Huyện CưMgar sơ kết tình hình thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh quý I năm 2015 (31/03/2015)

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; giải quyết tốt các chính sách an sinh xã hội; tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống hạn hán, ổn định sản xuất; phòng chống dịch bệnh trên người và gia súc; tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là các xã điểm; đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; quyết liệt hơn trong công tác thu ngân sách Nhà nước; đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng; tăng cường giám sát quản lý tốt các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính… Đó là ý kiến chỉ đạo kết luận hội nghị của đồng chí Trương Văn Chỉ-Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện CưMgar tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trong quý I năm 2015 vừa được tổ chức tại hội trường UBND huyện.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong 03 tháng qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tổ chức ăn tết đón xuân an toàn-tiết kiệm, các hoạt động kinh doanh-sản xuất được duy trì ổn định, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục diễn ra sôi nổi, đời sống của đại bộ phận quần chúng nhân dân tiếp tục được cải thiện. Các hoạt động quản lý tài nguyên-đất đai trên địa bàn huyện tiếp tục được tăng cường; hoạt động tín dụng có nhiều chuyển biến tích cực trong việc cho vay ổn định sản xuất; huyện đã ưu tiên tập trung các nguồn vốn cho công tác xây dựng cơ bản với số tiền đã giải ngân gần 2,6 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước được trên 19,3 tỷ đồng, đạt gần 35% so với kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường nên đến nay trên địa bàn huyện đã có 255 ha lúa nước đông xuân bị khô hạn, trong đó có trên 55 ha bị mất trắng, khoảng 100 ha giảm năng suất từ 30 đến 70%…ước thiệt hại trên 2,5 tỷ đồng. Nhiều diện tích càfê tại xã CưMgar, Quảng Hiệp, EaTul, EaHđing, EaKuếh, EaMnang và xã EaKiết đang bị thiếu nước tưới đợt 3, đợt 4. Dự báo trong thời gian tới, nếu trời không có mưa, diện tích càfê bị hạn hán có thể tăng lên từ 4.000 đến 5.000 ha và niên vụ càfê tới sẽ bị giảm năng suất mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Đình Hoan-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đã đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy và chính quyền và nhân dân trong huyện trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đồng thời, đồng chí chỉ đạo cấp ủy-chính quyền các địa phương tập trung nhân vật lực cho công tác chống hạn, ổn định đời sống sản xuất của nhân dân; đánh giá kết quả các mô hình tưới nước nhỏ giọt để rút kinh nghiệm; bố trí điều tiết các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho nhân dân vay đầu tư ổn định sản xuất, đặc biệt là vốn chương trình tái canh cây càfê; tiếp tục tăng cường công tác quản lý và bảo vệ rừng, nghiêm trị các hành vi chống người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục tăng cường quản lý đầu tư theo quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, duy trì kết quả phổ cập; tăng cường các hoạt động đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ quân sự-quốc phòng ở địa phương. Đặc biệt chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất để tiến hành tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở theo đúng quy trình và tiến độ đề ra … ./.

Văn Sơn, Đài TT CưMgar