Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò ở huyện Čư M'gar có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp (30/09/2021)

Từ tháng 06/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò ở huyện Čư M'gar có chiều hướng diễn biến khá phức tạp tại một số địa phương, số bò bị mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy ngày càng tăng, làm cho người chăn nuôi không khỏi lo lắng.

Lực lượng chức năng thị trấn Quảng Phú tiêu huỷ bò bị mắc bệnh Viêm da nổi cục

Tại tổ dân phố 8 (thị trấn Quảng Phú) thời điểm khi mới phát hiện dịch chỉ có 01 hộ chăn nuôi, với 01 con bò bị mắc bệnh, nhưng chỉ sau chưa đầy 01 tháng số bò bị mắc bệnh đã tăng lên 04 con, trong đó có 03 con mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy. Gia đình bà Hoàng Thị Chấn nuôi 4 con bò theo hình thức nhốt chuồng, luôn đảm bảo nguồn thức ăn, vệ sinh chuồng sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo định kỳ. Tuy nhiên từ đầu tháng 09 đến nay gia đình bà Chấn đã có 3 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục và buộc phải tiêu hủy theo đúng quy định phòng dịch.

Tại địa bàn xã Quảng Hiệp - từ đầu tháng 09 đến nay cũng đã có 02 hộ chăn nuôi với 03 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục. Đến thời điểm hiện nay toàn xã có 07/11 khu dân cư với 15 hộ chăn nuôi  có 17 con bò bị mắc bệnh viêm da nổi cục, trong đó có 10 con bò mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy… Bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò xuất hiện ở huyện Čư M'gar vào giữa tháng 06/2021 tại địa bàn thị trấn Ea Pốk. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng tập trung triển khai nhiều biện pháp phòng chống, nhằm hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi. Cơ quan thú y đã phối hợp với các địa phương thực hiện phun thuốc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực các ổ dịch và những hộ chăn nuôi lân cận, vận động người dân hạn chế ra vào khu vực có dịch, tăng cường theo dõi tình hình dịch bệnh và sức khỏe của đàn bò, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nhanh các ổ dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò.

Tính đến nay bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đã ghi nhận xuất hiện tại 42 khu dân cư ở 14 xã-thị trấn với 85 con bò mắc bệnh, trong đó có 56 con mắc bệnh nặng buộc phải tiêu hủy. Trong đó có nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp tại địa bàn xã Quảng Hiệp, xã Ea Drơng, xã Ea Kpam, xã Ea Tul, xã Cư DliêM'nông…hiện nhiều ổ dịch chưa qua 21 ngày… Dự báo nguy cơ bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò ở huyện Čư M'gar sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp do số bò chưa được tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục còn khá cao, thời tiết mưa ẩm phát sinh côn trùng hút chích truyền bệnh. Cùng với đó là tập quán chăn thả rông gia súc, dấu dịch, mua bán gia súc không rõ nguồn gốc nên dịch bệnh dễ lây lan. Để dập dịch, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền và cơ quan chuyên môn, thì rất cần sự chung tay, hợp tác của hộ chăn nuôi bò trên địa bàn huyện. Trong đó cần chủ động tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh viêm da nổi cục (côn trùng hút chích, ve, ruồi, muỗi…). Đồng thời chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn bò, góp phần giảm thiểu những thiệt hại có thể xảy ra ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn