Hiệp Lợi hôm nay (02/10/2018)

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, bộ mặt nông thôn xã Quảng Hiệp nói chung, thôn Hiệp Lợi nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng có nhiều đổi mới, nên đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Điều dễ nhận thấy nhất ở thôn Hiệp Lợi xã Quảng Hiệp hôm nay là hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa một phần, hệ thống điện đã tỏa sáng khắp các gia đình trong thôn, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố, khang trang. Đặc biệt, Hiệp Lợi đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế. Với đặc điểm là thôn thuần nông, nhưng các năm qua, ngoài làm nông nghiệp, người dân Hiệp Lợi còn khai thác được tiềm năng, thế mạnh từ tài nguyên đất đai, thay vì độc canh cây cà phê, giờ đây người dân đã biết trồng xen cây hồ tiêu, cây ăn trái để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất.

Một góc nhỏ thôn Hiệp lợi, xã Quảng hiệp, huyện Cư Mgar

Gia đình bà Phạm Thị Phượng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở thôn Hiệp lợi. Tâm sự với chúng tôi bà Phượng cho biết, gia đình bà vào lập nghiệp ở thôn Hiệp lợi từ năm 1993. Khi mới vào đây lập nghiệp cuộc sống vô cùng khó khăn, đường đi chỉ là những lối mòn, nhà cửa tạm bợ, nhân dân chủ yếu gieo trồng các cây trồng ngắn ngày như ngô, đậu để trang trải cuộc sống ban đầu. Dần dần, người dân biết trồng cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao. Gia đình bà hiện có 2ha đất trồng cà phê xen hồ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Năm 2017 gia đình bà thu được 3 tấn hồ tiêu, 8 tấn cà phê, sau khi trừ chi phí gia đình bà thu nhập được trên 150 triệu đồng.

Cũng như hộ gia đình bà Phượng, nhiều hộ dân khác trong thôn Hiệp Lợi đã tận dụng lợi thế từ đất đai để đầu tư vốn, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn thôn không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3 – 3,5%. Hiện 100% hộ gia đình trong thôn không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng, có khoảng 80% hộ gia đình có nhà ở khang trang và trên 98% hộ dân được tiếp cận các phương tiện thông tin nghe nhìn.

Thôn Hiệp Lợi xã Quảng hiệp hiện có 155 hộ với 756 nhân khẩu, có 4 dân tộc anh em cùng chung sống là Kinh, Tày, Nùng và Vân Kiều. Với sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhân dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Đến nay trong thôn chỉ còn 10 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm. Hưởng ứng chưng trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân thôn Hiệp Lợi đã tự nguyện đóng góp 135 triệu đồng để cùng với nhà nước làm 500m đường bê tông; gần 90 triệu đồng để cứng hóa hơn 1km đường.

Tuy nhiên điều mà Chi bộ, ban tự quản thôn lo nhất đó là trong thôn có 13 hộ dân là người dân tộc Vân kiều với 57 khẩu nhưng đời sốn còn rất khó khăn do điều kiện đất đai ít, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật, lại có tập tục sinh đông con.

Song song với việc phát triển kinh tế, thôn Hiệp Lợi còn chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, phát triển các hình thức văn hóa làng xã. Đến nay, toàn thôn có 135 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 87%. Niềm vui lớn đã đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Hiệp Lợi, thôn đã được UBND huyện Cư M'gar công nhận danh hiệu thôn văn hóa lần thứ 4 vào năm 2017.

Với điều kiện đặc thù của một thôn có nhiều dân tộc anh em cùng chung sóng, có được những kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng rất lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Hiệp Lợi. Đây là cơ sở quan trọng, tạo động lực giúp Hiệp Lợi đi lên vững chắc trong giai đoạn tiếp theo, tích cực góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Hiệp xây dựng quê hương giàu mạnh./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn