Bà con nông dân huyện Cư M'gar kém vui khi thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2018-2019 (26/02/2019)

Hồ tiêu từng được mệnh danh là cây "vàng đen" mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng cho người nông dân. Tuy nhiên người trồng hồ tiêu ở huyện Cư M'gar kém vui và lo lắng khi bước vào thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2018-2019 trong khi giá hồ tiêu giảm mạnh.

Giá hồ tiêu xuống thấp nên người dân tự huy động công trong gia đình để thu hoạch

Cùng với các thành viên trong gia đình tranh thủ thu hoạch hồ tiêu, anh  Trần Thanh Linh ở thôn 2 xã Ea M'nang buồn rầu cho biết: Gia đình có 1,1 ha đất trồng cà phê xen hồ tiêu, trong đó có 7 sào tại khu vực xã Quảng Tiến và 4 sào tại thị trấn Ea Pốk. Gia đình anh Linh có hơn 1.200 trụ hồ tiêu, trong đó có hơn 700 trụ đang trong giai đoạn kinh doanh và số còn lại mới trồng được năm thứ 2. Giai đoạn từ năm 2014-2016, khi giá hồ tiêu lên cao gia đình anh rất vất vả trong việc trông nom vườn cây vì sợ kẻ gian vào vườn hái trộm và việc tìm nhân công thu hoạch tiêu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hai năm trở lại đây khi giá hồ tiêu giảm sâu, anh không còn mặn mà với việc chăm sóc, trông nom vườn tiêu. Việc thu hoạch hồ tiêu cũng không còn rầm rộ như những năm trước mà chỉ phụ thuộc vào 3 thành viên trong gia đình vì nếu thuê nhân công và cộng chi phí đầu tư phân bón, thuốc men thì gia đình anh sẽ không có lãi, thậm chí là lỗ vốn.

Gia đình ông Lý Ngọc Đính ở TDP 1 thị trấn Quảng Phú cũng đang tích cực thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2018-2019. Ông Đính cho biết: Gia đình có 1 ha đất trồng 1.100 trụ hồ tiêu xen trong vườn cà phê, sầu riêng, trong đó chủ yếu là tiêu trồng ở năm thứ 3, thứ 4. Năm ngoái gia đình ông Đính thu được hơn 5 tạ tiêu khô, còn năm nay thì sản lượng đạt khoảng 1 tấn. Sản lượng dù tăng nhưng gia đình ông Đính không mấy vui vẻ vì giá cả tiêu quá thấp, trong khi đó chi phí đầu tư chăm sóc và thuê nhân công thu hoạch cao nên không mang lại lợi nhuận.

Gia đình chị Lý Thị Bích ở thôn 3 xã Cư Suê có 1,2 ha đất, trong đó có 1 ha đất trồng độc canh cây hồ tiêu. Chị Bích chia sẻ: Năm 2016 thấy giá tiêu lên cao nên gia đình chị gom góp 360 triệu đồng mua được 1 ha đất trồng khoảng 500 trụ tiêu năm thứ 2 tại tỉnh Đak Nông. Sau khi mua đất gia đình chị tiếp tục đầu tư mua cây bông gòn để làm trụ tiêu, mua giống tiêu và dây lươn tự về ươm nhằm giảm chi phí sản xuất. Đến nay trên diện tích 1 ha này gia đình chị đã trồng trên 1.200 trụ tiêu. Tuy nhiên gia đình chị rất buồn vì giá tiêu ngày càng giảm sâu, trong khi đó vườn tiêu chỉ mới thu bói được vài chục triệu đồng mà số tiền đầu tư để mua đất trồng tiêu, phân bón, công chăm sóc đã trên 450 triệu đồng. Giá tiêu xuống thấp nên năm nay dù sản lượng đạt cao nhưng chị cũng không còn mặn mà trong việc chăm sóc hồ tiêu.

Ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến cho biết: Xã Quảng Tiến hiện có 1.875 ha đất trồng cây công nghiệp, trong đó cây cà phê và hồ tiêu là cây trồng chủ lực. Giá hồ tiêu xuống thấp, trong khi đó chi phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công ngày càng cao nên bà con rất buồn, lo lắng vì không mang lại hiệu quả kinh tế. Dù giá cả xuống thấp nhưng địa phương vẫn động viên, khuyến khích bà con tiếp tục duy trì chăm sóc vườn cây cũng như định hướng một số diện tích cây cà phê, hồ tiêu già cỗi, bị bệnh chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày hoặc đầu tư trồng xen các loại cây ăn trái nhằm cải thiện nguồn thu nhập cho gia đình.

Huyện Cư M'gar hiện có khoảng 3.000 ha hồ tiêu, trong đó có khoảng 1.600 ha trồng thuần, số còn lại trồng xen trong các vườn cà phê. Giá hồ tiêu giảm sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của người dân, nhiều người không còn mặn mà trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho vườn hồ tiêu dẫn đến tình trạng nhiều diện tích vườn tiêu bị dịch bệnh mà chết. Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp huyện cần có các giải pháp nhằm định hướng cho nhân dân trong việc sản xuất nông nghiệp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giá cả thị trường. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động chăm sóc, phòng dịch bệnh trên vườn tiêu, tránh tình trạng vườn cây bị dịch bệnh và lây lan dẫn đến chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn tới nguồn thu nhập./.

H Xiu        

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn