Huyện CưMgar: Cây trồng thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn (03/04/2015)

         Nắng nóng kéo dài đã làm cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện gặp khá nhiều khó khăn và tốn kém. Nhiều hồ chứa, đập dâng và các con suối hiện đang khô cạn hoặc ở mực nước chết, làm cho nhiều diện tích cây trồng rơi vào tình trạng khô hạn gay gắt.

 

          Từ trước tết nguyên đán đến nay, con suối EaM'Droh- nơi cung cấp nước tưới cho hàng trăm ha cà phê, lúa nước ở nhiều thôn, buôn trên địa bàn xã EaM'Droh đã bị cạn trơ đáy, làm cho nhiều diện tích cây trồng ở khu vực này rơi vào tình trạng thiếu nước. Điều đáng nói là tình trạng này không chỉ xảy ra trong năm nay mà đã xảy ra ở những năm trước đây. Đến nay, toàn xã EaM'Droh đã có 60 ha lúa nước vụ đông xuân đã rơi vào tình trạng bị khô hạn, trong đó có 25 ha bị mất trắng hoàn toàn. Diện tích cà phê trên địa bàn xã cũng rơi vào tình trạng "Khát" nước nghiêm trọng. Nằm cách suối EaM'Droh chỉ vài trăm mét nhưng gần 05 sào cà phê của gia đình anh Lý Văn Lù ở thôn Hợp Hòa vẫn phải đi xin nước để tưới cho cây trồng. Tuy nhiên, chỉ tưới được 01 - 02 ngày là hết nước, phải chờ thêm 01 ngày để nước lên. Do không đảm bảo được lượng nước tưới, đến nay nhiều cây cà phê của gia đình anh đã bị khô héo. Anh Lý Văn Lù – thôn Hợp Hòa, xã EaM'Droh nói: "Hạn hán năm nay đến sớm hơn so với mọi năm, chưa đến tết Nguyên đán thì suối đã không có nước rồi, hiện có hộ gia đình trong thôn chỉ mới tưới được 01 đợt. Do không đảm bảo được lượng nước tưới, đến nay nhiều cây cà phê của gia đình đã bị héo lắm, không biết làm sao nữa…".

           Nhiều ngày nay, 02 ha cà phê của gia đình chị La Thị Ứng ở thôn Hợp Thành cũng rơi vào tình trạng "khát" nước nghiêm trọng. Để chống hạn cho cây trồng, ngoài việc tận dụng nhưng vũng nước còn sót lại dưới suối EaM'Droh, gia đình chị còn phải đi mua nước của các hộ có giếng khoan với giá 40.000 đồng/tiếng để tưới cho cây trồng. Song do nhu cầu nước tưới lớn nên để mua được nước gia đình cũng phải "xếp hàng" một thời gian. Đến nay vườn cà phê gia đình chị Ứng mới chỉ tưới nước đợt 2, trong khi đó có hộ đã tưới được 03 - 04 đợt, thậm chí có hộ đã 5 đợt. Do không đảm bảo được nguồn nước tưới cho cây trồng nên tại vườn của gia đình chị có thể dễ thấy được hình ảnh những cây cà phê bị héo, vàng lá do hạn hán… Chị La Thị Ứng – thôn Hợp Thành, xã Ea M'Droh nói: "Đợt thứ nhất gia đình tôi tưới thì nước ở suối đã hết rồi, đợt thứ hai thì phải đi mua nước giếng khoan. Từ suối EaM'Droh rẫy của nhà chỉ kéo 06 cuộn ống là hết rẫy rồi còn mua nước giếng khoan thì mất đến 16 cuộn, gia đình phải mượn ống thêm 02 nhà nữa mới đủ, chi phí đợt tưới cũng tốn kém hơn rất nhiều. Chưa biết bao giờ mới đến lượt để gia đình tôi tưới đợt 03 đây…".

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 64 công trình thủy lợi vừa và nhỏ, trong đó có 13 đập dâng và 51 hồ chứa. Hiện nay, nhiều công trình hồ, đập dâng và suối đã bị khô cạn trơ đáy như: Hồ buôn Jun 1 xã EaKuếh, hồ EaNhuôl xã EaDrơng, hồ EaNhuôi xã CưDliêMnông, hồ Hra 1, Hra 2 xã EaTul; hồ buôn Kdóh xã EaTar, đập dâng EaMdróh xã EaMdróh, các đập dâng ở xã CưMgar… Qua kiểm tra, báo cáo của các địa phương, đến thời điểm 25/03/2015 đã có trên 255 ha lúa nước vụ đông xuân 2014-2015 đã bị khô hạn. Trong đó, có 55 ha đã bị mất trắng, số diện tích còn lại dự kiến năng suất sẽ giảm từ 30 đến 70%. Đối với cà phê, nhiều diện tích bị thiếu nước tưới, nhất là số diện tích sử dụng nguồn nước ao, hồ, giếng đào, tập trung ở các xã CưM'gar; Quảng Hiệp; EaTul; EaHđing; EaMnang; EaKuêh; EaKiết.

Nếu trong thời gian tới không có mưa thì diện tích lúa bị khô hạn sẽ tăng, diện tích cà phê bị thiếu nước tưới sẽ tăng lên diện rộng, khoảng 4.000 – 5.000 ha. Để khắc phục hâu quả do hạn hán gây ra UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, Công ty TNHH MTV quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk (Chi nhánh CưMgar) thường xuyên tổ chức phát dọn, nạo vét kênh mương, điều tiết nước hợp lý, vận động bà con nông dân tưới nước tiết kiệm, ưu tiên nước cho các diện tích bị khô hạn. Đồng thời huyện CưMgar cũng đã xây dựng phương án hỗ trợ kinh phí cho nhân dân các vùng bị hạn bơm nước tưới cho cây trồng, hạn chế thiệt hại do hạn hán gây ra, ổn định sản xuất cho nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số ./.

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn