Xã Quảng Hiệp sau 03 năm thực hiện “Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” (17/02/2020)

Sau hơn 03 năm thực hiện "Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả", đến nay nhận thức và hành vi của nhân dân trên địa bàn xã Quảng Hiệp về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng chống dịch bệnh đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt tỷ lệ số hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, có điểm rữa tay bằng xà phòng ngày càng tăng cao.

Nhân dân xã Quảng Hiệp xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh

Trước đây do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên sau khi xây dựng được nhà ở, gia đình anh T.Đ.M ở thôn Hiệp Hưng không thể xây dựng, nâng cấp công trình phụ. Cả gia đình sử dụng nhà tiêu tạm bợ được dựng bằng ván và tôn khá sơ sài trong vườn nhà, vì vậy gây ra nhiều bất tiện và không hợp vệ sinh như: Tồn đọng nước thải, hôi thối, là nơi lý tưởng để ruồi muỗi, côn trùng trú ngụ, sinh sản và lây truyền dịch bệnh... Sau khi được cán bộ xã đến tuyên truyền, vận động, gia đình anh T.Đ.M ở thôn Hiệp Hưng đã dần hiểu ra tầm quan trọng của việc xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Nên sau khi được sự hỗ trợ từ "Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả", gia đình anh M đã phấn đấu xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh theo đúng quy chuẩn.

Tương tự gia đình anh M, từ năm 2017 đến nay địa bàn xã Quảng Hiệp đã có 99 hộ gia đình khác cũng được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh từ Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả". Đối tượng được hỗ trợ gồm các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách với mức hỗ trợ khoảng 1,1 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 110  triệu đồng. Bên cạnh số hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thời gian qua nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Quảng Hiệp cũng đã ý thức, tự đầu tư tiến hành cải tạo, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh theo quy chuẩn để bảo vệ sức khỏe. Từ một địa phương có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ đạt 67% (năm 2017), đến nay xã Quảng Hiệp đã có gần 75% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp chuẩn. Đặc biệt nhiều khu dân cư có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn cao như: Thôn Hiệp Thịnh (91,3%), thôn Hiệp Thắng (89,4%), thôn Hiệp Hưng (89,3%), thôn Hiệp Nhất (83,7%)…

Cùng với việc đầu tư xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đến nay tỷ lệ số hộ gia đình có điểm rửa tay bằng nước và xà phòng ở xã Quảng Hiệp cũng đã được nâng lên đáng kể. Riêng trong 02 năm 2018 và năm 2019, nhân dân trên địa bàn xã Quảng Hiệp đã thực hiện cải tạo và làm mới được gần 300 điểm rửa tay bằng xà phòng, nâng tỷ lệ số hộ gia đình trên địa bàn xã có điểm rữa tay bằng xà phòng đạt 90,6%. Con số này không những đạt mà còn vượt 10,6% so với chỉ tiêu yêu cầu từ "Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" đề ra.

Được biết xã Quảng Hiệp là 01 trong 02 xã ở huyện Cư M'gar được chọn tham gia thực hiện Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" từ năm 2017. Mục tiêu của Chương trình nhằm tăng tỷ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Cụ thể các xã phấn đấu phải có trên 70% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh và 80% số hộ gia đình có điểm rửa tay bằng xà phòng… Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, thời gian qua chính quyền-đoàn thể xã Quảng Hiệp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân bằng hình thức cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh công cộng, tư vấn trực tiếp ở khu dân cư, hộ gia đình…nhằm góp phần thay đổi hành vi, tập quán sinh hoạt hàng ngày của nhân dân trên địa bàn, nhất là những khu dân cư có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Qua đó nhận thức của quần chúng nhân dân ngày càng được nâng cao và tự nguyện tham gia đăng ký xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh theo đúng quy chuẩn…

Với sự nỗ lực cấp của ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng thuận tích cực tham gia hưởng ứng của quần chúng nhân dân trên địa bàn, đến cuối năm 2019 xã Quảng Hiệp đã đạt chuẩn tiêu chí "Vệ sinh toàn xã" theo Chương trình "Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" ./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn