Những hiểm họa tai nạn giao thông từ xe công nông lưu thông không đèn vào ban đêm (21/03/2022)

Không nói thì ai cũng biết những tiện lợi của xe công nông đối với nhà nông. Tuy nhiên loại phương tiện này hiện nay đang là nỗi khiếp sợ và ám ảnh đối với nhiều người tham gia giao thông trên địa bàn huyện. Đã có không ít vụ tai nạn giao thông từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe công nông, nhất là các xe không có đèn lưu thông khi chập choạng tối và vào ban đêm.

Hiện trường một vụ TNGT tại xã Ea Drơng

Đơn cử như vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường liên xã thuộc địa bàn thôn 6 xã Ea Kpam đã xảy ra được hơn 10 ngày nay nhưng vẫn còn để lại những ám ảnh đối với người dân ở địa phương. Lúc bấy giờ trời đã nhá nhem tối, hệ thống đèn chiếu sáng trên đường không bảo đảm, cộng với việc không chú ý quan sát nên bà Lê Thị Mai (ở thị trấn Ea Pốk) điều khiển xe gắn máy đã tông vào đuôi xe công nông đang dừng cùng chiều phía trước. Pha va chạm mạnh khiến cho chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, bà Mai bị thương và tử vong tại bệnh viện. Và mới đây, vào lúc 18h ngày 13/03/2022 tại địa bàn buôn Gram B (xã Ea Drơng), anh Y Bun Ayun (sinh năm 2003 ở buôn Gram B), điều khiển xe mô tô theo hướng từ buôn Gram B ra đường Quốc lộ 14 thì xảy ra va chạm với xe công nông do anh Y Winia Ayun (sinh năm 1998 ở buôn Gram B) điều khiển đi theo hướng ngược lại. Hậu quả vụ va chạm đã làm anh Y Bun Ayun bị thương nặng và tử vong tại bệnh viện… Thực tế hiện nay trên các tuyến đường giao thông ở huyện Čư M'gar, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe công nông không đèn lầm lũi lưu thông ban đêm. Do không có đèn chiếu sáng, không dấu hiệu cảnh báo nên tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông. Đặc biệt hiện nay rất nhiều chủ xe công nông độ chế thêm vô lăng, thay đổi các kết cấu vốn có của xe, xe không đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật, chở hàng cồng kênh, lưu thông với tốc độ cao…đã tạo nên nỗi khiếp sợ đối với người tham gia giao thông trên đường. Nhằm giảm thiểu các vụ va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến xe công nông, thời gian qua lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an huyện) đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra, xử lý, nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Đồng thời tiến hành dán Decal cho tất cả các xe công nông trên địa bàn nhưng hiệu quả mang lại chưa cao, nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe công nông lưu thông ban đêm không đèn. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, địa bàn huyện Čư M'gar đã xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe công nông, làm 04 người bị tử vong và 01 người bị thương…

Theo thống kê – hiện nay huyện Čư M'gar có khoảng 10.000 chiếc xe công nông. Tuy mất an toàn, nhưng loại phương tiện này hiện đang phục vụ đắc lực cho sản xuất của bà con nông dân. Vì vậy để đảm bảo an toàn giao thông trên đường, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, thì người điều khiển phương tiện xe công nông cũng cần tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ động dán Decal phản quang, hoặc lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe nhằm góp phần hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra đối với người tham gia giao thông./.

 

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn