Nông dân xã Cư DiêM'nông điêu đứng vì hồ tiêu bị chết hàng loạt (26/10/2018)

Thời gian gần đây nhiều vườn hồ tiêu của bà con nông dân ở xã Cư DliêM'nông đang phát triển xanh tốt chuẩn bị cho thu hoạch thì bỗng dưng bị héo khô và chết. Cây hồ tiêu bị chết không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn gây tâm lý hoang mang lo lắng cho người sản xuất.

Những năm trước đây giá hồ tiêu trên thị trường luôn ở mức cao, mặc dù vào thời điểm hiện tại, giá hồ tiêu đã xuống sâu nhưng người trồng hồ tiêu vẫn có lãi, nên nhiều gia đình không ngần ngại đầu tư mở rộng diện tích trồng cây hồ tiêu. Đến nay địa bàn xã Cư DliêM'nông có trên 150 ha hồ tiêu được trồng xen trong các vườn cà phê và chủ yếu tập trung nhiều ở địa bàn thôn 1, thôn 3, thôn 5, thôn 6, thôn 8, thôn Tân Thành, thôn Tân Lập. Những năm trước cây hồ tiêu đã khẳng định được vị thế của mình, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình nông dân xã Cư DliêM'nông…

Vườn tiêu gia đình ông Nguyễn Văn Hữu

Ông Võ Tá Cúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư DliêM'nông dẫn chúng tôi đến thăm vườn hồ tiêu của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu ở thôn Tân Thành thì được ông Hữu cho biết: Năm 2014 gia đình ông đã đầu tư kinh phí gần 100 triệu đồng để trồng 500 trụ hồ tiêu. Đến nay vườn tiêu đang chuẩn bị cho trái và hứa hẹn sẽ cho một khoản thu nhập kha khá để trang trải cuộc sống gia đình thì xảy ra hiện tượng bị chết, gây tâm lý lo lắng hoang mang cho các thành viên trong gia đình. Hiện tại vườn hồ tiêu của gia đình ông Hữu có khoảng 300 trụ đã bị chết hoàn toàn. Ông Hữu cho biết thêm: Năm ngoái hồ tiêu của gia đình ông đã cho thu hoạch mỗi trụ được 05 kg tiêu khô, dự kiến năm nay mỗi trụ cho thu hoạch từ 05 đến 06 kg. Nhưng không hiểu vì lý do gì hồ tiêu đang phát triển tốt lại bị vàng lá, thân héo khô, thối rễ và chết cây, thời gian chết rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy 01 tháng vườn tiêu của gia đình anh đã chết khoảng 300 trụ.

Vườn tiêu gia đình ông Phan Khắc Đức

Cũng như gia đình ông Hữu ở thôn Tân Thành, gia đình ông Phạm Khắc Đức ở thôn Tân Lập xã Cư DliêM'nông cũng trồng xen 300 trụ hồ tiêu trong vườn cà phê. Những năm qua vườn cà phê và hồ tiêu của gia đình ông trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Năm 2017 từ 300 trụ hồ tiêu trồng xen trong cà phê gia đình ông Đức thu được 05 tạ hạt tiêu khô, năm nay dự tính cho thu nhập cao hơn bình quân mỗi trụ cho thu hoạch từ 07 đến 10 kg. Nhưng gần 01 tháng nay vườn hồ tiêu của gia đình ông tự nhiên bị vàng lá, thối rễ và chết dần, số diện tích còn lại đang có hiện tượng bị vàng lá.

Trao đổi với chúng tôi ông Võ Tá Cúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cư DliêM'nông cho biết: Trong khoảng 01 tháng gần đây nhiều diện tích hồ tiêu của nhân dân trên địa bàn xã bị chết hàng loạt khoảng gần 10 ha. Trước thực trạng đó bà con nông dân đều có chung tâm lý lo lắng và mong muốn các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, ngành nông nghiệp cần sớm xác định, tìm hiểu và có kết luận về nguyên nhân hồ tiêu chuẩn bị cho thu hoạch chết hàng loạt. Đồng thời chỉ dẫn các loại thuốc đặc trị cũng như hướng dẫn cách xử lý, trị bệnh hiệu quả, giúp bà con nông dân ngăn ngừa và hạn chế tình trạng hồ tiêu bị chết như hiện nay…

Đánh giá một cách khách quan cho thấy - hiện tượng cây hồ tiêu bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân một phần do nhiều hộ gia đình trước đây đã đổ xô đầu tư mở rộng diện tích trong khi chưa nắm đầy đủ kiến thức, kỹ thuật về cách trồng và chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho loại cây trồng khó tính này. Nhiều người vẫn duy trì cách canh tác hồ tiêu truyền thống không đúng kỹ thuật, lạm dụng phân hóa học và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều làm cho cây hồ tiêu bị kiệt sức. Một khi nầm bệnh được ủ lâu ngày thì cây không đủ sức để kháng bệnh dẫn đến bị chết và lan ra nhanh chóng. Vì vậy rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn để tìm nguyên nhân, hướng dẫn các giải pháp giúp bà con nông dân xử lý bệnh hại hiệu quả để khôi phục và phát triển vườn cây./.

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn