Những tấm gương CCB làm kinh tế giỏi ở huyện Cư M'gar (28/07/2021)

Phát huy phẩm chất "Anh Bộ đội Cụ Hồ", những năm qua nhiều hội viên cựu chiến binh trên địa bàn huyện đã chủ động nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên làm kinh tế, không những làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn góp phần đa dạng hóa các mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp ở địa phương.

CCB Nguyễn Văn Thanh đang chăm sóc vườn sầu riêng

Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh ở buôn Ko H'Neh xã Cuôr Đăng có gần 02 ha đất canh tác nông nghiệp. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh cho biết: Năm 1996 gia đình ông rời quê hương Hà Tĩnh vào Đắk Lắk lập nghiệp. Với vốn liếng mang theo lúc bấy giờ gia đình ông mua được 03 sào đất rẫy để trồng cây cà phê. Dù cuộc sống ban đầu gặp nhiều khó khăn, vất vả, cùng lúc nuôi 03 người con ăn học - nhưng với phẩm chất "Anh Bộ đội Cụ Hồ", với đức tính cần cù, siêng năng, tích cực làm thuê trong thời gian nhàn rỗi và tiết kiệm trong chi tiêu, sau khi mua đi bán lại, năm 2009 ông Thanh đã đầu tư mua được gần 02 ha đất gần khu vực mình sinh sống để canh tác. Tuy diện do cà phê già cỗi, năng xuất thấp, nên ông Thanh đã chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Nghĩ là làm, ông Thanh đã mạnh dạn nhổ bỏ một phần diện tích cà phê già cỗi và đầu tư trồng hơn 100 cây sầu riêng giống Donatechno, Ri 6 và trồng xen hơn 600 trụ hồ tiêu. Sau đó dần dần ông Thanh nhổ bỏ các diện tích cà phê còn lại để trồng hơn 200 cây bơ, trên 50 cây mít thái, 50 cây sầu riêng cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Đồng thời tái canh lại cà phê với giống mới TR4, cà phê xanh lùn. Nhờ học hỏi và chăm sóc đúng KHKT, nên các loại cây trồng của gia đình ông Thanh đều phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Riêng trong năm 2020, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh ở buôn Ko H'Néh (xã Cuôr Đăng) thu về được hơn 02 tấn cà phê nhân, 10 tấn sầu riêng, 06 tấn bơ, 02 tấn hồ tiêu, 01 tấn mít… Sau khi trừ chi phí đầu tư gia đình thu nhập được hơn 600 triệu đồng. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh ở buôn Ko H'Neh xã Cuôr Đăng tâm sự: Trước đây trồng mỗi cây cà phê, nhưng do vườn cây già cỗi, đầu tư nhiều, sản lượng thấp nên thu nhập kém. Từ khi tham khảo, học hỏi KHKT-công nghệ mạnh dạn áp dụng vào vườn cây của gia đình theo hình thức đa cây, mùa nào mình cũng có thu nhập. Trồng sầu riêng không nên sử dụng phân hóa hóa nhiều, tốt nhất là sử dụng các sản phẩm sinh học để chăm sóc. Còn vườn cà phê đã già cỗi thì không nên giữ lại, không nên chăm sóc nữa vì chi phí đầu tư cao. Cần mạnh dạn nhổ hết để tái canh những giống cà phê mới để có năng cao và ổn định.

Còn với cựu chiến binh Nguyễn Trọng Sách ở buôn Jốk xã Ea H'đing cũng từ học hỏi KHKT-công nghệ, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên hằng năm gia đình có nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng. Gia đình ông Sách hiện có 07 sào đất canh tác với nhiều loại cây trồng như: Hồ tiêu, sầu riêng, bơ và 02 ha cao su. Ông Sách cho biết: Trước đây 07 sào đất này chỉ trồng độc mỗi cây cà phê. Năm 2001 gia đình ông bắt đầu học hỏi áp dụng KHKT-công nghệ, tiến hành trồng xen được hơn chục cây sầu riêng giống Cái Mơn. Đến năm 2013 gia đình tích góp mua thêm được 02 ha đất để trồng cao su. Do diện tích cà phê của gia đình ông đã già cỗi (được trồng từ năm 1995), nên cũng trong năm 2013 ông Sách quyết định chặt bỏ cà phê để chuyển đổi trồng hồ tiêu và hơn chục cây bơ. Đến năm 2018 ông Sách tiếp tục đầu tư trồng xen thêm 100 cầy sầu riêng giống Donatechno. Với mô hình kinh tế đa cây, bình quân hằng năm gia đình ông Sách thu lãi (sau khi chi phí đầu tư) trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó ông Sách còn tạo việc làm ổn định cho 02 lao động ở địa phương với thu nhập hằn tháng từ 05 đến 06 triệu đồng. Cựu chiến binh Nguyễn Trọng Sách ở buôn Jốk xã Ea H'đing vui vẻ cho biết: Mấy năm qua giá cả các loại sản phẩm nông sản tụt giảm, ảnh hưởng đến đời sống của người sản xuất. Được sự khuyến cáo, động viên của tổ chức Hội cũng như chính quyền địa phương bản thân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nhổ bỏ vườn cà phê để chuyển sang trồng hồ tiêu và sầu riêng. Đến nay kinh tế hằng năm của gia đình đảm bảo nhờ thực hiện mô hình hồ tiêu và sầu riêng và đã thành công. Riêng đối với cây sầu riêng, cho dù giá có tụt giảm bằng 50% bây giờ thì vẫn hiệu quả hơn so với trồng cà phê.

Không chỉ có cựu chiến binh Nguyễn Trọng Sách ở buôn Jốk xã Ea H'đinh hay cựu chiến binh Nguyễn Văn Thanh ở buôn Ko H'Neh xã Cuôr Đăng có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng từ việc áp dụng KHKT-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thời gian qua trên địa bàn huyện còn xuất hiện nhiều mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi với thu nhập hằng năm từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng. Điển hình như cựu chiến binh Nguyễn San ở thôn 9 xã Ea Kiết với mô hình sản xuất cà phê thóc sạch đạt chuẩn Global Gap (tiêu chuẩn toàn cầu về thực hành nông nghiệp tốt) xuất khẩu sang châu Âu, cho thu nhập hằng năm (sau khi trừ chi phí đầu tư) đạt trên 1,1 tỷ đồng. Cựu chiến binh Lê Thanh Tịnh ở thôn Hiệp Thắng xã Quảng Hiệp với mô hình VAC (vườn, ao, chuồng) cho thu nhập hằng năm đạt 400 triệu đồng; cựu chiến binh Cao Khả Bảo ở thôn Thác Đá xã Ea Kuếh canh tác cà phê, hồ tiêu và cao su cho thu nhập hằng năm khoảng 700 triệu đồng... Đây là số ít trong những gương cựu chiến binh tiêu biểu trên địa bàn huyện trong việc chủ động áp dụng KHKT-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp cho thu nhập cao, ổn định. Có thể thấy - những người lính Cụ Hồ năm xưa ở huyện Cư M'gar làm giàu chính đáng chính là nhờ đức tính cần cù, ham học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp và là những tấm gương tiêu biểu để nhân dân học tập và làm theo ./.

 

H'Xiu ÊBan

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn