Chủ nhật, ngày 23 tháng 06 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 27/09/2023

Amí Y Bon – tấm gương phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình

    Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, những năm qua, nhiều tấm gương hội viên phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã tích cực học hỏi áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Chị H'Lunh Kbuôr (sinh năm 1968) tên thường gọi Amí Y Bon ở buôn Tơng Liă (xã Ea Tar) là một ví dụ điển hình.

27.9.3

Amí Y Bon (áo trắng) chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế

    Amí Y Bon sinh ra và lớn lên trong gia đình đông con nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn và thiếu thốn. Sau khi lập gia đình, vợ chồng Amí Y Bon tích cóp mua được 05 sào đất để trồng cà phê và các loại cây hoa màu. Với đức tính cần cù của người phụ nữ, chịu khó, ham học hỏi, những năm qua Amí Y Bon đã tích cực học hỏi, áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất với mong ước thoát nghèo. Từ lao động sản xuất và tích góp, vay mượn bà con, vợ chồng Amí Y Bon đã mua và mở rộng diện tích canh tác đến nay được gần 02 ha, trong đó chủ yếu là trồng cà phê và xen hồ tiêu. Nhờ chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, đầu tư, chăm sóc cẩn thận nên vườn cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng cà phê trung bình hằng năm đạt khoảng 10 tấn nhân xô và khoảng 03 tấn hồ tiêu. Nhận thấy vườn cà phê già cỗi (được trồng từ thập niên 80 của thế kỷ trước), năng suất giảm dần, hồ tiêu cũng mắc một số bệnh dẫn đến chết nhanh, chết chậm, nên năm 2014 vợ chồng Amí Y Bon đã mạnh dạn thực hiện tái canh vườn cà phê theo hình thức cuốn chiếu, nhỗ bỏ các trụ hồ tiêu bị chết và tiến hành trồng xen hơn 200 cây sầu riêng. Nhờ nắm vững kiến thức KHKT-công nghệ trong việc trồng và chăm sóc, nên thời gian qua các loại cây trồng của gia đình Amí Y Bon đều sinh trưởng phát triển tốt, năng suất ổn định. Bình quân sản lượng cà phê gia đình thu hằng năm được khoảng 07 tấn, 01 tấn hạt tiêu và sầu riêng vừa qua gia đình thu được 15 tấn quả. Từ cần cù trong lao động sản xuất, tích cóp trong chi tiêu, đầu năm 2023, gia đình Amí Y Bon đã xây được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi trị giá hơn 500 triệu đồng, đồng thời mua sắm được nhiều vật dụng, phương tiện đắt tiền phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Amí Y Bon ở buôn Tơng Liă (xã Ea Tar) nói: Ban đầu gia đình chủ yếu làm lúa rẫy, sau đó chuyển qua trồng cà phê kết hợp nuôi thêm lợn và đi làm thuê làm mướn trang trải cuộc sống sinh hoạt, có tiền cho học ăn học. Lúc trước đầu tư chăm sóc vườn cây hầu như đi mượn, sau khi thu hoạch trả nợ dần, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn và vất vả. Từ lao động và tích cóp, đến nay cuộc sống gia đình đã dần ổn định, có thu nhập và tích lũy, mọi người ai cũng mừng. Gia đình thường xuyên giáo dục, vận động con cái yên tâm lao động sản xuất, tiết kiệm, tích cóp trang trải cuộc sống, phải vươn lên từ chính sức lao động của bản thân...

    Trao đổi với chúng tôi về mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Amí Y Bon, chị H'Blên Ayun - Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Tar cho biết: Gia đình Amí Y Bon từ lúc lập gia đình chỉ có 05 sào đất trồng cà phê. Nhưng với đức tính cần cù, chịu khó làm ăn, tích góp tiết kiệm mua thêm đất, trồng thêm cây. Hồi xưa gia đình chị chỉ biết trồng cà phê, sau đó học hỏi trồng thêm hồ tiêu, sầu riêng và tiếp cận các tiến bộ KHKT-công nghệ để nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình. Đây là một tấm gương rất điển hình để các chị em người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã học tập để phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững.

    Từ chính sức lao động của bản thân cùng với ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn đã giúp cho gia đình Amí Y Bon ở buôn Tơng Liă (xã Ea Tar) có cuộc sống ngày càng khấm khá, trở thành tấm gương điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đưa kinh tế gia đình đi lên. Đây là tấm gương điển hình được Hội LHPN xã Ea Tar tạo điều kiện cho chị em hội viên ở địa phương đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Từ đó góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay tại quê hương./.

 

H'Xiu Êban

Nguồn Tin:
In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready
Chung nhan Tin Nhiem Mang