Nhân dân thôn 5 - xã Ea M'nang chung sức xây dựng giao thông nông thôn (25/07/2018)

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy tinh thần làm chủ, thời gian qua nhân dân thôn 5 - xã Ea M'nang đã chủ động và tích cực tham gia hưởng ứng phong trào làm đường giao thông, góp phần xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc theo chuẩn nông thôn mới.

Tuyến đường đội 4, thôn 5 mới được giải phóng mặt bằng

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường vừa mới được cứng hóa ở đội 4 thôn 5 - xã Ea M'nang có chiều dài 1,2 km, ông Phạm Minh Tâm  - thôn trưởng thôn 5 - xã Ea M'nang cho biết: Việc làm đường giao thông nông thôn là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của địa phương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong vùng đi lại sinh hoạt, sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Vì vậy địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát huy tinh thần làm chủ và vai trò chủ thể của mình tích cực tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông. Tuyến đường tại đội 4 thôn 5 có chiều dài 1,2 km trước đây chỉ là con đường mòn đi lại phục vụ sản xuất, thường hay bị lầy lội vào mùa mưa nên việc đi lại và vận chuyển nông sản gặp nhiều khó khăn. Mặc dù không phải tham gia đóng góp tiền để làm đường, nhưng cái khó đó là hai bên đường đều là diện tích cà phê, hồ tiêu đang trong chu kì kinh doanh, cho năng suất ổn định. Vì vậy khi mở rộng đường phải phá bỏ một số diện tích cà phê và hồ tiêu bà con rất xót, khâu giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Song nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhân dân trong thôn đã rất tích cực tự nguyện hiến đất để mở rộng đường ra thành 06 mét. Theo thống kê sơ bộ - các hộ gia đình ở thôn 5 xã Ea M'nang đã hiến khoảng 1.000 trụ hồ tiêu, 200 gốc cà phê và các loại cây trồng khác với tổng diện tích khoảng 4.000 m2 trị giá hơn 500 triệu đồng. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Khôi đã tự nguyện phá bỏ 66 trụ hồ tiêu đang trong chu kỳ kinh doanh để mở rộng đường trị giá hơn 10 triệu đồng. Ông Khôi cho biết: Trước đây tuyến đường này phục vụ sản xuất cho khoảng 80 ha của các hộ dân trong xã, tuyến đường nhỏ hẹp nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi. Nghe tin mở rộng và nâng cấp tuyến đường này gia đình tôi và các hộ gia đình khác có đất sản xuất ở đây rất mừng và nhiệt tình tham gia hưởng ứng. Dẫu biết rằng trước mắt sẽ bị thiệt hại cho gia đình, nhưng vì lợi chung gia đình tôi sẵn sàng phá bỏ cây trồng trên đất để mở rộng đường…

 Cũng như các hộ dân ở đội 4, các hộ dân ở đội 2 B thôn 5 - xã Ea M'nang cũng đồng lòng hiến hơn 1.000 m2 đất ở hai bên đường để mở rộng đường giao thông từ 2,5 m lên 06 m với tổng chiều dài 1.500 m, kinh phí xây dựng hơn 800 triệu đồng, trong đó nhân dân phá bỏ cây trồng và tài sản trên đất trị giá hơn 100 triệu đồng.

Hiện nay thôn 5 - xã Ea M'nang có 180 hộ gia đình, 560 nhân khẩu với 05 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Tày, Nùng, Mường, Hoa) và 100% đời sống của nhân dân nơi đây phụ thược vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây nhiều tuyến đường trong thôn thường nhỏ hẹp và bị xuống, nhất là các tuyến đường vào khu sản xuất gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại đặc biệt là vào mùa mưa. Tuy nhiên nhờ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nên người dân trong thôn đã hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa, mục đích và tự giác chấp hành. Ban đầu các hộ gia đình cán bộ, đảng viên gương mẫu tự nguyện hiến đất, dỡ bỏ công trình, tài sản, cây cối trên đất để giải phóng mặt bằng, từ đó nhân dân tình nguyện làm noi. Chính vì vậy mà các tuyến đường này đã nhanh chóng hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và phát triển sản xuất.

Có thể thấy - việc tự nguyện tham gia hiến đất, phá bỏ cây trồng và tài sản trên đất để làm đường giao thông ở thôn 5 - xã Ea M'nang đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cộng đồng và vai trò chủ thể của nhân dân nơi đây trong xây dựng nông thôn mới. Qua đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại phát triển kinh tế, giao lưu trao đổi hàng hóa, nâng cao đời sống và đó cũng là mục tiêu hướng đến của cấp ủy và chính quyền địa phương./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn