Huyện Cư M'gar - phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới (05/07/2021)

Những mô hình "đoạn đường hoa", "đoạn đường phụ nữ tự quản", mô hình "thu gom rác thải", "ngôi nhà thu gom phế liệu"... là những hoạt động thiết thực mà cán bộ, hội viên phụ nữ ở huyện Cư M'gar đã và đang triển khai thực hiện khá hiệu quả trong thời gian qua. Qua đó không những góp phần tạo cảnh quan môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp, mà còn chuyển tải, truyền cảm hứng nâng cao nhận thức và ứng xử thân thiện của cộng đồng với môi trường, góp phần nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh.

Hội viên phụ nữ ra quân trồng cây xanh tại thị trấn Ea Pốk

"Ngôi nhà thu gom phế liệu" là một trong những mô hình sáng tạo, thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường được Hội LHPN huyện Cư M'gar vận động triển khai thực hiện vào cuối năm 2020. Đến nay toàn huyện đã vận động xây dựng được 04 mô hình "ngôi nhà thu gom phế liệu" tại địa bàn xã Ea Tul, xã Cư DliêM'nông, xã Quảng Hiệp và thị trấn Quảng Phú. Với ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, nên ngay sau khi phát động, các mô hình đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Khi tham gia mô hình, chị em sẽ tiến hành phân loại rác thải trong sinh hoạt, chọn ra những loại rác có thể tái chế như: chai nhựa, vỏ lon bia, bìa carton, giấy vụn…để đến cuối tháng mang đến tập kết tại "ngôi nhà thu gom phế liệu", từ đó phân loại để bán cho các cửa hàng phế liệu. Sau gần 01 năm triển khai thực hiện, mô hình "ngôi nhà thu gom phê liệu" do cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện thực hiện đã thu về được số tiền bán phế liệu hơn 10 triệu đồng. Từ nguồn huy động này, tổ chức Hội cơ sở đã tiến hành bình xét, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Còn mô hình "đoạn đường hoa" cũng là một trong những điểm nhấn do Hội LHPN huyện Cư M'gar phát động chị em cùng thực hiện. Thông qua công tác tuyên truyền vận động - đến nay cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đang đảm nhận 149 đoạn đường tự quản với chiều dài hàng chục kilômét. Trên các đoạn đường này, bên cạnh việc huy động xây dựng hệ thống điện chiếu sáng, thường xuyên được dọn vệ sinh, thu gom rác thải, chị em còn tiến hành trồng cây xanh và hoa 02 bên đường. Những cây cau, cây che bóng, hoa giấy, hoa hoàng yến, hoa mười giờ, lạc dại...đã tô điểm thêm cho các tuyến đường nông thôn. Qua đó góp phần tạo mỹ quan môi trường nông thôn theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và nhân dân ở địa phương. Đặc biệt nhiều đoạn đường đã trở thành điểm chụp ảnh yêu thích của nhân dân và du khách, nhất là trong giới trẻ.

Được biết – thiết thực hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh, công tác bảo vệ môi trường đã được cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện thực hiện mạnh mẽ từ nhiều năm nay. Điểm nhấn trong hoạt động này là tuyên truyền hội viên chủ động tham gia bảo vệ môi trường, đồng thời trở thành các tuyên truyền viên trong vận động quần chúng nhân dân cùng chung tay thực hiện, từ đó góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động "xây dựng gia đình 05 không, 03 sạch". Theo đó mỗi cơ sở Hội lựa chọn những phần việc và triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế ở địa phương. Vì vậy từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã vận động xây dựng được 03 mô hình "buôn tôi sáng, xanh, sạch, đẹp"; 01 mô hình "phân 03 loại rác có nắp đậy"; vận động được hơn 8.000 hộ tham gia mô hình "xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình"; có gần 600 hộ gia đình tự đào từ 01 đến 02 hố xử lý rác thải sinh hoạt trong khu vực vườn nhà; vận động được 136 hộ gia đình tự di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu vực nhà ở để đảm bảo vệ sinh và phòng chống dịch bệnh; xây dựng được 10 tổ-đội thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư để chuyển đến nơi xử lý theo đúng quy định. Từ những việc làm cụ thể và thiết thực, cũng như thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức của hội viên phụ nữ và quần chúng nhân dân về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, nhiều chị em đã tự giác sử dụng làn nhựa, hoặc gùi để đi chợ, góp phần hạn chế sử dụng túi nilon làm ảnh hưởng đến môi trường.

Từ những việc làm cụ thể, phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung của cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã và đang đưa hoạt động bảo vệ môi trường lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Quần chúng nhân dân ngày càng nâng cao ý thức trong vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời tích cực ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh trên địa bàn của huyện ./.      

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn