Người trồng hoa xã Ea M'nang đang tích cực chăm sóc hoa phục vụ Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 (18/01/2019)

Vào thời điểm hiện nay các hộ gia đình trồng hoa ở xã Ea M'nang đang tích cực đầu tư chăm sóc các vườn hoa để chuẩn bị cung cấp hoa cho thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay các hộ trồng hoa ở xã Ea M'nang chủ yếu trồng hoa lay ơn, vì nhu cầu thị trường hoa lay ơn ngày tết khá lớn, giá hoa ổn định và mang lại thu nhập cao hơn so với những loại hoa khác. Gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn 2 B xã Ea M'nang đang tất bật chăm sóc hơn 1,5 sào đất trồng hoa lay ơn và một ít hoa cúc. Chị Quỳnh cho biết: Việc trồng hoa cung cấp cho thị trường tết được gia đình chị Quỳnh thực hiện khoảng 07 đến 08 năm nay và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Cũng như nhiều hộ trồng hoa khác ở địa phương, gia đình chị Quỳnh đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới tự động để giảm nhân công và chủ động hơn trong việc chăm sóc.

Chị Quỳnh trao đổi: Thời tiết năm nay không quá nắng nên hoa ít bị sâu bệnh gây hại, nên giảm được chi phí đầu tư. Kỹ thuật chăm sóc hoa cũng khá đơn giản, chủ yếu bón đầy đủ các loại phân như: Lân, Urê, phân chuồng và theo dõi vườn hoa để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sâu bệnh gây hại. Hoa ít bị sâu bệnh gây hại sẽ đẹp, giá bán cao... Năm ngoái các thương lái đến tận vườn thu mua với giá giao động từ 30 đến 50.000đ/bó lay ơn 10 cây, các cây hoa xấu hơn thương lái không thu mua thì gia đình mang ra chợ bán với giá rẻ hơn. Hơn 1,5 sào đất trồng hoa cung cấp cho thị trường tết bình quân hàng năm gia đình chị Quỳnh thu lãi giao động từ 25 đến 30 triệu đồng.

Bà con xã Ea M'nang tích cực chăm sóc vườn hoa Lay ơn

Chị Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn 2 B xã Ea M'nang tâm sự: Hoa lay ơn thường bị bệnh nhiều, một phần từ củ, một phần từ khâu xử lý đất, xử lý đất tốt thì hoa ít bệnh hơn. Thời tiết ấm như năm nay thì ít sâu bệnh gây hại, nếu phát hiện sâu bệnh thì cần phải phun thuốc phòng trừ ngay. Những cây bị bệnh nặng thì cần nhổ bỏ để tránh lây lan ra cả vườn. Còn phân thì mình bón được 04 đợt rồi. Trời nắng thì mỗi ngày tưới 02 lần vào buổi sáng và buổi chiều, còn trời mát thì chỉ cần tưới 01 lần là đủ. Lay ơn từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 75 ngày, nếu khâu chăm sóc tốt hoa sẽ nở sớm, còn chăm sóc kém một số cây sẽ không ra hoa.

Cũng như gia đình chị Quỳnh, gia đình bà Trương Thị Hòa ở thôn 2B xã Ea M'nang cũng đang tích cực chăm sóc hơn nửa sào hoa lay ơn đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa, nên năm nào gia đình bà Hòa cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ việc cung cấp hoa cho thị trường tết. Bà Hòa cho biết: Năm nay trồng hoa lay ơn gặp nhiều thuận lợi, không tốn nhiều công chăm sóc do gia đình đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, biết áp dụng KHKT nên cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế thì người trồng hoa thì phải canh đúng thời điểm xuống giống cho đến khi thu hoạch. Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi, quan sát sự phát triển của vườn hoa để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tưới tiêu hợp lý, phòng trừ sâu bệnh gây hại, tránh trường hợp hoa nở sớm làm ảnh hưởng đến nguồn thu. Mỗi một vụ hoa tết sau khi trừ chi phí đầu tư, hơn nữa sào đất trồng hoa gia đình bà Hòa thu lãi khoảng 15 triệu đồng.

Bà Trương Thị Hòa ở thôn 2B xã Ea M'nang chia sẻ: Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch nếu ta trồng củ nhỏ thì gieo trồng vào ngày 11 hay ngày 12, còn nếu củ to thì trồng từ ngày 17 hay ngày 18 tháng 10 âm lịch. Xử lý đất thì ta xới đất phơi nửa tháng, rắc vôi rồi mới trồng. Bệnh thì có bệnh thối củ, bệnh vàng lá, trắng lá, sâu ăn lá, khi thấy xuất hiện bệnh thì ta mua thuốc về phun. Nếu thấy không hiệu quả thì phải nhổ bỏ, tránh lây lan. Cây hoa kém phát triển thì cần bón phân nhiều, còn nếu đẹp thì chỉ cần 02 đợt bón phân. Còn tưới nước thì ngày nào cũng phải tưới, thường tưới vào buổi sáng từ 15 đến 20 phút…. Được biết xã Ea M'nang là một trong những địa phương có diện tích trồng rau xanh và hoa nhiều của huyện Cư M'gar.

Việc trồng hoa ban đầu chỉ có một vài hộ, dần dần do nhu cầu của thị trường ngày càng nhiều hộ chuyển đổi mục đích từ các loại cây trồng khác sang trồng hoa, nhất là trồng hoa cung cấp nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, các hộ gia đình đã tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ trong việc trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cho hoa, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng hệ thống nhà kính, nhà màng, hệ thống tưới tiêu tự động nhằm giảm nhân công, giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh gây hại. Khu vực trồng hoa ở xã Ea M'nang hiện nay tập trung chủ yếu ở thôn 2 A, thôn 2 B với diện tích mỗi hộ giao động từ nửa sào đến 02 sào đất.

Từ trồng hoa nhiều hộ gia đình đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, có thu nhập ổn định, một số hộ gia đình còn là đầu mối chuyên cung cấp hoa cho các địa phương khác. Hoạt động này đã góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững cho một bộ phần quần chúng nhân dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn của huyện./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn