Xã Ea Kuếh đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (20/08/2018)

Ea Kuếh được đánh giá là xã khó khăn của huyện Cư M'gar, vì vậy Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cư M'gar xây dựng lộ trình sau năm 2020 xã Ea Kuếh mới "cán đích" nông thôn mới. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân, xã Ea Kuếh đã mạnh dạn đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Là một xã thuần nông, xa trung tâm huyện, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nên khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới xã Ea Kuếh mới chỉ đạt 04/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nắm rõ những khó khăn địa phương, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Ea Kuếh đã tập trung đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Vì vậy thời gian qua, nhiều phong trào thi đua như: "Chung tay xây dựng nông thôn mới", "nông dân sản xuất kinh doanh giỏi", các mô hình "khởi sự, khởi nghiệp", mô hình "xen canh cây ăn quả trong vườn cà phê", mô hình "lập thân, lập nghiệp"...ở xã Ea Kuếh diễn ra khá sôi nổi trong cộng đồng ân cư. Bên cạnh đó Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Ea Kuết còn chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Từ đó phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và ngày càng có sức lan tỏa. Điểm nhấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Kuếh trong thời gian qua đó là tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt phát huy vai trò chủ thể của nhân dân. Vì vậy riêng trong năm 2017, xã Ea Kuếh đã huy động các nguồn lực được gần 02 tỷ đồng và đã tiến hành bê tông được trên 3,6 km đường giao thông ở các khu dân cư trên địa bàn, trong đó nhân dân tham gia đóng góp trên 600 triệu đồng. Ngoài ra nhân dân còn tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, tham gia ngày công để nâng cấp hệ thống giao thông.

Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Đinh Trọng Hảo – Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Kết cho biết: Hiện nay thôn Đoàn Kết xã Ea Kuếh có 76 hộ gia đình với 239 nhân khẩu. Tuyến đường đất từ thôn đến trung tâm xã dài hơn 02 km thường lầy lội vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa khô, gây nhiều khó khăn cho nhân dân đi sinh hoạt, sản xuất, thông thương trao đổi hàng hóa và việc đi lại học tập của con em trong thôn. Vì vậy Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết, tập trung lãnh đạo tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn nâng cấp tuyến đường này. Tuy đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng Chi bộ, Ban tự quản và các đoàn thể trong thôn đã vận động được 17 hộ dân hai bên đường tự nguyện hiến 8.000 m2 đất, 274 cây cà phê kinh doanh, 174 trụ hồ tiêu và các loại cây ăn quả để mở rộng đường giao thông. Đồng thời vận động nhân dân trong thôn tham gia hơn 200 ngày công, đóng góp 427 triệu đồng, cùng với nguồn vốn Nhà nước tiến hành bê tông được 01 km tuyến đường giao thông chính của thôn. Ngoài ra nhân dân thôn Đoàn Kết còn tham gia đóng góp 350 triệu đồng để xây dựng hội trường sinh hoạt thôn, cứng hóa được 2,5 km đường giao thông nội vùng; đóng góp trên 03 tỷ đồng để hạ thế 03 bình biến áp kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân trong thôn.

Với sự quyết tâm cao, sự nỗ lực cùng với cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, đến nay xã Ea Kuếh đã cơ bản đạt được 12/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đó là kết cấu cơ sở hạ tầng vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế, hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Đến nay thu nhập bình quân đầu người hàng năm ở xã Ea Kuếh đạt khoảng 31 triệu đồng, toàn xã còn 364 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 21,5% so với tổng số hộ trên địa bàn. Đặc biệt trong những năm gần đây, đồng bào các dân tộc ở xã Ea Kuếh đã biết phát huy lợi thế đất đai, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng-vật nuôi phù hợp để nâng cao thu nhập.

Nhiều gia đình ở Buôn Thái, xã Ea Kuêh lưu giữ được nhà sàn truyền thống

Để thực hiện mục tiêu "cán đích" nông thôn mới vào năm 2019, trước mắt từ nay đến cuối năm 2018, xã Ea Kuếh tập trung các nguồn lực phấn đấu đạt chuẩn tiêu chí về thủy lợi, tiêu chí về văn hóa và tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Đồng thời phấn đấu giảm trên 10% số hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt khoảng 40 triệu đồng. Bên cạnh đó xã Ea Kuếh sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao; tiến hành thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình gắn với phát triển du lịch…

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cùng với lộ trình phù hợp, sự hỗ trợ của Nhà nước, sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân - tin tưởng rằng hành trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới ở xã Ea Kuếh sẽ thuận lợi hơn và sẽ "cán đích" theo đúng kế hoạch đề ra./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn