Nông dân xã Quảng Hiệp liên kết trong sản xuất nông nghiệp (18/04/2022)

Những năm qua bà con nông dân ở xã Quảng Hiệp đã chú trọng phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch, bền vững. Việc liên kết này không những giúp người sản xuất nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm mà còn góp phần bảo đảm trong khâu tiêu thụ, đa dạng hóa sản phẩm với giá cả ổn định.

Anh Đinh Xuân Dũng (trái) đang giới thiệu về mô hình nuôi dúi với cán bộ Hội Nông dân xã

Cuối năm 2021, Hội Nông dân xã Quảng Hiệp đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ hồ tiêu Đồng Tâm (xã Ea Kpam) triển khai liên kết nuôi thỏ thương phẩm với nhân dân ở địa phương. Tham gia vào tổ liên kết, người dân được Hợp tác xã cung ứng vốn, công nghệ để chăn nuôi thỏ thương phẩm và sản phẩm sẽ được bao tiêu với giá 63.000 đồng/kg. Sau một thời gian triển khai, đến nay xã Quảng Hiệp đã có 10 hộ gia đình tham gia mô hình liên kết. Đến nay đã có một số hộ bắt đầu có sản phẩm xuất bán cho Hợp tác xã…  Ông Triệu Văn Phúc một hộ dân liên kết nuôi thỏ ở xã Quảng Hiệp chia sẻ: Trong liên kết chăn nuôi, tôi được công ty cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Hiện nay gia đình nuôi 17 con thỏ, được 04 tháng rồi, bình quân mỗi con đạt trọng lượng khoảng 03 kg, với giá bán theo ký kết cũng được hơn 190.000 đồng/con, hiệu quả cao hơn nhiều so với nuôi gà, nuôi heo…

Còn anh Đinh Xuân Dũng ở thôn Hiệp Đoàn (xã Quảng Hiệp), tuy tự tìm hiểu và liên kết với một doanh nghiệp trong tỉnh để phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm nhưng cũng đã thu được những kết quả tích cực. Hiện nay gia đình anh Dũng đang duy trì nuôi gần 100 con dúi. Anh Dũng cho biết: Mỗi năm dúi cái đẻ 04 lứa, mỗi lứa từ 02 đến 04 con và nuôi khoảng 06 đến 07 tháng là có thể bán làm con giống, còn dúi thương phẩm nuôi từ 08 đến 09 tháng đã có thể đạt trọng lượng từ 01 đến 1,2 kg. Sản phẩm dúi của gia đình anh được đơn vị liên kết bao tiêu theo hợp đồng có tính ổn định 555.000đ/kg, còn dúi giống dao động từ 1,4 đến 2,2 triệu đồng/cặp. Anh Đinh Xuân Dũng ở thôn Hiệp Đoàn (xã Quảng Hiệp) nói: Tôi nuôi dúi năm nay là năm thứ tư rồi, sản phẩm được bao tiêu hết, 05 năm giá bán sẽ thay đổi giá một lần theo hợp đồng. Năm vừa rồi, xuất bán khoảng 40 cặp dúi, trừ chi phí đầu tư cũng thu được 125 triệu đồng…

Hiện nay địa bàn xã Quảng Hiệp có khá nhiều mô hình liên kết trong sản xuất sản xuất, kinh doanh, chủ yếu là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với các hình thức liên kết giữa các nhóm hộ với nhau, nông dân với doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã. Các ngành, nghề và lĩnh vực liên kết cũng khá đa dạng và phong phú. Trong đó có mô hình liên kết nuôi thỏ, nuôi dúi, kinh doanh cây giống, trái cây, sản xuất nông nghiệp sạch… Đặc biệt có một số hộ đã chủ động liên kết sản xuất ngay từ khi mới triển khai xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Từ hoạt động liên kết sản xuất, người nông dân có thêm điều kiện về vốn, khoa học kỹ thuật để góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Khi tham gia các mô hình liên kết sản xuất thì giá trị sản phẩm, hiệu quả sản xuất của người nông dân được nâng cao, sản xuất mang tính ổn định, nhiều hộ có doanh thu hằng năm đạt hàng trăm triệu đồng. Ông Đặng Ngọc Thao – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Hiệp cho biết thêm: Trước đây bà con liên kết chủ yếu sản xuất cà phê, hồ tiêu, còn bây giờ rất nhiều mô hình, với các lĩnh vực khác nhau. Để hỗ trợ người dân nâng cao năng lực sản xuất, Hội Nông dân xã thường xuyên kết nối với các doanh nghiệp, HTX xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, nhằm tạo thị trường tiêu thụ cho sản phẩm ổn định với giá thành có lợi cho người nông dân. Đồng thời qua đó tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tiếp cận với KHKT-công nghệ để sản xuất, được hỗ trợ, tư vấn mua vật tư nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Hiện nay hầu hết các mô hình liên kết sản xuất trên địa bàn xã đều phát triển tốt, hiệu quả, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người sản xuất.

Xu thế hiện nay liên kết sản xuất là một hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh được hỗ trợ về vốn, giống, kỹ thuật để sản xuất, kinh doanh, việc liên kết còn giúp người nông dân hỗ trợ, giúp nhau trong sản xuất, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là việc tiêu thụ sản phẩm. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước hình thành các chuỗi giá trị nông sản, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tương lai theo hướng bền vững./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn