Xã Quảng Hiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thực hiện hiệu quả công tác đình sản (15/05/2018)

Hiện nay công tác vận động nhân dân thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt biện pháp đình sản lại càng khó khăn hơn. Nhưng nhờ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nên những năm gây đây, đồng bào các dân tộc ở xã Quảng Hiệp không ngần ngại lựa chọn biện pháp đình sản để xây dựng mô hình gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Xã Quảng Hiệp hiện có 12 dân tộc anh em cùng chung số với khoảng 12.000 nhân khẩu. Là xã thuần nông, nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của một số người dân còn nhiều hạn chế. Vì vậy trong thời gian qua, xã Quảng Hiệp đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động và tư vấn hỗ trợ cho nhân dân triển khai thực hiện tốt các chính sách của Đảng-Nhà nước về công tác dân số/KHHGĐ và đã đạt được các kết quả rất đáng khích lệ… Năm 2015 chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hòa xã Quảng Hiệp bị vỡ kế hoạch và đã sinh thêm người con thứ ba. Sau khi được sự tư vấn của cán bộ dân số về các biện pháp tránh thai hiện đại, chị Thu mạnh dạn bàn bạc với chồng và quyết định thực hiện đình sản. Từ đó đến nay sức khỏe của chị vẫn luôn được đảm bảo, chuyện sinh hoạt vợ chồng bình thường mà không lo sợ sinh thêm con.

Còn chị Nguyễn Thị Sương ở thôn Hiệp Thành xã Quảng Hiệp sau khi được tư vấn cũng tự nguyện áp dụng biện pháp tránh thai vĩnh viễn đình sản vào năm 2017. Chị Sương cho biết - trước đây vợ chồng chị đã bị vỡ kế hoạch và đã sinh thêm người con thứ ba, vì vậy nếu không cẩn thận sẽ tiếp tục sinh thêm con lần nữa. Bởi vậy sau nhiều lần suy nghĩ và được cán bộ dân số tư vấn về các biện pháp tránh thai hiện đại như: Đình sản, đặt vòng, uống thuốc tránh thai... chị Sương quyết định chọn biện pháp đình sản để thực hiện kế hoạch lâu dài và vĩnh viễn, để từ đó có thêm điều kiện chăm lo kinh tế gia đình và cho các con ăn học đến nơi, đến chốn.

Không riêng gì trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu ở thôn Hiệp Hòa và chị Nguyễn Thị Sương ở thôn Hiệp Thành, mà hầu hết các khu dân cư khác ở xã Quảng Hiệp đều có các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng biện pháp tránh thai đình sản. Hiện nay xã Quảng Hiệp có 75 trường hợp tự nguyện đình sản, hàng năm xã Quảng Hiệp đều vượt các chỉ tiêu về đình sản. Trong đó từ năm 2015 đến 2017 toàn xã có 17 trường hợp tự nguyện đăng ký đình sản, riêng trong năm 2017 có 5 trường hợp tự nguyện đình sản, đạt 125% kế hoạch được giao. Để nhân dân trên địa bàn tự giác áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là đình sản - cán bộ chuyên trách dân số/KHHGĐ xã Quảng Hiệp và cộng tác viên dân số ở các khu dân cư thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm để tư vấn và hỗ trợ các biện pháp tránh thai hiện đại cho nhân dân. Đồng thời tiến hành rà soát phân nhóm đối tượng, phân tích các ưu điểm, nhược điểm để vận động các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mỵ Nương - cán bộ chuyên trách dân số/KHHGĐ xã Quảng Hiệp cho biết: Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên dân số ở các khu dân cư trong các hoạt động tuyên truyền, nên nhận thức của nhân dân trên địa bàn đã có nhiều thay đổi tích cực. Nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn về hành vi sinh đẻ của mình, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để xây dựng mô hình gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đặc biệt là việc tự nguyện tham gia đình sản.

Hiệu quả từ công tác vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện đình sản ở xã Quảng Hiệp đã khích lệ và tạo sức lan tỏa đến các khu dân cư khác trên địa bàn của huyện. Riêng năm 2017 huyện Cư M'gar đã có 72 trường hợp tự nguyện đăng ký đình sản. Đình sản là một biện pháp tránh thai bền vững, không ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tâm sinh lý của phụ nữ và nam giới. Vì vậy các cặp vợ chồng tùy thuộc vào số con, độ tuổi và sức khỏe của mình để tự lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai hiện đại an toàn và phù hợp, đặc biệt áp dụng biện pháp đình sản để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất khi đã có đủ số con theo quy định./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn