Hiệu quả từ mô hình nuôi gà siêu trứng (11/08/2021)

Trong những năm gần đây trên địa bàn huyện Cư M'gar đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi gà siêu trứng của gia đình anh Trần Song Phú - ở thôn 6, xã Cư M'gar là một điển hình.

Anh Phú đang chăm sóc đàn gà

Trước đây gia đình anh Trần Song Phú ở thôn 6, xã Cư M'gar trồng cây cà phê, tuy nhiên những năm gần đây giá cả cà phê bấp bênh, cây cà phê bước sang giai đoạn già cỗi cho năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế. Năm 2018 qua tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế qua sách báo, đài và thăm quan các mô hình thực thế trong, ngoài tỉnh.. anh nhận thấy nuôi gà siêu trứng đang được thị trường ưa chuộng và là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế, gia đình anh quyết định chuyển đổi 1,7 sào đất trồng cà phê để làm trang trại nuôi gà siêu trứng. Ban đầu gia đình anh nuôi 5 ngàn con gà siêu trứng, tuy nhiên do chưa nắm vững kỹ thuật nên gà đẻ không đều, hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Không chịu khuất phục trước khó khăn, anh tìm hiểu để nắm chắc kỹ thuật và học hỏi kỹ thuật từ các mô hình chăn nuôi gà đẻ trứng thành công khác, anh tiếp tục mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi, với quy mô 10 ngàn con gà siêu trứng.

Để đàn gà đẻ trứng đều, anh xây dựng chuồng trại với hệ thống máng nước tự động, quạt gió để chuồng nuôi luôn thông thoáng. Mỗi khu chăn nuôi, anh chia thành các giàn, mỗi giàn được chia thành các ô nhỏ để dễ chăm sóc gà. Vừa dẫn chúng tôi thăm trang trại của gia đình, anh Trần Song Phú chia sẻ: "Yếu tố quan trọng nhất trong chăn nuôi gà siêu trứng là chuồng trại và giống, nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín. Còn chuồng trại phải làm sao luôn thoáng mát, mát về mùa hè và ấm về mùa đông. Khi làm giàn nên cách mặt đất khoảng 30 – 40 cm, khoảng cách giữa các giàn từ 90cm – 1,2m, để tiện trong quá trình vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh cho gà. Người nuôi gà cần chú ý đến phòng dịch bệnh bằng cách phun tiêu độc khử trùng 1 ngày một lần, tiêm phòng đúng định kỳ tăng sức đề kháng cho gà và hạn chế người ra vào khu chuồng trại…".

Cũng theo lời anh Phú thì người chăn nuôi không nên mua gà giống quá nhỏ, mà nên mua gà từ 13 – 14 tháng tuổi về nuôi. Khi mua về chỉ sau khoảng 10 – 15 ngày là gà bắt đầu đẻ trứng. Nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả như mong muốn đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi. Trong quá trình nuôi muốn gà để trứng đều thì người nuôi phải thường xuyên bổ sung các loại Vitamin vào thức ăn cho gà từ 10- 15 ngày bổ sung 1 lần. Một điều quan trọng đối với người chăn nuôi gà ở vùng Tây nguyên cần lưu ý đó là: hầu hết các trang trại chăn nuôi gà đều làm xa khu dân cư, nên nhiều người chọn làm ngoài vườn cà phê, hồ tiêu, vì vậy trong quá trình gà đẻ trứng tuyệt đối không được phun thuốc trừ sâu cho cây cà phê, hồ tiêu. Nếu phun thì che chắn chuồng nuôi kỹ, đồng thời bổ sung nhiều Vitamin và các khoáng chất cho gà.

Nhờ áp dụng tốt quy trình chăm sóc, tỷ lệ gà đẻ của trang trại gia đình anh Phú đạt khoảng 9 ngàn trứng/ngày. Sản phẩm trứng của gia đình anh được cung cấp trong và ngoài tỉnh, trừ chi phí cho thu lãi 100 triệu đồng/năm. Trang trại còn tận dụng bán nguồn phân gà cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp, tăng thêm thu nhập. Trong thời điểm dịch bệnh chăn nuôi phát sinh phức tạp, mô hình chăn nuôi gà siêu trứng như gia đình anh Phú được xem là hướng phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn