ông Nguyễn Văn Chương, hiện nay ở xã Ea Kiết xuất hiện ngày càng nhiều các hộ gia đình năng động trong cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, cho thu nhập cao và ổn định. Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Quyết – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Kiết cho biết thêm: Tính đến nay, toàn xã có 841 mô hình kinh tế có thu nhập từ 100 triệu đến trên 01 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó có 789 mô hình có thu nhập 100 triệu đồng/năm; 52 mô hình có thu nhập từ 500 đến trên 01 tỷ đồng/năm. Nếu so với giai đoạn năm 2007 – 2012 thì số hộ có thu nhập đạt trên 200 triệu đồng mỗi năm tăng gấp 04 lần. Hiện, trên địa bàn xã có 726 hộ được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, cũng như từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp-nông thôn, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Ea Kiết đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ, giúp hội viên nông dân tiếp cận với các kiến thức, kinh nghiệm và chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo thống kê – từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân xã Ea Kiết đã phối hợp tổ chức được 65 buổi tập huấn, hội thảo, hướng dẫn về kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi thu hút 3.450 lượt hội viên nông dân tham gia tìm hiểu. Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, ngoài việc tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích còn góp phần giảm thiểu sự phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên, hạn chế những rũi ro trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Ea Kiết tiếp tục chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ, giúp hội viên nông dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần xây dựng kinh tế nông nghiệp-nông thôn trên địa bàn phát triển bền vững./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn