Xã Ea M'nang đẩy mạnh phong trào làm đường giao thông nông thôn (19/07/2017)

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới - trong thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể ở xã Ea M'nang đã thể hiện tốt vai trò chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, thay đổi cách nghĩ, cách làm để xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng phát triển toàn diện.

Nhân dân thôn 1B làm đường giao thông

Xã Ea M'nang hiện có 9 khu dân cư với 1.890 hộ gia đình 8.971 nhân khẩu. Đời sống của nhân dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nên trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt là việc triển khai thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông. Do xã Ea M'nang có địa bàn rộng, có gần 07 km đường trục thôn, gần 40 km đường ngõ xóm và 89 km đường nội đồng là đường đất. Hầu hết các tuyến đường này đều nhỏ hẹp, hai bên đường được người dân trồng cà phê, hồ tiêu, có nhiều nhà đã xây dựng cổng, tường rào khá kiên cố. Vì vậy khi vận động nhân dân mở rộng đường giao thông nhiều lúc tưởng chừng như không thể thực hiện được. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là việc phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở "dân biết, dần bàn, dân làm, dân kiểm tra", nên mọi vướng mắc đều được giải quyết ngay tại các cuộc họp ở tổ liên gia, cuộc họp thôn, từ đó vai trò chủ thể của nhân dân đã dần thể hiện khá rõ nét. Các chủ trương, kinh phí đóng góp được thông báo ghi chép công khai minh bạch, rõ ràng. Các hộ có điều kiện kinh tế khá đóng góp, ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nên người người, nhà nhà tích cực hưởng ứng xây dựng nông thôn mới, nhất là hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Các hộ gia đình 02 bên đường đã tự nguyện phá bỏ cà phê, hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, cổng, tường rào để mở rộng đường giao thông mà không đòi hỏi sự đền bù, hỗ trợ của nhà nước. Trên tinh thần tự nguyện, bàn bạc theo chủ trương của chính quyền địa phương, riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, xã Ea M'nang đã tiến hành bê tông được 1.216 mét đường giao thông liên thôn, sửa chữa và nâng cấp được 2.200 mét đường giao thông nội vùng với kinh phí đầu tư trên 1,2 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân tự nguyện tham gia đóng góp 600 triệu đồng. Đồng thời trong quá trình triển khai thực hiện, nhân dân ở các khu dân cư còn tự nguyện hiến 3.200 m2 đất và các tài sản khác trên đất trị giá khoảng 600 triệu đồng, tự nguyện tham gia 120 ngày công lao động để các công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tâm sự với chúng tôi, anh Trần Đình Quân ở thôn 1B - xã Ea Mnang cho biết: Trước đây tuyến đường chính trong thôn nhỏ hẹp và thường lầy lội, nhân dân đi lại rất khó khăn. Giờ đây con đường lầy lội đã được thay thế bằng con đường bê tông khang trang, sạch đẹp. Để làm con đường này, ngoài sự hỗ trợ kinh phí san ủi mặt bằng của chính quyền địa phương, Ban tự quản thôn đã tổ chức họp dân, bàn bạc thống nhất người dân tự nguyện đóng góp tiền để làm đường. Đến nay tuyến đường đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng với tổng kinh phí đầu tư 703 triệu đồng. Ngoài việc tham gia đóng góp 380 triệu đồng, nhân dân trong thôn còn tự nguyện hiến 320 m2 đất và phá bỏ nhiều loại cây trồng, tường rào để phục vụ cho việc làm đường. Anh Trần Đình Quân ở thôn 1B - xã EaMnang nói: "Nhà nước phát động làm đường bà con chúng tôi rất ủng hộ, tự nguyện phá bỏ mở rộng đường, bà con rất phấn khởi".

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2017, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, xã Ea M'nang sẽ tiến hành bê tông khoảng 4,2 km đường giao thông liên thôn và nâng cấp, cứng hóa 10 tuyến đường liên thôn, liên đội với tổng chiều dài khoảng 06 km. Vì vậy hiện nay, Đảng bộ, chính quyền đoàn thể đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí theo đúng tiến độ đề ra, đặc biệt là tiêu chí số 2 về giao thông. Được biết, hiện nay xã Ea M'nang đã cơ bản đạt chuẩn 16/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và xã Ea M'nang đang nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới vào cuối năm 2017./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn