Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 08/08/2023

Huyện Cư M’gar phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

    Trong thời gian qua, người có uy tín luôn có vai trò đặc biệt trong đời sống của đồng bào DTTS, không chỉ là cầu nối của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, người có uy tín trên địa bàn huyện còn là những đầu tàu, tiên phong trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng dân cư. 

    Ông Y Bieo Niê, buôn Hra A, xã Ea Tul vừa là già làng vừa là người có uy tín của buôn. Năm nay dù đã ngoài 73 tuổi, sức khỏe giảm sút đi nhiều nhưng ông vẫn tập trung lao động sản xuất phát triển kinh tế. Sau khi chia một phần đất đai cho con, ông còn 13ha đất trồng cao su và 5 sào đất trồng cà phê. Ông Y Bieo tâm sự: Trước đây bản thân mình còn trẻ nên tích cực khai hoang đất đai, trồng cao su, cà phê kết hợp chăn nuôi lợn, bò, gà để phát triển kinh tế gia đình nhằm có cuộc sống tốt hơn, con cái đỡ khổ cực, có điều kiện được đi học. Đến nay bản thân đã già, không còn sức khỏe như xưa, kinh tế khấm khá, con cái ổn định nhưng không vì thế mà bản thân “an nghỉ tuổi già” mà vẫn cố gắng tập trung làm kinh tế, để noi gương cho con cháu, buôn làng. Các diện tích cao su, cà phê thì gia đình chủ yếu thuê người trong buôn về làm, trong đó có diện tích cao su có 7 công nhân có việc làm thường xuyên, ăn chia theo sản phẩm, còn vợ chồng tập trung cho công việc tại tiệm xay sát lúa gạo của mình. Bình quân hàng năm sau khi trừ hết các chi phí sản xuất, vợ chồng ông Y Bieo có lãi trên 300 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông còn là tấm gương sáng về lối sống, đạo đức, được người dân quý mến. Với vai trò là già làng, người có uy tín của buôn, ông Y Bieo luôn hết mình giúp đỡ bà con, cùng với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc để cùng xây dựng buôn làng ngày càng phát triển, giàu đẹp. 

8.8.1

Bà H Ngok Êban phát biểu trong buổi lễ ra mắt mô hình gia đình an toàn - xanh - sạch - đẹp- bản sắc của buôn

    Bà H Ngok Êban, buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê cũng là một trong những tấm gương người có uy tín tiêu biểu của xã được bà con tin yêu, kính trọng. Bà đã trải qua nhiều vị trí công tác từ Chủ tịch Hội LHPN xã Cư Suê, Phó Bí thư Đảng ủy xã và hiện nay là Bí thư Chi bộ buôn Sút M’đưng xã Cư Suê. Bà H Ngok cho biết: Với người đồng bào DTTS thì lời nói phải đi liền với việc làm. Do vậy để người dân nghe, tin theo, bản thân bà và gia đình luôn gương mẫu đi đầu từ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình bình đẳng- tiến bộ- hạnh phúc rồi mới đến vận động bà con buôn làng tham gia các lớp tập huấn, học tập các mô hình phát triển kinh tế, loại bỏ những phong tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, giữ gìn các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Êđê… Trước đây với diện tích đất 3 ha, bà H Ngok đã tập trung đầu tư, chăm sóc vườn cà phê nên sản lượng hàng năm đạt hơn 11 tấn, kết hợp với chăn nuôi gà, bò, lợn để cải thiện kinh tế gia đình. Khoảng 3 năm trở lại đây bà tiếp tục chuyển đổi 1 ha cà phê đã già cỗi của gia đình để trồng sầu riêng. Thấy điều kiện kinh tế của gia đình bà H Ngok Êban ổn định, có nhà xây khang trang, mua sắm được ô tô đi lại, 5 người con đều được ăn học đàng hoàng và có công ăn việc làm ổn định nên bà con trong buôn luôn tin tưởng, nghe và làm theo bà H Ngok. Với vai trò là Bí thư Chi bộ, bà tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động. Điển hình như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con đóng góp tiền, hiến đất và ngày công để cùng với chính quyền địa phương làm những đường bê tông nên hiện nay cơ bản các tuyến đường trong buôn Sút M’đưng đã được đầu tư bê tông khang trang, thuận tiện cho việc đi lại và phát triển sản xuất. Bà Ngok Niê, buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê nói: Tôi tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước cho người dân để cho dân nghe và cùng thực hiện, không nghe những lời bọn xấu xúi giục gây mất trật tự, mất đoàn kết. Từ đó được người bầu làm người có uy tín của buôn, có những việc gì trong buôn thì mình hòa giải trước vừa hợp tình, hợp lý, vui vẻ với nhau.

    Toàn huyện có 171 thôn, buôn, tổ dân phố, trong đó có 71 buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Dân số toàn huyện trên 197.000 với 24 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 48%. Huyện Cư M’gar hiện có 94 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với khả năng “nói dân tin, làm dân theo”, những người có uy tín luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trọng dụng, tin tưởng bởi sức ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. 

    Có thể thấy, những người có uy tín tại Cư M’gar đã thực sự trở thành những đầu tàu, tiên phong trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Họ chính là điểm tựa để đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tin tưởng, học tập và làm theo, qua đó góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây buôn làng ngày càng phát triển./.

H Xiu

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready