Những thành tựu ở xã Cư Suê sau 35 năm xây dựng và phát triển (27/09/2018)

Cư Suê là một trong những địa phương được thành lập cùng với việc thành lập huyện Cư M'gar. 35 năm qua cán bộ và nhân dân các dân tộc ở xã Cư Suê đã vượt qua mọi khó khăn thách thức, cùng nhau đoàn kết xây dựng địa phương ngày càng phát triển giàu đẹp và văn minh.

Xã Cư Suê có diện tích tự nhiên 3.511 ha, có 2.093 hộ gia đình với 11.299 nhân khẩu được định cư ổn định tại 11 thôn-buôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 60%. Thời điểm mới thành lập (năm 1984), xã Cư Suê chỉ có 07 thôn-buôn gồm 04 buôn đồng bào Êđê, 02 thôn đồng bào Dao và 01 thôn người Kinh. Lúc bấy giờ cuộc sống của nhân dân khá khó khăn vất vả, cơ sở vật chất điện-đường-trường-trạm hầu như chưa có gì, các thế lực thù địch chống phá gây mất an ninh trật tự, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc... Ông Dương Ưng ở thôn 4 xã Cư Suê nhớ lại: Với sự tuyên truyền, vận động của Đảng-Nhà nước, năm 1984 ông rời quê hương ở huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định vào xã Cư Suê để xây dựng kinh tế mới. Lúc này xã Cư Suê là vùng đất hoang vu, cây cối rậm rạp, không có điện, đường giao thông chỉ là những lối mòn nhỏ hẹp, cùng với đó dịch bệnh hoành hành. Để trang trải cuộc sống tại vùng đất mới, ông và bà con tiến hành khai hoang để trồng các loại cây hoa màu và dựng nhà ở tạm bợ để đón vợ con vào sinh sống. Với các chính sách của Đảng và Nhà nước, không riêng gì gia đình ông Ưng mà đời sống của bà con trong vùng ngày càng được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn ở vùng đất Cư Suê không ngừng đổi mới từng ngày.

Rời thôn 4 về buôn Sút M'grư trò chuyện với ông Ama H'Hồng buôn trưởng buôn Sút M'grư xã Cư Suê được ông cho biết: Buôn Sút M'grư là buôn đồng bào Êđê đầu tiên của xã Cư Suê. Khi mới thành lập buôn có tên Ea Trum có nghĩa là tên của một con suối trong buôn để nhớ ơn con suối đã nuôi sống đồng bào (nước uống, phục vụ nước tưới cho cây trồng, cung cấp nguồn lợi thủy sản). Trong quá trình lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đồng bào khai hoang mở rộng đất đai và đã chuyển buôn về hướng tây-bắc, đồng thời đổi tên buôn Ea Trum thành buôn Sút M'grư để nhớ ơn ông già làng đã có công đi đầu trong việc khai hoang mở rộng đất đai của buôn. Tuy không còn du canh du cư, nhưng đồng bào trong buôn gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn, đồng bào phần lớn mù chữ, cái đói cái nghèo cứ mãi đeo bám, dịch bệnh diễn ra phổ biến, cùng với đó các phong tục lạc hậu, mê tín dị đoan diễn ra thường xuyên đã mê hoặc đồng bào. Với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, đời sống của đồng bào nơi đây từng bước được cải thiện. Đồng bào được tư vấn, hướng dẫn cách trồng và canh tác cà phê, cao su, lúa nước để xóa đói giảm nghèo. Với sự đoàn kết, cùng nhau nỗ lực trong phát triển kinh tế, cuộc sống của đồng bào buôn Sút M'grư đến nay đã có nhiều thay đổi, cái đói cái nghèo dần được xóa bỏ, bộ mặt của buôn đã có nhiều khởi sắc. Buôn đã có lưới điện Quốc gia phục vụ đắc lực cho sinh hoạt và sản xuất, trẻ em trong độ tuổi được đến lớp, đến trường, các phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan dần bị loại bỏ, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được gìn giữ và phát huy. Những con đường đất lầy lội trong buôn trước kia nay đã được thay thế bằng những con đường nhựa, đường bê tông khang trang, sạch đẹp. Đồng bào trong buôn đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ vào sản xuất…nên đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên rõ rệt.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Đặng Văn Hoan - Chủ tịch UBND xã Cư Suê cho biết: Cư Suê tuy là địa bàn thuần nông, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng sau gần 35 năm xây dựng và phát triển, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng trân trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện theo chuẩn nông thôn mới.

Những kết quả sau gần 35 năm xây dựng và phát triển ở xã Cư Suê đã chứng minh cho sự đoàn kết, sự tin tưởng tuyệt đối của đồng bào nơi đây đối với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Từ đó đã tạo ra sức mạnh tổng hợp vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục viết nên trang sử mới trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Tất cả vì mục tiêu: Dâu giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ và văn minh./.

H Xiu

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn