Thứ sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 01/04/2024

Huyện CưMgar- Các sản  phụ chưa mặn mà đến Trạm Y tế để sinh con

    Mặc dù sinh con ở Trạm Y tế xã-thị trấn có nhiều thuận lợi như gần nhà, đỡ tốn kém chi phí…nhưng thời gian qua do nhiều nguyên nhân khác nhau, đa số các sản phụ trên địa bàn huyện vẫn lựa chọn đến các bệnh viện tuyến trên hoặc các phòng khám tư nhân với chi phí khá cao để sinh nở. Điều này khiến cho nhiều Trạm Y tế vắng bóng người đến sinh con, số sản phụ đến sinh con hằng năm chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Hiện nay Trạm Y tế xã Quảng Hiệp có 08 cán bộ, y, bác sỹ, trong đó có 01 bác sỹ. Mặc dù cơ sở vật chất khá rộng rãi và khang trang cùng các trang thiết bị đầy đủ, nhưng phòng sinh của Trạm Y tế xã Quảng Hiệp thời gian qua luôn trong cảnh đìu hiu, vắng bóng sản phụ đến sinh con. 

1.4.2

Khám chữa bệnh cho người dân ở Trạm y tế xã Quảng Hiệp

Tương tự - hiện nay Trạm Y tế xã Ea M'nang cũng được đầu tư đầy đủ trang thiết bị chăm sóc sức khỏe sinh sản, có phòng hộ sinh riêng, nhưng nhiều năm nay Trạm không có sản phụ nào chọn làm nơi “vượt cạn”, mà chủ động chấp nhận chi phí cao để lên tuyến trên hoặc các phòng khám tư để sinh nở. 

Huyện Čư M'gar hiện có 17/17 xã-thị trấn có Trạm Y tế, 100% Trạm Y tế có bác sỹ. Cùng với đó cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư khang trang, kiên cố, hiện đại. Các Trạm Y tế đều có phòng sinh và được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị. Trên phương diện cơ sở vật chất và chuyên môn thì hoàn toàn đáp ứng tốt nhiệm vụ đỡ đẻ một ca sinh thường theo chức năng, nhiệm vụ. Tuy nhiên những năm qua số người đến sinh ở các Trạm Y tế tuyến xã trên địa bàn huyện ngày càng ít đi, thậm chí có Trạm Y tế, phòng sinh chỉ tồn tại cho có, bởi nhiều năm liền không có sản phụ nào đến sinh, hoặc số ca đến sinh chỉ đếm được trên đầu ngón tay… 

Thống kê của Trung tâm Y tế huyện cho biết: Trong tổng số 1.713 trẻ được sinh ra trên địa bàn huyện trong năm 2023 thì chỉ có 02 trẻ được sinh ra tại Trạm Y tế tuyến xã. Điều này dẫn đến tình trạng tuyến trên thì quá tải, còn tuyến dưới vắng bóng sản phụ đến sinh. Trong khi đó 100% các Trạm Y tế tuyến xã đều phải duy trì phòng hộ sinh với đầy đủ trang thiết bị và cả nguồn nhân lực. Vì vậy ít nhiều đã gây lãng phí và tốn kém không cần thiết… Thực tế cho thấy - nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhiều gia đình có điều kiện kinh tế thường có xu hướng lựa chọn bệnh viện tuyến trên, hoặc các phòng khám tư với các khoản chi phí khá cao để sinh nở. Với tâm lý con so hay con rạ cũng vậy, các gia đình luôn kỳ vọng “mẹ tròn con vuông”, được chăm sóc chu đáo, thoải mái, nên thường chấp nhận tốn kém để sản phụ và trẻ sơ sinh được cung cấp các điều kiện, dịch vụ sản khoa tốt nhất…

Với chức năng là tuyến cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân, chúng ta không thể phủ nhận vai trò, vị trí của Trạm Y tế tuyến xã trong giai đoạn hiện nay. Để khắc phục tình trạng vắng bóng sản phủ đến sinh, ngành y tế huyện cần chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích sản phụ đến sinh tại Trạm Y tế. Đồng thời tiếp tục quan tâm và đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, chủ động bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ tuyến xã để thực hiện tốt quá trình thăm khám, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trước, trong và sau khi sinh. Đặc biệt cần có chính sách để thu hút bác sỹ sản nhi về tuyến y tế sơ cở công tác để tạo dựng lòng tin cho quần chúng dân, góp phần giảm gánh nặng cho các cơ sở y tế tuyến trên./.

-S.Pa-

 

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready