Huyện Čư M'gar - lo ngại tình trạng chó dại cắn người (15/11/2021)

Những năm qua, tình trạng chó dại cắn người địa bàn huyện Čư M'gar có xu hướng gia tăng, nhiều trường hợp mắc bệnh dại và tử vong, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, lẫn sợ hãi cho nhân dân trong các khu dân cư.

Chó Becgie không rõ nguồn gốc xông vào nhà và cắn người ở thị trấn Quảng Phú nhanh chóng được tìm thấy và đập chết

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lộc ở tổ dân phố 4 thị trấn Quảng Phú vẫn chưa hết bàng hoàng khi mới đây bị một con chó Becgie không rõ ở đâu vào nhà và cắn nhiều phát vào người. Tuy các vết cắn không sâu, nhưng lo sợ nguy cơ bị mắc bệnh dại, sau khi rửa kỹ vết thương bằng xà phòng, nước sạch và cồn, chị Lộc nhanh chóng đến cơ sở y tế để tiêm phòng bệnh dại. Đồng thời báo cho Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, UBND thị trấn Quảng Phú huy động lực lượng truy bắt con chó. Kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn cho thấy con chó trên dương tính với vi rút bệnh dại…

Ông Nguyễn Quang Đức – Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Čư M'gar cho biết: Những năm gần đây, tình trạng chó dại cắn người trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng, hầu như năm nào cũng có trường hợp tử vong do bệnh dại. Từ năm 2019 đến nay huyện Čư M'gar đã có 03 người bị tử vong vì chó dại cắn, trong đó xã Cuôr Đăng có 02 trường hợp vào năm 2019 và 2021, thị trấn Quảng Phú có 01 trường hợp vào năm 2020. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay địa bàn huyện Čư M'gar đã phát hiện 04 ổ bệnh dại trên đàn chó tại thị trấn Quảng Phú, xã Cuôr Đăng và xã Quảng Tiến với 4 trường hợp bị chó dại cắn.

Trước thực trạng của bệnh dại, thời gian qua huyện Čư M'gar đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung tuyên truyền về tính chất nguy cơ mắc bệnh dại, sự nguy hiểm của bệnh dại đối với vật nuôi và con người, vận động người dân tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, không thả rông cho ra đường, thực hiện xích, nhốt, đeo rọ mõm cho chó để bảo đảm an toàn cho người xung quanh. Tuy nhiên do chủ quan nên tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó đạt khá thấp, nhất là vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hiện nay huyện Čư M'gar có từ 18.000 đến 22.000 con chó, nhưng chỉ khoảng 30% trong số đó được tiêm vắc xin phòng dại, chưa đạt ngưỡng để khống chế. Nguyên nhân là do chủ nuôi chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết phải tiêm phòng, nhiều hộ cho rằng chó của gia đình không bị bệnh dại nên không phải tiêm phòng, chó nuôi đa phần được nuôi thả rông, nên khi muốn tiêm thì lại không bắt được. Tỷ lệ đàn chó nuôi được tiêm phòng đạt thấp, cùng với tâm lý thờ ơ, chủ quan trong phòng ngừa bệnh dại, chó nuôi thả rông diễn ra phổ biến…dẫn đến nguy cơ chó dễ bị mắc bệnh dại tấn công và gây hại cho người. Được biết bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rút lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh, một khi người mắc bệnh đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa./.

 

-S.Pa-    

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn