Năng suất nhiều diện tích hồ tiêu ở xã Ea Tar giảm mạnh (11/03/2022)

Cùng với bà con  nông dân ở các địa phương khác trong huyện, hiện nay bà con nông dân ở xã Ea Tar đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2021-2022. Mặc dù năm nay giá thu mua hồ tiêu trên thị trường cao hơn những năm trước, nhưng niềm vui của bà con nông dân không được trọn vẹn khi năng suất hồ tiêu sụt giảm đáng kể so với nhiều năm trước.

Nông dân xã Ea Tar đang thu hoạch hồ tiêu

Những ngày này gia đình chị H'Riêng Niê ở buôn M'Lăng (xã Ea Tar) đang tranh thủ tiến hành thu hoạch cho xong diện tích hồ tiêu của gia đình. Với hơn 400 trụ hồ tiêu được trồng xen trong vườn cà phê, do thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc hồ tiêu, nên sau nhiều lần nhổ lên trồng lại, hiện nay gia đình chị H'Riêng Niê chỉ còn 150 trụ hồ tiêu có thể cho thu hoạch… Tuy chưa thu hoạch xong, nhưng do năng suất sụt giảm nhiều, nên vụ hồ tiêu năm nay, gia đình chị chị H'Riêng Niê tiên đoán chỉ thu được khoảng 04 tạ. Giá thu mua hồ tiêu năm nay tuy có lãi cho người sản xuất (dao động ở mức giá khoảng 80.000 đồng/kg) nhưng do chi phí đầu tư chăm sóc, công thu hoạch cao, nên sau khi trừ hết chi phí đầu tư lợi nhuận thu được không đáng kể...

Gia đình chị Hà Thị Hòa ở thôn 2 (xã Ea Tar) trong vườn có 500 trụ hồ tiêu, trong đó có 400 trụ đang trong chu kỳ kinh doanh. Theo dự đoán của gia đình - nếu được mùa gia đình thu được khoảng 03 tấn. Sau bao nhiêu công sức, tiền của đầu tư cho vườn cây, năm nay gia đình cũng chỉ thu hoạch được khoảng 02 tấn hồ tiêu. Nguyên nhân hồ tiêu năng suất đạt thấp là vào thời điểm hồ tiêu ra hoa gặp thời tiết thất thường, tỷ lệ đậu quả thấp, cùng với đó là sự đầu tư chăm sóc của người nông dân hạn chế nên năng suất sụt giảm khoảng 20% so với vụ trước.…

Hiện nay xã Ea Tar là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu lớn của huyện Čư M'gar với khoảng 230 ha, trong đó có 112 ha được trồng xen trong các vườn cà phê. Nhiều hộ trồng hồ tiêu ở xã Ea Tar cho biết: Năng suất hồ tiêu năm nay giảm đáng kể so với những năm trước, đặc biệt có vườn năng suất giảm từ 20 đến 50%, trong khi đó giá vật tư, phân bón và nhân công thu hoạch tăng cao.

Những năm gần đây, thay vì sản xuất theo kiểu phong trào và tự phát, bà con nông dân ở xã Ea Tar đã và đang chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng vườn hồ tiêu theo hướng hữu cơ. Nhiều hộ đã chủ động liên kết thành lập các tổ hợp tác nhằm nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hộ đang trồng và chăm sóc theo kinh nghiệm, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, chưa áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật nên sản lượng vườn cây không cao, thường xuất hiện các loại sâu bệnh hại... Cùng với thời tiết diễn biến thất thường, những năm trước giá hồ tiêu trên thị trường bị sụt giảm, trong khi chi phí sản xuất tăng cao, nên tâm lý chung của người trồng hồ tiêu ít đầu tư chăm sóc, thậm chí bỏ bê vườn cây, vì vậy năng suất hồ tiêu năm nay giảm mạnh, nhiều vườn cây không có lãi, thậm chí là lỗ vốn./.

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn