Ấm no, sung túc trên quê hương mới (10/01/2019)

"Đất lành chim đậu", hiện nay huyện Cư M'gar đã trở thành quê hương thứ 02 của rất nhiều người dân từ khắp mọi miền của Tổ quốc đến lập nghiệp và sinh sống. Ban đầu "vạn sự khởi đầu nan" hầu như ai cũng đều gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự cần cù, sáng tạo, linh hoạt trong lao động sản xuất nên nhiều người đã vươn lên và tạo lập được cuộc sống ổn định, ấm no, xây dựng nhà cửa khang trang... trên quê hương mới.

Trước khi vào huyện Cư M'gar lập nghiệp ông Mai Văn Phượng đã từng đến tỉnh Đồng Nai để xây dựng cuộc sống. Nhưng nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu nơi đây không phù hợp, nên năm 1991 gia đình ông chuyển đến thôn An Phú xã Ea Drơng lập nghiệp và xem đây là quê hương thứ hai của mình. Bắt đầu lập nghiệp trên vùng đất mới Cư M'gar với 02 bàn tay trắng, không có đất sản xuất ông Phượng xin vào làm công nhân Nông trường Cao su Phú Xuân và dành dụm mua được 06 sào đất trống để canh tác. Như nhiều nông dân khác ở địa phương, cây cà phê được ông Phương lựa chọn để phát triển kinh tế, đồng thời ông tiến hành trồng xen hồ tiêu, sầu riêng trong vườn cà phê để nâng cao thu nhập. Nhờ học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vườn cây của gia đình ông Phượng phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại, năng suất không ngừng được nâng lên nên đời sống gia đình ông Phượng ngày càng được cải thiện. Từ đây ông đã có sự tích lũy và mua thêm đất mở rộng sản xuất. Hiện nay gia đình ông Phượng có 2,4 ha đất sản xuất, trong đó có hơn 2.000 cây cà phê, đồng thời trồng xen thêm 200 cây sầu riêng, 50 cây bơ và 400 trụ hồ tiêu. Từ lao động sản xuất, những năm gần đây trung bình hàng năm gia đình ông Mai Văn Phượng ở thôn An Phú xã Ea Drơng thu được 20 tấn sầu riêng; 3,5 tấn cà phê; hơn 01 tấn hồ tiêu; khoảng 01 tấn bơ…sau khi trừ chi phí đầu tư và nhân công chăm sóc gia đình ông Phượng thu lãi gần 1,2 tỷ đồng. Vì vậy gia đình ông Phượng đã xây dựng được ở khang trang, hiện đại, có điều kiện lo cho con cái học hành.

Ông Mai Văn Phượng (trái) đang giới thiệu, hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây sầu riêng với một người dân

Còn đối với gia đình anh Nguyễn Văn Thiện ở buôn Ea Kiêng xã Ea Tar mới ngày nào vào Tây Nguyên lập nghiệp còn khá khó khăn, nhưng giờ đây gia đình đã có của ăn, của để. Rời quê hương Hải Phòng, năm 1991 anh Thiện vào thị xã Buôn Hồ làm thuê. Làm công được 05 năm, gom góp được ít vốn, cộng với vay mượn thêm anh em bạn bè, anh Thiện mua được hơn 1,3 ha đất cao su già cỗi ở buôn Ea Kiêng xã Ea Tar. Từ đây anh Thiện bắt đầu cải tạo và chuyển đổi sang trồng cây cà phê. Lúc bấy giờ do giống cà phê không đảm bảo, nên vườn cây năng suất thấp, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự cần cù, chịu khó học hỏi và tích cực tham gia các buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức, đồng thời học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và kinh nghiệm từ những người đi trước để áp dụng vào vườn cây, nên anh Thiện đã chủ động dùng phương pháp ghéo chồi để dần thay thế vườn cây bằng những giống mới, cho năng suất cao. Vì vậy những năm gần đây năng suất vườn cà phê của gia đình anh Thiện đã được nâng lên, bình quân hàng năm thu được khoảng 05 tấn, đặc biệt có năm lên đến 07 tấn cà phê nhân. Không dừng lại ở đó, anh Thiện còn nấu rượu, tận dụng bã hèm để làm thức ăn chăn nuôi heo với quy mô  bình quân trong chuồng 18 con heo mẹ. Với kỹ thuật chăn nuôi chuồng trại khô ráo, thoáng mát hợp vệ sinh, khẩu phần ăn hợp lý, nên đàn heo tăng trọng nhanh, ít dịch bệnh và cho hiệu quả kinh tế. Bình quân mỗi năm anh Thiện xuất bán ra thị trường từ 250 đến 300 con heo thịt mang về nguồn thu đáng kể cho gia đình. Từ lao động sản xuất bình quân hàng năm gia đình anh Thiện ở buôn Ea Kiêng xã Ea Tar thu lãi hơn 200 triệu đồng…

Huyện Cư M'gar được thành lập vào năm 1984, đến nay đã hội tụ 25 dân tộc anh em từ khắp mọi miền Tổ quốc đến lập nghiệp, sinh sống. Với sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đồng bào các dân tộc trong huyện từng bước vượt qua khó khăn, yên tâm định cư lâu dài trên quê hương mới để phát triển kinh tế gia đình. Trên quê hương mới, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các loại cây con giống có giá trị kinh tế vào sản xuất đại trà và đã vươn lên trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá giả. Đặc biệt nhiều hộ có cuộc sống vượt xa những gì mong đợi khi mới đặt chân vào huyện Cư M'gar lập nghiệp. Đến nay huyện Cư M'gar có thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt 42 triệu đồng; toàn huyện chỉ còn khoảng 5,1% số gia đình thuộc diện hộ nghèo, số hộ có điều kiện kinh tế khá-giàu ngày càng tăng, toàn huyện hiện có hơn 9.000 nông dân đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi", trong đó có nhiều hộ đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp tỉnh và "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" cấp Trung ương. Đồng bào trên địa bàn luôn cùng nhau đoàn kết, gắng sức chung tay, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, trong đó nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nên đời sống của đại bộ phận quần chúng nhân dân không ngừng được nâng cao, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Cư M'gar hiện có 09/15 xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong huyện đang phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn huyện nông thôn mới./.

S.Pa

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn