Mùa xuân ở xã nông thôn mới Quảng Hiệp (23/02/2018)

Trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp về thăm xã Quảng Hiệp. Điều đầu tiên cảm nhận được đó là sự thay đổi. Những ngôi nhà xây kiên cố với kiến trúc hiện đại dần thay thế những ngôi nhà ván cũ kỹ, những con đường bê tông thay thế cho những con đường đất, một Quảng Hiệp đang khởi sắc xuân. Để có được những thành quả này này chính là nhờ xã Quảng Hiệp đã triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Quảng Hiệp là 01 trong 03 xã của huyện Cư M'gar được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới năm 2017.

Quảng Hiệp là một xã thuần nông có gần 13.000 nhân khẩu với 12 dân tộc anh em cùng chung sống và được định cư ở 12 thôn. Khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Hiệp gặp khá nhiều khó khăn do đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, các tuyến đường giao thông nhiều, đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ gần 25%. Song nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là việc sử dụng tốt nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn - xã Quảng Hiệp đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên, tất cả vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Là địa bàn thuần nông, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã Quảng Hiệp đã tập trung định hướng sản xuất nông nghiệp cho nhân dân, giúp nhân dân thay đổi tư duy trong sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp chất lượng cao, bền vững…

Chúng tôi đã đến thăm gia đình chị Bùi Thị Viên ở thôn Hiệp Thắng xã Quảng Hiệp, bên ngôi nhà xây khang trang trị giá trên 01 tỷ đồng chị Viên tâm sự: Hiện nay gia đình chị có 2,6ha đất trồng cà phê xen hồ tiêu; Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, hàng năm gia đình chị thu được từ 05 đến 06 tấn hồ tiêu và từ 05 đến 06 tấn cà phê, sau khi trừ chi phí đầu tư thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Chị Bùi Thị Viên cho biết thêm: Trước đây trên diện tích đất này, gia đình chị chỉ trồng độc canh cây cà phê nên hiệu quả kinh tế không cao. Được sự tuyên truyền, động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội LHPN và Hội Nông dân xã, gia đình chị quyết định đầu tư trồng xen thêm hồ tiêu và đến nay đã có thu nhập ổn định. Ngoài việc xây dựng được nhà ở trị giá hơn tỷ đồng, 03 người con của gia đình chị có điều kiện học đại học, đến nay đã ra trường và có việc làm ổn định.

Tuyến đường bê tông mới hoàn thành Thôn Hiệp Đạt, xã Quảng Hiệp

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Minh Đức - Chủ tịch UBND xã Quảng Hiệp cho biết: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên địa bàn xã đạt từ 09 đến 11%; thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 03% trở lên. Đến nay, toàn xã chỉ còn 187 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,8% so với tổng số hộ trên địa bàn. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", đến nay Quảng Hiệp có 12/12 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa; hàng năm có 87% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Điểm nhấn trong việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Hiệp trong thời gian qua đó là đã tập trung huy động được các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao xây dựng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Mặc dù là địa phương có đường liên thôn, đường xương cá nhiều, nhưng đến nay, xã Quảng Hiệp đã nhựa hóa và bê tông hóa được 73,7% các tuyến đường giao thông nội vùng. Riêng trong năm 2017 xã Quảng Hiệp đã huy động nhân dân đóng góp trên 6,4 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động cùng với sữ đầu tư của nhà nước bê tông hóa được 13 tuyến đường ở các khu dân cư với tổng chiều dài khoảng 10km.

Đi trên tuyến đường bê tông tại thôn Hiệp Đạt vừa mới được khánh thành chào đón xuân Mậu Tuất 2018, tâm sự với chúng tôi, đồng chí Lương Thanh Toàn – Bí thư Chi bộ thôn Hiệp Đạt cho biết: Mặc dù đời sống của bà con trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bà con trong thôn thấy được lợi ích thiết thực từ phong trào xây dựng nông thôn mới nên đã tích cực tham gia hưởng ứng, tự nguyện đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng. Riêng trong năm 2017 nhân dân trong thôn đã đóng góp 530 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bê tông 900m đường giao thông và hoàn thiện các thiết chế văn hóa.

Mùa xuân về trên vùng quê xã Quảng Hiệp dường như khởi sắc hơn với những vườn cà phê, hồ tiêu xanh mướt, những ngôi nhà xây với kiến trúc hiện đại. Và nhân dân nơi đây dường như vui hơn, phấn khởi hơn, tự hào hơn khi đón xuân, vui tết với danh hiệu xã văn hóa nông thôn mới./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn