Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 17/01/2024

Đời sống mới của đồng bào DTTS trên mảnh đất Cư M’gar anh hùng

 

*********************

    Huyện Cư M’gar có 44.148 hộ với 197.854 nhân khẩu, trong đó 46% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trải qua 40 năm hình thành, xây dựng và phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng khởi sắc, nhất là vùng đồng bào DTTS. Có được kết quả này đó là nhờ việc triển khai hiệu quả từ các chủ trương của Đảng, chính sách dân tộc của Nhà nước và địa phương cùng với sự nỗ lực vươn lên của bà con nơi đây.

        Gia đình ông Y Quỳnh Kbuôr ( tên thường gọi Ama Y Phi Dư) trú tại buôn Thái, xã Ea Kuếh rất vui mừng, phấn khởi khi đời sống của buôn làng ngày càng đổi thay. Ama Y Phi Dư cho hay: Gia đình có 2,5 ha đất trồng xen canh nhiều loại cây gồm cà phê, hồ tiêu, điều, sầu riêng. Mỗi năm trên diện tích này đều cho gia đình thu sản lượng ổn định, như cà phê đạt 4 tấn, tiêu 2 tấn, điều 2 tấn còn sầu riêng chưa cho thu. Năm nay gia đình rất vui mừng, phấn khởi vì giá cả các mặt hàng nông sản đều tăng cao và ổn định giúp gia đình có nguồn thu nhập sau khi trừ hết chi phí đạt khoảng 400 triệu đồng. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước trong việc tạo điều kiện mở các lớp tập huấn để ông mở mang đầu óc, thực hành phương pháp sản xuất mới. Nhờ đó, ông đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, tăng cường đưa nhiều loại cây trồng vào trồng xen trên 1 diện tích phù hợp và áp dụng các KHKT trong việc chăm sóc, đầu tư nên  các loại cây trồng của gia đình đều sinh trưởng, phát triển tốt, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn . 

    Chị H Uốk Niê, buôn Sah A, xã Ea Tul cũng rất hãnh diện, tự hào với quê hương Cư M’gar anh hùng. Là người con của buôn làng sinh ra và lớn lên ở đây nên chị chứng kiến được những đổi thay của xã Ea Tul nói riêng và huyện Cư M’gar nói chung. Nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước, nhất là trong vùng đồng bào DTTS trong việc đầu tư xây dựng đường – điện – trường – trạm đã làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của bà con ngày càng đi lên.

17.1.1

Mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi dê của anh Chiều A Lộc tại thôn Hiệp Kết, xã Quảng Hiệp

    Vừa lấy cỏ cho đàn dê xong, anh Chiều A Lộc (dân tộc Dao) trú tại thôn Hiệp Kết, xã Quảng Hiệp cho biết: Do cuộc sống khó khăn nên năm 1990 gia đình anh rời quê hương tỉnh Quảng Ninh vào xã Ea M’droh (nay là xã Quảng Hiệp) huyện Cư M’gar sinh sống và lập nghiệp. Thời điểm này vùng đất này còn rất hoang vu, dân cư thưa thớt, đường đi lại rất khó khăn vì toàn đường đất, chưa có điện thắp sáng,… Năm 2012 anh Lộc lập gia đình và ra ở riêng rồi liên tiếp sinh 3 đứa con. Tuy nhiên hoàn cảnh kinh tế của gia đình rất khó khăn, thiếu thốn và là hộ nghèo của xã Quảng Hiệp. Hai vợ chồng chỉ có 2 sào đất trồng cà phê, không có công ăn việc làm ổn định, chủ yếu đi làm thuê làm mướn. Từ hoàn cảnh thực tế của gia đình, năm 2019 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp đã kết nối vận động các cá nhân có tấm lòng hảo tâm mua 01 cặp dê sinh sản trị giá hơn 6 triệu đồng để hỗ trợ cho gia đình chăn nuôi phát triển kinh tế. Với đức tính cần cù, chịu khó nên đàn dê của gia đình luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, hiện nay anh đã gây đàn dê được 23 con, trong đó có 10 con dê mẹ sinh sản. Bình quân mỗi năm anh bán được 2-3 đợt dê thịt, mỗi đợt có 3-4 con. Bình quân mỗi con đạt trọng lượng từ 16-20kg với giá bán dao động theo thị trường từ 70-90.000đ/kg. Nhờ đó mà vợ chồng anh có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống và đã vươn lên hộ cận nghèo trong đợt rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của năm 2023. Hiện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quảng Hiệp cũng đang làm tờ trình gửi lên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện để xin kinh phí hỗ trợ xây dựng “nhà đại đoàn kết” tặng cho gia đình anh Lộc trong năm 2024 này, nhằm giúp gia đình anh chính thức thoát nghèo. 

    Trong suốt 40 năm qua, từ việc nỗ lực thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên bà con đã có điều kiện phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, dựng nhà ở khang trang, mua sắm được nhiều vật dụng và phương tiện đi lại phục vụ trong sinh hoạt và lao động sản xuất,… Nhờ vậy mà bộ mặt nông thôn ở các buôn làng trên địa bàn huyện ngày khởi sắc, đời sống của đồng bào ngày càng đi lên, no ấm, đủ đầy, hạnh phúc, tỷ lệ hộ nghèo hộ đồng bào DTTS ngày càng xuống. Theo kết quả điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện năm 2023, trong tổng số 4.747 hộ nghèo, hộ cận nghèo, thì có 3.174 hộ nghèo, hộ cận nghèo là người DTTS, chiếm 66,86%, giảm được 254 hộ nghèo, cận nghèo DTTS so với năm 2022. Bên cạnh đó, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện còn còn tham gia đóng góp các nguồn lực để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay xây dựng nông mới, giúp huyện Cư M’gar thay da đổi thịt từng ngày, phát triển ngày càng văn minh, hiện đại./.

H Xiu

 

 

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready