Huyện Cư M'gar khơi dậy sức dân trong xây dựng nông thôn mới (29/05/2020)

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, những năm qua huyện Cư M'gar đã huy động được nguồn lực to lớn trong quần chúng nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Với sự chung tay góp sức tích cực của cộng đồng đã làm cho tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dândiện mạo nông thôn trên địa bàn huyện ngày càng thêm khởi sắc.

Một tuyến đường ở xã Ea Tar đang thi công

Đến với xã Ea Kpam, một trong những địa phương phát huy tốt tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia đóng góp sức người, sức của cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" trên tinh thần quy chế dân chủ - từ năm 2015 đến nay xã Ea Kpam đã huy động các nguồn lực, đầu tư nâng cấp xây dựng được gần 15,9 km đường giao thông nông thôn trị giá trên 9,1 tỷ đồng. Đến nay hầu hết các tuyến giao thông nội vùng trong các khu dân cư ở xã Ea Kpam đều đã được nhựa hóa, bê tông hóa hoặc vứng hóa, hai bên đường có lề được kè mương kiên cố, vì vậy đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong vùng đi lại sinh hoạt, sản xuất, giao thương, trao đổi hàng hóa… Để hoàn thiện những tuyến đường này, nhân dân trên địa bàn xã đã trực tiếp đóng góp gần 3,4 tỷ đồng, bên cạnh đó còn tham gia hàng trăm ngày công lao động, tự nguyện hiến đất và chặt bỏ cây trồng trên đất để uốn nắn các tuyến đường cho thẳng đẹp. Trong quá trình xây dựng, nâng cấp hệ thống giao thông, nhiều hộ gia đình thuộc diện nghèo, tuy có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình tham gia đóng góp cùng cộng đồng, chỉ với mong muốn tuyến đường sớm được thi công và đưa vào sử dụng.

Huyện Cư M'gar có 15 xã triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho dân hiểu, dân tin và nhận thức được đầy đủ trách nhiệm, cũng như quyền lợi của mình trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Từ đó vai trò chủ thể của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện đã được thể hiện rõ nét qua việc tích cực, tự giác thực hiện các phần việc do nhân dân làm, tự nguyện tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh… Theo thống kê - từ năm 2015 đến nay huyện Cư M'gar đã huy động nhân dân tham gia đóng góp được hơn 51 tỷ đồng, trên 21.670 ngày công lao động và tự nguyện hiến khoảng 58.000 m2 đất để nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi xã hội, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn…

Với sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đến nay bộ mặt nông thôn ở huyện Cư M'gar đã và đang khoác lên mình một diện mạo mới. Đó là đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, cơ sở hạ tầng nông thôn thay đổi từng ngày, thiết chế văn hóa từng bước được hoàn thiện, đường làng ngõ xóm được chỉnh trang, phục vụ tốt cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đến nay huyện Cư M'gar có tỷ lệ nhựa hoá, bê tông hóa các tuyến đường huyện đạt 100%, đường xã đạt 80%, đường trục thôn xóm đạt 67%, cứng hóa đường nội đồng đạt tỷ lệ 65%. Toàn huyện có 08/18 xã có nhà văn hóa trung tâm; 100% khu dân cư có hội trường, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng; 100% khu dân cư và 99,8% số hộ gia đình được sử dụng điện lưới Quốc gia, phuc vụ đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất… Tính đến nay huyện Cư M'gar đã có 11/15 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Thành tích này đã đưa huyện Cư M'gar trở thành một trong những địa phương nằm trong tốp đầu của tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện Chương tình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ./.

 

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn