Xã EaH'đing tích cực dập dịch lở mồm long móng trên đàn bò (28/08/2017)

Khoảng giữa tháng 8/2017 trên địa bàn xã EaH'đing xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò. Ngay sau khi phát hiện bệnh lở mồm long móng, cấp ủy, chính quyền xã EaH'đing và Trạm Chăn nuôi-thú y huyện CưM'gar đã vào cuộc, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng và điều trị bệnh dịch, nên đến nay, bệnh lở mồm long móng trên đàn bò ở xã EaH'đing đã được khống chế.

Chúng tôi đã có mặt tại hộ gia đình anh Y Doan Mlô ở buôn Trấp xã EaH'đing. Gia đình anh có đàn bò 16 con. Anh Y Doan Mlô cho biết: Ngày 15/8/2017 gia đình anh phát hiện có 06 con bò có biểu hiện bỏ ăn, chảy nước dãi và ngày có biểu hiện nặng hơn và sau đó đã có 14 con mắc bệnh, nên gia đình đã báo cáo ngay với cán bộ thú y xã. Ngay sau khi nhận tin báo của gia đình, cán bộ thú y xã và chính quyền xã EaH'đing, Trạm Chăn nuôi-thú y huyện đã xuống địa bàn hướng dẫn gia đình anh Y Doan Mlô cách phòng và điều trị bệnh cho đàn bò. Đồng thời tiến hành kiểm tra đàn bò trong buôn. Qua đó đã phát hiện đàn bò 5 con của gia đình ông Trần Ngọc Quang ở cùng buôn có 01 con bò mắc bệnh lở mồm long móng. Trước tình hình bệnh lở mồm long móng xảy ra trên đàn bò ở 02 hộ gia đình ở buôn Trấp xã EaH'đing, chính quyền xã EaH'đing và Trạm Chăn nuôi-thú y huyện đã chủ động tuyên truyền các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn không hoang mang, không chăn thả gia súc ở gần ổ dịch, tiến hành cách ly theo dõi chặt chẽ đàn bò mắc bệnh. Tại ổ dịch ở buôn Trấp, cán bộ thú y xã EaH'đing đã phối hợp cùng Trạm Chăn nuôi-thú y huyện tiến hành khống chế ổ dịch, không chăn thả bò ra ngoài, không giết, mổ, bán bò mắc bệnh; thực hiện cách ly điều trị bò mắc bệnh hàng ngày bằng việc sử dụng nước ép từ quả chanh, quả khế, rửa các vết loét, dùng thuốc xanh Methylen bôi vào bờ móng, tiêm kháng sinh chống bội nhiễm kế phát, hỗ trợ vitamin C, Bcomlex, cho bò ăn thức ăn mềm dễ tiêu hoá, hạn chế bò đi lại. Đặc biệt thực hiện việc sát trùng tiêu độc chuồng trại chăn nuôi bằng hoá chất Benkocyd, Iodine; tổ chức thu gom chất thải, thức ăn thừa và phân để ủ với vôi bột. Đồng thời kiểm soát và sát trùng người, phương tiện ra vào ổ dịch tránh lây lan và phát tán bệnh; tiến hành phun thuốc khử trùng ở những vùng có nguy cơ lây lan bệnh, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ đã xảy ra những năm trước. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, xã EaH'đing đã khống chế thành công bệnh lở mồm long móng trên đàn bò. Từ 15 con bò của 02 hộ gia đình mắc bệnh, đến ngày 24/8/2017 đã có 10 con khỏi bệnh, ăn uống bình thường và không phát hiện bò mắt bệnh mới.

Đàn bò nhà Y Doan Mlô đã dần khỏi bệnh

Được biết, xã EaH'đing hiện có khoảng 400 con bò, riêng buôn Trấp có 12 hộ chăn nuôi bò với số lượng 46 con. Do địa bàn xã EaH'đing giáp ranh với nhiều địa phương có số lượng đàn gia súc lớn như: Xã EaKpam, CưM'gar, Quảng Hiệp, EaKiết, EaTar, CưDLiêMnông và do chăn thả gia súc chung bãi, việc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi chưa được quan tâm đúng mức, nên nguy cơ mắc bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc ở xã EaH'đing khá cao và dễ bùng phát trở thành dịch.   

Trước đó vào cuối tháng 05 và đầu tháng 6/2017, trên địa bàn huyện đã phát hiện 02 ổ dịch lở mồm long móng tại địa bàn thị trấn EaPốk và xã EaM'nang với số lượng 08 con heo và 07 con bò mắc bệnh. Ngay khi phát hiện bệnh, Trạm Chăn nuôi-thú y huyện đã tiến hành tiêu hủy 1.318 kg heo mắc bệnh, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khống chế ổ dịch tại chỗ. Đồng thời tiếp nhận và tổ chức tiêm 2.000 liều vacine lở mồm long móng, nên dịch bệnh được kiểm soát và khống chế kịp thời, không lây lan sang diện rộng. Ông Nguyễn Quang Đức - Trưởng Trạm chăn nuôi-thú y huyện cho biết: Một trong những nguyên nhân dịch lở mồm long móng xuất hiện trên địa bàn là do năm nay huyện CưM'gar không được cấp vắcvin để tiêm phòng cho đàn gia súc trong vụ một. Cùng với đó do thời tiết diễn biến phức tạp và tập quán chăn thả gia súc rông, không chú ý vệ sinh chuồng trại của người chăn nuôi nên gia súc dễ mắc bệnh và bùng phát thành dịch.

Hiện nay, huyện CưM'gar có đàn gia súc lớn với số lượng khoảng 15.567 con trâu-bò và đàn heo có gần 22.900 con. Vì vậy chính quyền các địa phương trong huyện cần tích cực hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi và chủ động trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển ổn định, giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống ./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn