Huyện Cư M'gar - tai nạn và va chạm giao thông nguyên nhân chủ yếu từ ý thức của người tham gia giao thông (17/04/2019)

Trong những năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Cư M'gar diễn biến khá phức tạp, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điều đáng nói nguyên nhân phần lớn các vụ tai nạn giao thông chủ yếu bắt nguồn từ ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn nhiều hạn chế.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Tỉnh lộ 8, đoạn qua địa bàn xã Ea Kpam

Dù đã hơn 04 tháng trôi qua nhưng người dân ở buôn Cuôr Đăng A xã Cuôr Đăng vẫn còn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 14 làm 01 người tử vong. Đó là vào lúc 21h ngày 26/12/2018 xe mô tô mang biển kiểm soát 47 K5 4063 do ông Phan Văn Nga (sinh năm 1957 ở thôn An Phú xã Ea Drơng) điều khiển chở theo vợ là bà Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1959) đi từ hướng thành phố Buôn Ma Thuột về thị xã Buôn Hồ đã xảy ra va chạm với xe mô tô mang biển kiểm soát 47 FD 9518 do Y TokRok Êban (sinh năm 1987 ở buôn Cuôr Đăng A xã Cuôr Đăng điều khiển) đi cùng chiều phía trước. Pha va chạm mạnh đã làm ông Nga tử vong tại chỗ. Nguyên nhân ban đầu được xác định do ông Nga điều khiển phương tiện không chú ý quan sát khi tham gia giao thông… Hay như vụ tự gây tai nạn dẫn đến tử vong xảy ra vào khoảng 16 h ngày 09/01/2019 tại buôn Tơng Lía xã Ea Tar. Nạn nhân là R'Căm Y Ra Ni (sinh năm 2000 ở buôn Phơng xã Cư DliêM'nông). Khi R'Căm Y Ra Ni điều khiển xe môtô mang biển kiểm soát 47 B2 24341 đến đoạn đường trên do không đi bên phải theo chiều đi quy định, cộng với không chú ý quan sát đã tông vào hàng rào một hộ dân bên đường. Hậu quả khiến R'Căm Y Ra Ni tử vong tại chỗ. Đây chỉ là 02 trong rất nhiều vụ tai nạn và va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn huyện xuất phát từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông. Theo số liệu thống kê của Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện) cho biết: Từ giữa 12/2018 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 16 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm 09 người chết và 17 người bị thương. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay toàn huyện đã xảy ra 13 vụ tai nạn và va chạm giao thông. Trong đó có 01 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm 02 người chết; 05 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm 05 người chết và 02 người bị thương. Địa phương xảy ra tai nạn và va chạm giao thông xảy ra nhiều như: Xã Cuôr Đăng, xã Ea H'đing, xã Cư M'gar, xã Quảng Hiệp, xã Ea M'dróh. Phân tích nguyên nhân được biết – phần lớn các vụ tai nạn và va chạm giao thông chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt, điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chú ý quan sát, không nhường đường, phóng nhanh-vượt ẩu sai quy định, vi phạm nồng độ cồn, không đi bên phải theo chiều đi quy định, đi không đúng phần đường…

Để tai nạn giao thông không trở thành hiểm họa, không còn là nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông - ngoài sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng thì người tham gia giao thông cần phải nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông, thay đổi thói quen đi lại tuỳ tiện. Đặc biệt khi tham gia giao thông phải chú ý quan sát, không vi phạm nồng độ cồn, đi đúng phần đường quy định để góp phần kéo giảm tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn ./.

 

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn