Hiệu quả từ mô hình trồng rau ở thôn 4, xã Cư Suê. (06/04/2016)

Trong những năm gần đây nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình chị Bùi Thị Ánh ở thôn 4 xã Cư Suê là hộ trồng rau lâu năm. Gia đình chị có 6 sào đất, mỗi năm trồng 4 – 5 vụ rau nối tiếp nhau với các loại rau chủ yếu là cải ngọt, cải cay, cải củ, bắp cải, su hào, cung cấp ra thị trường gần 10 tấn rau xanh các loại. Để có được chất lượng rau tốt, đảm bảo an toàn và ít sâu bệnh, trong quá trình chăm sóc, gia đình chị chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục được xử lý qua biogas, kết hợp bón phân NPK Lâm Thao. Vụ đông xuân năm nay gia đình chị trồng hơn 6.000 cây rau bắp cải. Giống rau bắp cải được gia đình chị lựa chọn là rau bắp cải chịu nhiệt tốt mua tại trại giống cây trồng ở thành phố Buôn Ma Thuột. Ưu điểm nổi trội của loại rau này là thích nghi với mọi thời tiết, ít sâu bệnh, cuốn lá chặt và cho bắp to, ăn giòn, tươi ngon được thị trường ưa chuộng.

Vừa tưới nước cho cánh đồng rau bắp cải đang trong thời kỳ thu hoạch, bắp cuốn tròn to, đều và nằm san sát, chị Bùi Thị Ánh vui vẻ chia sẻ: "Trước kia gia đình tôi trồng giống rau nhưng rau bị đỏ, không hợp với thời tiết. Chúng tôi lên Thành phố Buôn Ma Thuột mua được giống rau này chịu nhiệt, tỷ lệ cuốn đạt 90%. Mỗi năm nếu cứ cấy từ đầu mùa thì được khoảng 5.000 cây, sau khi thu hoạch xong vụ rau này chúng tôi lại cấy rau vụ tới là phù hợp. Cả năm gia đình tôi trồng khoảng 8.000 cây rau  bắp cải, thu về hơn 70 triệu đồng, trừ chi phí chỉ mất tầm 10 triệu thôi vì chúng tôi tự mua hạt giống về ươm nên đỡ tốn kém".

Về thị trường tiêu thụ, chị Ánh cho biết: "Chúng tôi có thuận lợi là địa bàn chỉ cách thành phố Buôn Ma Thuột gần chục cây số nên đa số rau được đưa lên thành phố Buôn Ma Thuột tiêu thụ vừa được giá lại vừa bán được nhiều", một số dịch vụ gia chánh cũng đến đặt hàng.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn rau cùng gia đình chị Ánh, ông Trần Văn Chỉnh – Bí thư chi bộ Thôn 4, xã Cư Suê hồ hởi nói: " Thôn 4, xã Cư Suê có 245 hộ gia đình với 1.704 nhân khẩu. Người dân chúng tôi sống chủ yếu là nông nghiệp. Thu nhập chính là cà phê, hồ tiêu. Trong những năm lại đây một số hộ gia đình đã chuyển diện tích cà phê già cỗi sang trồng rau xanh bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Từ trồng rau mà họ đã phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống. Đồng đều các hộ làm 1 năm thu 50 - 70 triệu đồng, đặc biệt có nhà thu trên 100 triệu đồng. Hộ gia đình chị Ánh là một trong những gia đình điển hình của thôn 4 về trồng rau". Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch rau bắp cải với giá bán ra thị trường hiện nay 10.000 – 14.000 đồng/kg. Riêng vụ đông xuân gia đình chị Ánh thu về hơn 60 triệu đồng từ rau bắp cải. Nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, biết lựa chọn những loại cây rau màu ngắn ngày cho năng suất cao, hạ giá thành sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế nên rất nhiều năm nay gia đình chị Bùi Thị Ánh đã phát triển kinh tế nhờ trồng cây rau xanh quanh năm. Cũng từ trồng rau mà gia đình chị đã nuôi các con ăn học, trưởng thành và làm giàu./.

                                                                                                Công Phong

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn