Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng bưởi của gia đình ông Nông Đức Cường - ở thôn 4, xã Cư M’gar (20/10/2021)

Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Cư M'gar nói riêng, huyện Cư M'gar nói chung, nhiều nông dân đã chuyển đổi từ diện tích trồng cà phê, hồ tiêu kém hiệu quả, sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình trồng bưởi của gia đình ông Nông Đức Cường - ở thôn 4, xã Cư M'gar.

Ông Nông Đức Cường đang giới thiệu mô hình

Diện tích hơn 1 héc ta đất trước đây được gia đình ông Nông Đức Cường - ở thôn 4, xã Cư M'gar trồng cà phê, hồ tiêu. Tuy nhiên do đất đai cằn cỗi, cà phê, hồ tiêu được gia đình trồng bắt đầu cho thu hoạch thì cây cà phê, hồ tiêu có hiện tượng vàng lá và chết. Sau 3 lần trồng cà phê, 1 lần trồng cây hồ tiêu thất bại, gia đình ông Cường rất buồn, không biết phát triển kinh tế gia đình theo hướng nào. Trong một lần tình cờ thăm vườn bưởi tại Bến Tre, ông thấy ở đây nhiều người trồng cây bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó ông tìm hiểu qua báo, đài, mạng Facebook, nhận thấy cây bưởi giàu tiền năng phát triển, năm 2016, gia đình ông Cường đã mạnh dạn mua 80 cây bưởi về trồng thử nghiệm. Sau gần 3 năm chăm sóc, đợt bưởi đầu tiên đã mang về trái ngọt cho gia đình ông Cường. Năng suất và chất lượng trái khá cao, với 80 cây bưởi đã giúp ông có thêm thu nhập gần 30 triệu đồng/năm. Mặc dù mới bén duyên, nhưng ông Cường cũng rất am hiểu về đặc tính sinh trưởng của loại cây có múi này.

Theo lời ông Cường: trong quá trình trồng cây bưởi bà con nông dân cần lưu ý xử lý đất trước khi trồng để phòng mối và các loại côn trùng đục thân cây. Cùng với đó người trồng nên bố trí khoảng cách trồng giữa các cây hợp lý cây cách cây 4 – 5 mét, hàng cách hàng 6 mét. Trong quá trình trồng và chăm sóc cây bưởi, ông Cường cho biết, cây bưởi nhà ông trồng thường mắc các bệnh như: Sâu vẽ bùa; Rầy chổng cánh; Rầy mềm; Sâu đục vỏ trái và nhện gây hại. Ông Nông

Về thị trường tiêu thụ của cây bưởi, theo ông Cường thị trường khá ổn định, thương lái thu mua theo đợt thu hoạch để cung cấp cho chợ đầu mối. Với mặt hàng bưởi da xanh, ruột đỏ của ông cho trái to, đẹp được các thương lái thu mua để cung cấp cho quầy hàng trái cây trên Buôn Ma Thuột, chợ Quảng Phú, Gia lai, Kon Tum và các chợ ở các xã, thị trấn. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết bưởi rất hút hàng.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn