Huyện Čư M'gar : Nhiều người điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm (30/05/2022)

Do nhận thức còn những hạn chế, thậm chí xem thường tính mạng của chính mình, nên thời gian qua, tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm trên địa bàn huyện còn xảy ra khá nhiều, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Điều này không chỉ gây mất an toàn cho chính bản thân họ và những người xung quanh mà còn là hình ảnh phản cảm, thiếu văn hóa khi tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT Công an huyện Cư M'gar tuyên truyền, nhắc nhở 1 trường hợp không đội mũ bảo hiểm

điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường

Hằng ngày trên các tuyến đường giao thông ở huyện Čư M'gar chúng ta dễ dàng nhận thấy không ít người vẫn còn khá lơ là, coi thường việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông, nhất là trên những tuyến đường liên xã, đường liên thôn buôn. Điều đáng nói, nhiều trường hợp mang theo mũ bảo hiểm chỉ treo trên xe để đối phó khi có lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, nhiều phụ huynh khi đưa đón con đi học bằng xe máy nhưng không trang bị mũ bảo hiểm cho con, thậm chí có phụ huynh còn không đội mũ bảo hiểm cho chính mình. Hầu hết mọi người đều đưa ra vô vàn lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình…

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an huyện) đã triển khai nhiều biện pháp nhằm siết chặt quy định đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, giúp người dân thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy tham gia giao thông theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện nhắc nhỡ và xử lý nghiêm các hành vi không đội mũ bảo hiểm, hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không đúng quy cách.

Thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, Đội Cảnh sát Giao thông trật tự (Công an huyện Cư M'gar) đã phát hiện và xử lý 135 trường hợp vi phạm các quy định về mũ bảo hiểm. Trong đó đáng lo ngại là một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên, học sinh hiện nay có tư tưởng chống đối, với suy nghĩ không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mới là đẳng cấp, là "anh hùng". Những trường hợp này không những không đội mũ bảo hiểm, mà còn thường kèm theo nhiều lỗi vi phạm khác như: Xe không có gương chiếu hậu, xe không biển số, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nẹt pô, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng…nên mức xử lý vi phạm cộng lại thường rất cao.

Thực tế khi xảy ra tai nạn giao thông mà người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, không đúng quy cách thường để lại những hậu quả rất nặng nề liên quan đến sọ não. Đã có không ít trường hợp bị tử vong, bị chấn thương nặng vùng đầu, hoặc để lại những di chứng nặng nề cho gia đình và xã hội. Vì vậy người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành đội mũ bảo hiểm, vì hành động nhỏ này không những tự bảo vệ cho chính mình và người thân, mà còn thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn