Các hoạt động hỗ trợ của tổ chức Đoàn giúp thanh niên nông thôn lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả (09/11/2018)

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và của tổ chức Đoàn, thời gian qua phong trào sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên-thanh niên ở huyện Cư M'gar phát triển mạnh mẽ, có sức lan tỏa thu hút đông đảo đoàn viên-thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Huyện Cư M'gar hiện có 8.239 đoàn viên-thanh niên sinh hoạt ở 480 Chi đoàn thuộc 36 tổ chức Đoàn cơ sở, trong đó đoàn viên-thanh niên nông thôn chiếm tỷ lệ 37,2%. Thời gian qua các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ nhằm liên kết, thành lập các hợp tác xã thanh niên, giúp thanh niên phát triển kinh tế. Đến nay tổ chức Đoàn trong huyện đã hỗ trợ xây dựng được 04 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi được Trung ương Đoàn tặng giải thưởng Lương Định Của; 01 thanh niên được tỉnh Đoàn công nhận thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu năm 2018; 09 thanh niên tham gia Cuộc thi "khởi nghiệp-khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2018"; duy trì, phát triển 50 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; 02 tổ hợp tác thanh niên, 02 hợp tác xã thanh niên với thu nhập hàng 100 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh việc chủ động phối hợp với Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho đoàn viên-thanh niên vay vốn với dư nợ đến nay đạt trên 40 tỷ đồng - huyện Đoàn Cư M'gar còn duy trì tốt nguồn "Quỹ khởi nghiệp" để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế với tổng số tiền 300 triệu đồng. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ cho đoàn viên-thanh niên tìm hiểu áp dụng vào sản xuất. Từ những hoạt động hỗ trợ của tổ chức Đoàn, nhiều đoàn viên-thanh niên đã vượt khó, vươn lên trở thành những tấm gương sáng, tiêu biểu cho phong trào lập thân-lập nghiệp, đóng góp một phần quan trọng trong sự phát triển chung của huyện nhà.

Anh Vũ Việt Dũng và các thành viên tổ hợp tác đang sản xuất nấm tại cơ sở

Đến thăm mô hình phát triển kinh tế của anh Vũ Việt Dũng – Giám đốc hợp tác xã nấm Cư M'gar ở thôn 7 xã Ea Kpam chúng tôi được biết: Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, được sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn, năm 2016 anh cùng với các bạn xây dựng cơ sở sản xuất nấm sạch chuyên sản xuất và cung cấp cho thị trường các loại nấm như: Nấm linh chi, nấm mèo, nấm sò và phôi để trồng nấm. Đến tháng 04/2018 cơ sở trồng nấm của anh được huyện Đoàn chọn làm điểm để thành lập Tổ hợp tác thanh niên có 07 thanh niên tham gia với vốn điều lệ trên 300 triệu đồng. Do nhu cầu đầu ra sản phẩm anh Dũng đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, thành lập Hợp tác xã nấm Cư M'gar. Từ đó đến nay anh và các thành viên trong hợp tác xã đã mở rộng diện tích sản xuất lên 2.300m2, trong đó xưởng sản xuất chính rộng 1.000 m2, 04 nhà nuôi trồng với diện tích 1.300 m2. Bước đầu hợp tác xã đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động với mức thu nhập bình quân mỗi người ổn định hàng tháng 05 triệu đồng. Thời gian qua ngoài việc cung cấp ra thị trường nấm ăn và nấm dược liệu, hợp tác xã nấm của anh Dũng còn chuyển giao KHKT và hướng dẫn 13 mô hình trồng nấm ở trong và ngoài địa bàn huyện.

Với nhiều giải pháp cụ thể hỗ trợ tích cực của tổ chức Đoàn đã tạo điều kiện và đồng hành cùng thanh niên trong quá trình vươn lên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế hiệu quả. Hoạt động này đã góp phần giải quyết bài toàn việc làm cho đoàn viên-thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn