Thứ hai, ngày 04 tháng 03 năm 2024
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay:

Hôm qua:

Trong tuần:

Trong tháng:

Tất cả:

Bình Chọn
Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ tiếp nhận hồ sơ ?
Cập nhật lúc: 05/02/2024

Nhân dân các dân tộc huyện Cư M’gar tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

    Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, những ngày này không khí đón Tết của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đang rất nhộn nhịp, vui tươi, nhà nhà đang tất bật sắp xếp công việc đồng áng, dọn dẹp, chỉnh trang nhà cửa, mua sắm các các nhu yếu phẩm thiết yếu với mong muốn sẽ đón một cái Tết thật ấm cúng, sum vầy bên gia đình, người thân và bạn bè.

5.2.3

Người dân tham quan chợ Hoa Tết

Đang tất bận tưới tiêu các loại cây trồng trong vườn trước khi nghỉ để đón Tết cổ truyền của dân tộc, ông Nguyễn Viết Xô- thôn 6, xã Ea Kpam cho biết: Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ đặc biệt quan trọng đối với dân tộc Việt Nam, là nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các thành viên trong gia đình, con cháu lại đoàn tụ, sum họp, quây quần bên nhau để cùng đón chào một năm mới bình an, hạnh phúc và gặp nhiều điều may mắn. Khác với năm ngoái, năm nay Tết đến muộn hơn nên trước khi nghỉ ăn Tết gia đình phải tưới tiêu cho diện tích hơn 2 ha cây trồng gồm cà phê xen với hồ tiêu và sầu riêng. Riêng với cà phê gia đình còn bón thêm phân mùa khô để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, cầu mong một vụ mùa bội thu trong năm mới. Sau đó, gia đình mới tiến hành dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, mua thêm hoa, cây kiểng để trang trí, mua bánh kẹo và các nhu yếu phẩm khác để sử dụng trong dịp Tết cùng các thành viên trong gia đình và tiếp đãi bạn bè, khách khứa đến chơi nhà. 

Cũng như gia đình ông Nguyễn Viết Xô, trong những ngày Tết cận kề, ông Ngô Cao Huy ở thôn 4, thị trấn Ea Pốk đang gấp rút tưới nước cho các loại cây trồng để chuẩn bị nghỉ đón Tết cổ truyền của dân tộc.  Ông Huy cho hay: Gia đình có hơn 7 sào đất, trong đó có trồng cà phê xen với ca cao, tiêu, bơ. Mỗi năm từ diện tích này, sau khi trừ hết các loại chi phí gia đình có lãi khoảng 200 triệu đồng. Hòa chung với khí thế đón xuân Giáp Thìn 2024, ngoài việc sắp xếp công việc đồng áng, gia đình cũng chuẩn bị mua các vật dụng và các loại thực phẩm để con, cháu ở xa về vui Tết cùng với ông, bà và là dịp để động viên con, cháu trong gia đình nghiêm túc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương và vận động con cháu tích cực thi đua lao động sản xuất để đưa kinh tế gia đình ổn định và phát triển hơn trong năm mới. 

Ama Y Phi Dư ở buôn Thái, xã Ea Kuếh chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ thu hoạch xong vụ mùa, bà con thanh toán hết các khoản nợ nần đầu tư cho cây trồng rồi nghỉ ăn Tết. Tuy nhiên năm nay thì phải tưới tiêu một đợt cho các loại cây trồng thì mới nghỉ ăn Tết được. Như cà phê gia đình tưới được đợt 1 kết hợp với bón phân mùa khô còn sầu riêng thì thời điểm này bắt đầu ra hoa, mình cũng thường xuyên tưới nước, bỏ phân, phun thêm thuốc kích thích ra hoa. Có như vậy thì các loại cây trồng mới sinh trưởng, phát triển tốt, kỳ vọng về một vụ mùa bội thu trong năm tới. Làm xong hết mọi công việc thì bản thân mình mới yên tâm ăn Tết vui tươi, phấn khởi cùng bà con buôn làng.

Không những sắp xếp các công việc đồng áng, công việc gia đình mà tại thời điểm này, bà con nhân dân trên địa bàn cũng đang sắm sửa,  mua sắm nhiều loại thực phẩm và các loại Hoa, cây Kiểng trang trí nhà cửa trong dịp Tết. Tại khu vực trung tâm huyện và các xã, thị trấn tràn ngập sắc màu rực rỡ bởi chợ hoa Xuân phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Nhìn chung, năm nay các thương lái bày bán hoa, cây cảnh với nhiều loại rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất vẫn là cây Đào, Quất, cây hoa Mai, hoa Lan. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc rực rỡ, giá cả phải chăng nên đã giúp người tiêu dùng lựa chọn mua những chậu hoa, cây cảnh về trang trí, tô điểm cho ngôi nhà của mình thêm lộng lẫy để đón Tết, vui Xuân cùng gia đình, bạn bè. 

Một mùa xuân mới lại về, không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang được bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tất bật chuẩn bị chu đáo để đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy bên gia đình, người thân. Bà con cũng tiếp tục kỳ vọng vào một năm mới với nhiều niềm vui, niềm may mắn, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, giá cả các mặt hàng ổn định để đời sống kinh tế bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc./.

H Xiu

 

 

In Gửi Email

CÁC CHUYÊN MỤC KHÁC

Thống kê hồ sơ
ipv6 ready