Người chăn nuôi vẫn còn chủ quan trong phòng chống bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò (06/08/2021)

Hiện nay, bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu bò đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn huyện Cư M'gar, số đàn bò bị mắc bệnh vẫn không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, tại một số địa phương, người chăn nuôi, nhất là các hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn chủ quan, lơ là, chưa thực sự quan tâm đến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chăn nuôi bò thả rông để tìm thức ăn tự nhiên

Gia đình ông Y Rom Kriêng ở buôn Aring (xã Cuôr Đăng) là một trong những hộ chăn nuôi đầu tiên ở địa phương có bò bị mắc bệnh Viêm da nổi cục. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh chưa được gia đình thực hiện nghiêm, nhất là việc cách ly giữa bò khoẻ và bò bị mắc bệnh. Hiện nay, bò con bị mắc bệnh và bò mẹ vẫn được gia đình ông nuôi nhốt cùng nhau nên dễ lây nhiễm cho nhau.

Thực tế tại địa phương cho thấy, tình trạng chăn nuôi trâu, bò theo hình thức thả rông vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch Viêm da nổi cục dễ lây lan.

Hiện nay huyện Cư M'gar có khoảng trên 16.000 con bò, chủ yếu do hộ gia đình chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ. Bệnh viêm da nổi cục ở đàn trâu bò xuất hiện trên địa bàn huyện từ ngày 21/6/2021, đến nay đã có 08 xã thị trấn có bò bị mắc bệnh, gồm: thị trấn Ea Pôk và các xã Quảng tiến, Ea Kpam, Ea Drơng, Quảng Hiệp, Cư Dliê M'nông, Cuôr Đăng và Ea M'nang. Mặc dù đã được ngành nông nghiệp và địa phương khuyến cáo nhưng nhiều người chăn nuôi vẫn chưa lường hết được sự nguy hiểm của bệnh viêm da nổi cục. Chuồng nuôi nhốt trâu, bò của nhiều gia đình chưa đảm bảo vệ sinh, chưa được tiêu độc, khử trùng triệt để. Đặc biệt, công tác tiêm vắc xin cho trâu, bò vẫn chưa được người dân chú trọng, tại một số xã, số trâu bò được tiêm vắc xin còn ít, chỉ đạt vài % trên tổng đàn bò ở địa phương.

Tính đến nay toàn huyện có 20 con bò bị mắc bệnh Viêm da nổi cục, trong đó có 14 con buộc phải tiêu hủy, tổng trọng lượng 2.476 kg. Đặc biệt, riêng trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8 đã có 18 con bò bị mắc bệnh. Hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn 09 ổ dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn bò tại 05 xã chưa qua 21 ngày. Để ngăn chặn dịch bệnh Viêm da nổi cục lây lan, những ngày qua, các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đã cử cán bộ giám sát chặt chẽ tình trạng dịch bệnh, cách ly đàn bò bị bệnh, yêu cầu người chăn nuôi cam kết không bán chạy, giết mổ hoặc vứt xác gia súc ra môi trường. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân không thả rông, chủ động theo dõi, giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bệnh kịp thời phát hiện báo cáo chính quyền, cơ quan chuyên môn để có các biện pháp phòng, chống kịp thời.

Cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, các địa phương thì người chăn nuôi cần phải chấp hành việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trâu, bò; thường xuyên vệ sinh khử trùng, tiêu độc khu vực, môi trường và dụng cụ cho chăn nuôi, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thì mới có thể khống chế và dập tắt các ổ dịch Viêm da nổi cục trên trâu bò./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn