Buôn Jốk hôm nay (27/11/2018)

Trải qua chặng đường 35 năm hình thành xây dựng và phát triển, đến nay huyện Cư M'gar đã và đang đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Đặc biệt diện mạo nông thôn ở các buôn đồng bào dân tộc thiểu số đã có nhiều thay đổi, đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, buôn làng ngày càng khang trang theo chuẩn nông thôn mới. Và buôn Jốk ở xã Ea H'đing là một ví dụ điển hình.

Buôn Jốk xã Ea H'đing được thành lập cuối năm 1975 sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng. Trải qua nhiều thăng trầm đến tháng 01/1984 khi huyện Cư M'gar được thành lập thì buôn Jốk mới chính thức thuộc xã Ea H'đing huyện Cư M'gar. Cùng với sự khó khăn chung của huyện, khi đó đồng bào chỉ biết trồng hoa màu để sống qua ngày, nên cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo bám đồng bào nơi đây. Lúc bấy giờ cơ sở vật chất điện-đường-trường-trạm hầu như chưa có gì, người dân mù chữ chiếm tỷ lệ cao, bệnh dịch diễn ra phổ biến, cùng với đó phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan diễn ra thường xuyên, an ninh trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp… Từ sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước trong việc phát triển đời sống kinh tế các buôn đồng bào dân tộc thiểu số, nên bộ mặt nông thôn của buôn Jốk xã Ea H'đing ngày càng được cải thiện rõ nét. Toàn buôn hiện có 375 hộ gia đình, trong đó đồng bào dân tộc Êđê chiếm tỷ lệ trên 70%...

Chúng tôi đến thăm gia đình Amí H'Phương - một trong những hộ gia đình tiêu biểu của buôn Jốk trong việc vượt qua hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế bền vững, Amí H'Phương tâm sự: Sinh ra và lớn lên ở buôn Jốk vào thời điểm buôn mới thành lập nên bản thân Amí H'Phương thấy rõ những thay đổi của buôn trong suốt những năm qua. Năm 1999 Amí H'Phương lập gia đình và ở chung với bố mẹ được 02 năm thì ra ở riêng. Được gia đình chia cho 03 sào đất để trồng cà phê và 01 sào lúa nước nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ lúc bấy giờ gặp khá nhiều khó khăn. Không có vốn đầu tư vào sản xuất, thiếu kiến thức KHKT nên việc sản xuất không đủ chí phí trang trải sinh hoạt của gia đình. Vì vậy vợ chồng Amí H'Phương đã bàn bạc xin làm công nhân cạo mũ cao su tại Trung tâm Cao su Ea H'đing. Với đức tính cần cù, chịu khó và tiết kiệm trong chi tiêu, năm 2012 vợ chồng Amí H'Phương đã tích góp xây dựng được nhà ở khang trang thay thế cho ngôi nhà gỗ mục nát. Từ sự tích lũy vợ chồng Amí H'Phương tiếp tục đầu tư mua thêm 03 sào đất trồng cà phê và 01 sào lúa nước. Khi nguồn thu nhập từ việc công nhân cạo mũ cao su của hai vợ chồng không còn cao như trước do giá cao su xuống thấp, vợ chồng Amí H'Phương chuyển hướng mở quán tạp hóa để phát triển kinh tế (nhờ vị trí nhà ở nằm sát bên đường) đồng thời mở quán bán bún và một số đồ ăn vặt. Từ đây Amí H'Phương xin nghỉ làm công nhân để tập trung cho việc buôn bán và chăm sóc cây trồng. Với đức tính cần cù, chịu khó của hai vợ chồng, nên từ việc buôn bán, trồng trọt và làm công nhân cạo mũ cao su của chồng, mỗi năm gia đình Amí H'Phương thu lãi trên 70 triệu đồng.

Amí H'Phương ở buôn Jốk xã Ea H'đing chia sẻ: "Hồi xưa đời sống gia đình mình rất khó khăn, không có gì cả, thu nhập từ cà phê chả đáng bao nhiều nên vợ chồng tôi xin làm công nhân cạo mũ cao su. Từ sự tích góp dần dần gia đình tôi có tiền để làm nhà và mua thêm đất để canh tác. Vợ chồng tôi cũng bàn bạc với nhau mở quán buôn bán nên từ đó đời sống kinh tế gia đình đã dần có nhiều thay đổi. Tôi thấy hiện nay đời sống của đồng bào buôn Jốk cũng có nhiều thay đổi giống gia đình mình, ăn no, mặc đẹp, đời sồng khấm khá và phát triển hơn rất nhiều so với với trước đây…"

Buôn Jok, xã Ea H'đing được tô thắm bằng những đoạn đường hoa rực rỡ

Đóng góp không nhỏ cho sự thay da, đổi thịt của buôn Jốk xã Ea H'đing không thể không nói đến Chi hội Phụ nữ của buôn. Toàn Chi hội hiện có 274 hội viên tham gia sinh hoạt. Ban chấp hành Chi hội đã chủ động phối hợp với Ban tự quản buôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do địa phương và tổ chức Hội Phụ nữ phát động, đặc biệt trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Amí H'Li Chao - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ buôn Jốk xã Ea H'đing nói: Phụ nữ buôn Jốk tuyên truyền, vận động chị em tham gia dọn dẹp dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trồng hoa hai bên đường, phát quang xung quanh nhà. Vận động chị em nuôi heo sạch, trồng rau sạch để phục đời sống hằng ngày, tích cực tham gia các hoạt động của buôn như xây dựng đường điện thắp sáng, làm đường đường bê tông để đưa buôn làng ngày càng phát triển. Từ những việc làm trên thì bộ mặt nông thôn của buôn Jốk ngày một đi lên, ngày một khởi sắc hơn".

Trao đổi thêm với chúng tôi, Ama H'Trà – Buôn trưởng buôn Jốk xã Ea H'đing cho biết: Với sự quan tâm của Đảng-Nhà nước nên đời sống kinh tế của đồng bào trong buôn ngày càng khởi sắc. Nhân dân đã biết áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế đa cây, đa con nhằm tăng thu nhập. Đến nay buôn Jốk xã Ea H'đing có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo đã giảm xuống còn 8%, tỷ lệ gia đình có điều kiện kinh tế từ khá trở lên chiếm trên 50%, bình quân thu nhập đầu người hàng năm đạt khoảng 30 triệu đồng. Những năm gần đây buôn Jốk xã Ea H'đing có trên 90% số hộ gia đình tham gia đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và có trên 80% số hộ đăng ký được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Buôn Jốk đã vinh dự 02 lần được UBND huyện công nhận danh hiệu buôn văn hóa. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm 2018 đến nay đồng bào trong buôn Jốk đã đóng góp xây dựng được tuyến đường thắp sáng với chiều dài 1,2 km với số tiền đầu tư 30 triệu đồng, hiện buôn Jốk đang tiến hành bê tông đoạn đường dài 01 km nội vùng với trị giá trên 1 tỷ đồng, trong đó đồng bào đóng góp trên 300 triệu đồng.…

Ama H'Trà – Buôn trưởng buôn Jốk xã Ea H'đing nói: Hồi xưa nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, chưa biết áp dụng các tiến bộ KHKT. Nhờ Đảng, Nhà nước tuyên truyền cho bà con nên đến nay đời sống của bà con đã phát triển đi lên. Bà con đã biết áp dụng các tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Bà con tích cực tham gia các phong trào về bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa, làm đường bê tông nông thôn, làm đường điệp thắp sáng, phụ nữ thì trồng hoa hai bên đường.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, không chỉ riêng bộ mặt nông thôn ở buôn Jốk xã Ea H'đing có sự thay da, đổi thịt mà hầu hết các buôn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện trong suốt 35 năm qua đều có những bước phát triển mạnh mẽ. Bộ mặt buôn làng "thay da đổi thịt" từng ngày, cuộc sống sung túc, ấm no và hạnh phúc./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn