Những thanh niên triệu phú (25/03/2016)

           Nhắc đến những điển hình làm kinh tế giỏi mọi người thường nghĩ đến những lão nông lớn tuổi. Nhưng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm và ham học hỏi, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã trở thành những triệu phú, đặc biệt có những triệu phú tuổi đời còn rất trẻ.

  Theo lời giới thiệu của Đoàn xã CưDliêM'nông, chúng tôi về thôn 1 gặp anh Nguyễn Văn Tiến, một điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương.

           Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, quyết tâm làm giàu, anh Nguyễn Văn Tiến luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm mới để vận dụng phát triển kinh tế gia đình. Từ 02 ha đất canh tác cà phê chỉ cho năng suất từ 02 - 03 tấn/ha, năm nào cao thì được 3,5 tấn/ha, đến nay vườn cà phê của gia đình anh đã trở thành một trong những vườn mẫu điển hình về năng suất ở địa phương, với năng suất đạt 4 - 5 tấn/ha. Từ đó, kinh tế gia đình ngày càng đi lên, anh đã mở rộng được diện tích đất canh tác của gia đình. Đến nay tổng diện tích cà phê của gia đình anh có gần 05 ha. Trên diện tích này, anh Tiến đã đưa thêm các trụ tiêu và cây ăn quả vào trồng xen canh trong vườn cà phê. Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, anh còn đầu tư làm chuồng chăn nuôi gà, vịt, vừa tăng thu nhập vừa tận dụng nguồn phân bón cho cây trồng. Cách làm này đã nâng cao đáng kể thu nhập cho gia đình. Hiện nay tổng thu nhập của gia đình anh đạt 500 triệu đồng/năm. Năm 2015, anh Tiến là thanh niên duy nhất của huyện được nhận giải thưởng Lương Định Của, đây là giải thưởng của TW Đoàn TNCSHCM trao tặng hằng năm cho "Nhà nông trẻ xuất sắc".

          Ở xã Cư Suê hầu như ai cũng biết đến anh Y RoZal Bya ở buôn SútH'Luốt bởi nghị lực vượt khó làm giàu. Trước đây, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn nên anh phải bỏ học giữa chừng để phụ gia đình. Không chịu cảnh nghèo khó, nhận thấy nhu cầu xây dựng nhà ở tại địa phương ngày càng cao, Y RoZal đã xin đi làm phụ hồ để học nghề. Với sự chịu khó học hỏi của bản thân, từ vị trí người phụ việc anh đã trở thành một người thợ có tay nghề khá và có thể tự mình đảm nhận được những công trình. Năm 2009, Y Ro Zal đã mạnh dạn tập hợp gần 20 thanh niên trong buôn thành lập đội xây dựng. Trong công việc, chữ tín được đặt lên hàng đầu nên các công trình do Đội thi công đều đảm bảo chất lượng, với giá cả phải chăng nên ngày càng có nhiều người tìm đến đặt hàng. Trước đây, các công trình của đội xây dựng chỉ tập trung trong xã thì nay đã phát triển ở những địa phương khác như: thị trấn Quảng Phú, EaTul, xã CưÊBur (TP Buôn Ma Thuột) và xã EaBar (huyện Buôn Đôn).

          Mỗi năm Đội xây dựng của Y RoZal đảm nhận thi công trên 10 công trình nhà ở lớn, nhỏ, sau khi trừ hết chi phí đầu tư anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Thu nhập của các thành viên trong đội xây dựng đạt bình quân 05 triệu đồng/tháng.

           Không chỉ làm ăn giỏi, Y RoZal Bya còn là người giàu lòng nhân ái. Khi thực hiện các công trình cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân anh đã trích lại 5 - 10 ngày công để giúp gia đình giảm bớt chi phí xây dựng, có thêm điều kiện mua sắn thêm các vận dụng sinh hoạt.

          Đây chỉ là hai trong số rất nhiều thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện, nhiều thanh niên đã được nhận giải thưởng Lương Định Của. Sự thành công của những thanh niên này là do sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của thanh niên huyện CưMgar./.

-S.Pa-

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn