Xã Ea Kpam hướng đến chuẩn nông thôn mới nâng cao (25/11/2020)

Cùng với việc tiếp tục nâng chất lượng và giữ vững các tiêu chí đã đạt được, những năm qua xã Ea Kpam còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và huy động lồng ghép các nguồn lực để xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Một tuyến đường ở thôn 2 được người dân đóng góp tiền để bê tông hóa

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Ea Kpam thời gian qua đó là kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân trong vùng. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền xã Ea Kpam còn phát huy tối đa nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của quần chúng nhân dân trên địa bàn để từng bước xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, xã Ea Kpam đã huy động nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp được gần 02 tỷ đồng, cùng với sự đầu tư của Nhà nước đầu tư bê tông được hơn 8,3 km đường giao thông nông thôn nội vùng ở địa bàn thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 6, thôn 8, thôn Tân Lập và ở buôn B'Ling. Việc triển khai nâng cấp hệ thống giao thông gặp nhiều thuận lợi, bởi trước khi tiến hành thi công các tuyến đường, nhân dân đã tự nguyện tháo bỏ tường rào, cây trồng trên đất, phát dọn hành lang, giải phóng mặt bằng… Đến nay những tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đều đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện đạt 100%. Còn các tuyến đường ngõ, xóm thì sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa đạt 90%; các tuyến đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 90% (cao hơn 10% so với tiêu chí đề ra). Nhờ đó việc vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ở địa phương ngày càng phát triển. Cùng với việc đầu tư thực hiện nhóm tiêu chí về hạ tầng nông thôn, Đảng ủy, chính quyền xã Ea Kapm còn chỉ đạo nhân dân trên địa bàn tập trung phát triển kinh tế, thực hiện nhóm tiêu chí về sản xuất, thu nhập, hộ nghèo. Vì vậy thời gia qua công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Ea Kpam phát triển khá mạnh mẽ, nhất là việc đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế năng suất, chất lượng, hiệu quả, nhiều gia đình đã chủ động đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ để nâng cao thu nhập. Nên đến nay thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở xã Ea Kpam đạt khoảng 46,5 triệu đồng, tăng 18,2 triệu đồng so với năm 2017, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn chiếm khoảng 1,2% so với tổng số hộ trên địa bàn.

Với sự vào cuộc quyết liệt mạnh mẽ của hệ thống chính trị, sự đồng thuận và đoàn kết của quần chúng nhân dân, sau 10 năm triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và 01 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao, hiện nay diện mạo đời sống nông thôn ở xã Ea Kpam đã có những thay đổi khá rõ nét. Đó là hạ tầng kinh tế, xã hội được quan tâm đầu tư đồng bộ, khang trang, đặc biệt là đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Kết quả tự đánh giá theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của địa phương, đến nay xã Ea Kpam cơ bản đạt được 17/20 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và hình thức tổ chức sản xuất. Hiện nay xã Ea Kpam đang tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện các tiêu chưa đạt, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn