Ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng (xã Ea Tar) thu tiền tỷ từ trồng và chăm sóc cây sầu riêng (07/02/2020)

Thời gian qua ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng (xã Ea Tar) được nhiều người biết đến bởi tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và thành công từ mô hình trồng và chăm sóc cây sầu riêng với thu nhập bình quân hàng năm đạt 1,5 tỷ đồng.

Ông Hải đang chăm sóc vườn sầu riêng của gia đình

Trước đây trên 03 ha đất canh tác của gia đình ông Hải chủ yếu trồng cà phê. Tuy nhiên những năm gần đây cà phê bắt đầu già cỗi, sản lượng giảm, giá cả lại bấp bênh nên hiệu quả kinh tế không cao. Qua quá trình tham quan, học hỏi và chắt lọc từ các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả ở một số nơi, nhận thấy khu vực rẫy của gia đình phù hợp với việc trồng và chăm sóc cây ăn trái, nên năm 2013 ông Hải đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi, kém hiệu quả sang cây sầu riêng với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Để duy trì thu nhập cho gia đình, ban đầu ông Hải tiến hành trồng xen sầu riêng trong vườn cà phê, đến khi sầu riêng bắt đầu cho thu hoạch thì nhổ bỏ toàn bộ cây cà phê. Với cách làm này, gia đình ông Hải vừa chuyển đổi được diện tích cây trồng, đồng thời vừa bảo đảm được nguồn thu nhập. Được biết ông Hải là người có nhiều năm sống ở vùng đất Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) nơi có phong trào trồng sầu riêng phát triển mạnh nên ông Hải có nhiều thuận lợi trong việc nắm bắt và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay vườn sầu riêng của gia đình ông Hải đã được đầu tư hệ thống tưới bằng van tự động phân bổ đều khắp rẫy, việc làm này không những tiết kiệm được nguồn nước tưới và chi phí thuê nhân công, mà còn chủ động hơn trong việc chăm sóc vườn cây... Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng KHKT, nên những năm qua vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Thanh Hải ở buôn Ea Kiêng (xã Ea Tar) luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh gây hại và cho năng suất cao, ổn định. Hiện nay với 500 cây sầu riêng, trong đó có 400 cây đang trong chu kỳ kinh doanh, mỗi năm gia đình ông Hải thu được hàng chục tấn sầu riêng. Riêng năm 2019 gia đình ông Hải đã thu được 55 tấn sầu riêng. Ngoài việc bán lẻ số lượng ít cho người tiêu dùng tại chỗ, sầu riêng của gia đình ông Hải đã được các thương lái tìm đến tận vườn thu mua. Tùy thời điểm giá sầu riêng dao động trên thị trường, ông Hải bán với giá từ 40.000đ đến 60.000đ/kg, đặc biệt có thời điểm ông bán được giá 70.000đ/kg... Theo tính toán của ông Hải - sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, chăm sóc, nhân công, hàng năm gia đình ông thu lãi đạt trên 1,5 tỷ đồng từ vườn sầu riêng. Theo ông Hải thời gian tới thu nhập của gia đình ông sẽ còn cao hơn khi đồng loạt vườn sầu riêng bước vào chu kỳ kinh doanh.

Nhờ làm ăn hiệu quả, cuộc sống gia đình ông Hải đã dần được cải thiện và nâng cao, và gia đình ông là một trong ít hộ gia đình ở buôn Ea Kiêng (xã Ea Tar) mua sắm được ô tô để phục vụ sinh hoạt trong gia đình… Hiện nay vườn sầu riêng của gia đình ông Hải đã trở thành địa điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của nhân dân trong và ngoài địa bàn xã và đều được ông Hải tận tình hướng dẫn chu đáo ./.

 

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn