Mô hình chăn nuôi bò lai nhốt chuồng của anh Phan Văn Phú ở xã Ea M'nang cho thu lãi hàng năm gần 200 triệu đồng (03/05/2019)

Hiện nay việc phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng chăn thả tự nhiên ở huyện Cư M'gar ngày càng bị hạn chế do đồng cỏ bị thu hẹp. Vì vậy những năm qua nhiều hộ gia đình nông dân ở huyện Cư M'gar đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi bò theo hướng nhốt chuồng bằng những giống bò lai và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định. Và mô hình nuôi bò lai nhốt chuồng của anh Phan Văn Phú ở thôn 1A - xã Ea M'nang là một ví dụ điển hình.

Anh Phan Văn Phú đang cho Bò ăn

Gia đình anh Phan Văn Phú ở thôn 1A - xã Ea M'nang có 07 sào đất trước đây trồng cà phê, mỗi năm thu được khoảng 02 tấn cà phê nhân. Với giá cả như hiện nay sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, vườn cà phê tính ra thu nhập không đáng kể, nhiều năm thu chỉ vừa đủ chi. Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập của địa phương – sau nhiều đêm suy nghĩ, năm 2017 anh Phan Văn Phú ở thôn 1A xã Ea M'nang đã mạnh dạn chuyển hướng xây dựng mô hình nuôi bò lai nhốt chuồng. Trước khi bắt tay vào chăn nuôi anh Phú đã chịu khó tìm đến một số mô hình chăn nuôi hiệu quả để học hỏi kinh nghiệm và xem chất lượng giống bò ở các địa phương. Qua thời gian đi thực tế tìm hiểu, anh Phú quyết định chọn mua giống bò lai Sind và bò Brahman về để nuôi với quy mô 20 con bò mẹ trị giá hơn 300 triệu đồng. Khu vực chuồng nuôi nhốt được anh Phú thiết kế khoa học với 02 dãy chuồng, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đồng thời chuồng trại luôn được vệ sinh sạch sẽ, tạo môi trường chăn nuôi thông thoáng, tránh gây ô nhiễm môi trường và phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo nguồn thức ăn xanh và giàu dinh dưỡng cho đàn bò, Phan Văn Phú đã tiến hành trồng cỏ với diện tích 05 sào, ngoài ra anh còn cho bò ăn thêm rơm, cám…để bổ sung các chất dinh dưỡng, giúp bò tăng trọng nhanh. Anh Phan Văn Phú ở thôn 1A xã Ea M'nang cho biết: Nếu chọn được giống tốt và chăm sóc cẩn thận, mỗi con bò cái hàng năm sẽ sinh ra một con bê, bình quân mỗi bê con sau khi nuôi được 01 năm tuổi sẽ có trọng lượng đạt khoảng 300 kg, cao hơn rất nhiều so với giống bò cỏ ở địa phương. Với giá thị trường như hiện nay thì chăn nuôi bò cho thu nhập khá cao và ổn định. Anh Phú cho biết thêm: Mô hình chăn nuôi của gia đình anh có 20 bò cái sinh sản, bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí đầu tư và khâu chăm sóc gia đình anh thu lãi được trên 150 triệu đồng. Đây là số tiền thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng cây cà phê như trước đây, vì vậy kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển. Ngoài việc bán bò giống, bò thịt, hàng năm gia đình anh Phú còn có thêm thu nhập đáng kể từ việc bán phân bò cho các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với đàn bò như hiện nay bình quân mỗi năm gia đình anh thu được khoảng 60 khối phân chuồng, với giá bán 700.000 đồng/khối thì anh cũng có thu nhập hơn 40 triệu đồng, nâng tổng thu nhập từ việc chăn nuôi bò lai nhốt chuồng của gia đình anh lên đến gần 200 triệu đồng mỗi năm. Và đây thật là nguồn thu nhập khá ấn tượng đối với người nông dân khi diện tích đất sản xuất chỉ có 07 sào đất…

Hiện nay khi diện tích đồng cỏ chăn thả tự nhiên ngày càng thu hẹp, thì việc phát triển mô hình chăn nuôi bò lai theo phương thức nhốt chuồng của anh Phan Văn Phú là hướng đi không những phù hợp đối với xã Ea M'nang mà còn nhiều địa phương khác trong huyện. Mô hình này thật sự đã giúp cho nhiều bà con nông dân trong huyện chuyển đổi cơ cấu kinh tế thành công nâng cao thu nhập, xoá đói giảm nghèo bền vững ./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn