Hội LHPN thị trấn Ea Pốk tích cực tuyên truyền, vận động trao “sinh kế” hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế (06/05/2022)

Những năm qua, cùng với việc tổ chức tốt các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội LHPN thị trấn Ea Pốk còn chủ động triển khai nhiều việc làm ý nghĩa  thiết thực trong việc hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ trao "sinh kế" đã giúp nhiều chị em nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.

Cán bộ Hội LHPN thị trấn Ea Pôk thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn chị H'Voi Niê chăn nuôi dê

Do gia đình đất sản xuất ít, công việc của 02 vợ chồng bấp bênh, thu nhập không ổn định, con cái còn nhỏ, nên thời gian qua cuộc sống gia đình chị H'Voi Niê ở buôn Pốk B (thị trấn Ea Pốk) gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn và luôn nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Mặc dù gia đình rất muốn chăn nuôi để có thêm thu nhập, nhưng do điều kiện khó khăn không có vốn để mua con giống nên đành chịu. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình chị, cuối năm 2021 chị H'Voi Niê được Hội LHPN thị trấn Ea Pốk hỗ trợ "sinh kế" trao 02 con dê mẹ để chăn nuôi. Cùng với đó cán bộ Hội thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên và hướng dẫn gia đình áp dụng các tiến bộ KHKT trong việc chăm sóc và phòng bệnh để dê sinh trưởng và phát triển tốt. Vì vậy sau một thời gian ngắn, số lượng đàn dê của gia đình chị H'Voi Niê đã tăng lên gấp 03 lần và trở thành tài sản lớn mà trước kia gia đình chị chưa từng dám nghĩ tới.

Hỗ trợ "sinh kế" cho hội viên là một trong những nội dung thực hiện mô hình "thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế của hộ gia đình phụ nữ dân tộc thiểu số" do Hội LHPN huyện Čư M'gar phát động và được triển khai thực hiện ở địa bàn thị trấn Ea Pốk từ năm 2021. Từ việc tìm hiểu khảo sát nhu cầu và khả năng, điều kiện thực tế của các hội viên, từ đó Hội sẽ có những hình thức hỗ trợ, trao "sinh kế" phù hợp. Hoạt động này nhằm giúp hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số thay đổi tư duy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững.  Sau hơn 01 năm triển khai thực hiện, đến nay thị trấn Ea Pốk đã có 07 gia đình hội viên dân tộc thiểu số nghèo được Hội LHPN thị trấn Ea Pốk trao "sinh kế" để phát triển kinh tế gia đình với tổng trị giá gần 40 triệu đồng (bình quân mỗi mô hình trị giá khoảng 05 triệu đồng). Trong đó có 04 mô hình chăn nuôi dê, 01 mô hình chăn nuôi cá và 02 mô hình chăn nuôi gà. Kinh phí thực hiện hoạt động tình nghĩa này do Hội LHPN thị trấn Ea Pốk huy động từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn thị trấn hỗ trợ. Nhằm đảm bảo đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, con giống được Hội LHPN thị trấn chọn mua tại những địa chỉ có uy tín, có xuất xứ và khỏe mạnh. Hầu hết các gia đình được trao "sinh kế" đều rất trân trọng sự hỗ trợ của tổ chức Hội, chủ động chăm sóc cẩn thận và bước đầu đã mang lại những tín hiệu tích cực, tạo động lực giúp chị em từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững…

Với những kết quả bước đầu trong hoạt động hỗ trợ trao "sinh kế" cho hội viên nghèo đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, hiện nay Hội LHPN thị trấn Ea Pốk tiếp tục huy động các nguồn lực để thực hiện mô hình, trao "cần câu", tạo chỗ dựa vững chắc giúp chị em hộ nghèo, cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số có thêm điều kiện phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời qua đó giúp chị em thay đổi tư duy, phương thức sản xuất, phát huy tính tự chủ trong phát triển kinh tế để nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn