NĂM MỚI, NIỀM TIN MỚI (05/02/2016)

Năm 2015, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện CưM'gar đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT - XH, tạo niềm tin vững chắc để CưM'gar bước vào một năm mới với nhiều kỳ vọng.

Đ/c Nguyễn Thượng Hải-TUV-Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi Lễ nhận bàn giao đường GTNT từ CTTNHH MTV 15 cho địa phương quản lý, sử dụng (ảnh: Trương Văn Chỉ)

Một mùa Xuân mới đang về với niềm vui tràn ngập đất trời và trong lòng mỗi người dân. Nhìn lại năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự đoàn kết cuả quân và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Phần lớn các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt mức kế hoạch năm. Một số chỉ tiêu được đánh giá ngay từ đầu năm là khó đạt như: thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn; thương mại, dịch vụ; tỷ lệ hộ nghèo… nhưng đều đạt kế hoạch. Tổng giá trị sản xuất năm 2015 ước đạt 8.322 tỷ đồng, tăng 8,5% so với thực hiện năm 2014. Trong đó, giá trị ngành nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt 4.348 tỷ đồng, tăng 4,14% so với năm 2014; Giá trị ngành công nghiệp, xây dựng ước đạt 1.484 tỷ đồng, tăng 10,33% so với năm 2014; Giá trị ngành thương mại, dịch vụ ước đạt 2.490 tỷ đồng, tăng 15,81% so với năm 2014; Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm; Tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt 3.680 tỷ đồng, tăng 13,23% so với năm 2014. Trong năm 2015, tình hình kinh tế  gặp nhiều khó khăn, song huyện CưMgar vẫn thu cân đối ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu kế hoạch. Trong năm qua huyện CưMgar đã thu ngân sách nhà nước được hơn 82 tỷ đồng, đạt 124,18% kế hoạch huyện giao. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, huyện CưM'gar giữ vững kết quả phổ cập trung học cơ sở và phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi. Toàn huyện có thêm 3 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế theo chuẩn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế trên địa bàn huyện lên 14/17 xã, thị trấn; tỷ lệ hộ nghèo ước đạt giảm 3%, đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. An sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực nhờ những cơ chế, chính sách sát thực, hiệu quả, những cách làm sáng tạo, do đó đã phát huy được vai trò làm chủ của người dân, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 3 xã đạt 19 tiêu chí, 4 xã đạt từ 15 – 18 tiêu chí, 8 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí nông thôn mới.

Xác định phát triển sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi chủ đạo trong phát triển kinh tế của địa phương. Huyện CưM'gar đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa các giống lúa, giống ngô mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đẩy mạnh phong trào phát triển cà phê bền vững. Hiện nay toàn huyện có hơn 9 ngàn hộ tham gia sản xuất cà phê bền vững với diện tích hơn 15 ngàn ha (chiếm 45% diện tích cà phê toàn huyện), sản lượng đăng ký hằng năm khoảng 52.000 tấn. Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã hình thành các tổ chức kinh tế tập thể tham gia sản xuất cà phê bền vững có thông tin chứng nhận như HTX Dịch vụ nông nghiệp Công Bằng EaKiết, HTX Dịch vụ nông nghiệp thương mại Công Bằng CưDliê Mnông, Liên minh sản xuất cà phê bền vững Quảng Hiệp và hơn 48 câu lạc bộ sản xuất cà phê bền vững ở các xã, thị trấn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và sản phẩn cà phê của huyện, nâng cao đời sống của nhân dân.

Những thành tựu to lớn đã đạt được trong năm qua sẽ là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện CưM'gar bước vào năm mới với khí thế mới.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Một mùa xuân mới đang về trên quê hương CưM'gar anh hùng, với sự đồng thuận cao, cùng sự đoàn kết của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện CưMgar sẽ là động lực để bước vào năm mới với niềm tin tưởng sẽ thu được nhiều thắng lợi to lớn hơn.

 Năm mới, niềm tin mới!

                                                   Công Phong – Đài TT CưM'gar

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn