Phục dựng lễ kết nghĩa anh em của người Êđê tại xã Ea Tar (10/05/2022)

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Čư M'gar vừa tổ chức chương trình phục dựng nghi lễ kết nghĩa anh em của người ÊĐê tại buôn Drai Sí xã Ea Tar.

Đeo vòng đồng chứng minh cho sự công nhận tình cảm chị em, xem nhau như một gia đình

Nghi lễ phục dựng được thực hiện tại gia đình bà H'Djuăn Niê  kết nghĩa chị em với ông Y Thôn Niê. Được biết ông Y Thôn Niê ở buôn Mlăng lấy vợ và về làm rể ở buôn Drai Sí (xã Ea Tar). Gia đình ông Y Thôn Niê và bà H'Djuăn Niê có mối thân tình từ nhiều năm nay, ông Y Thôn kết nghĩa và xem bà H'Djuăn như chị em ruột thịt, cùng nhau chia sẻ, hỗ trợ, giúp nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Nghi lễ được tổ chức theo truyền thống với 03 lần cúng, lễ vật gồm 07 ché rượu cần, một con heo và 02 con gà cùng với sự tham dự và chứng kiến của đông đảo bà con, họ hàng dòng tộc hai bên gia đình. Sau nghi lễ kết nghĩa anh em, hai gia đình, dân làng và khách quý cùng nhau thưởng thức các món ẩm thực và rượu cần của người Êđê, cùng chúc phúc cho những người được kết nghĩa, cầu mong cho họ luôn đoàn kết, gắn bó.

Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cho biết: Nghi lễ kết nghĩa anh em là một nét văn hóa đặc sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống và sinh hoạt của cộng đồng người Êđê. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nghi lễ kết nghĩa anh em nói riêng và các nghi lễ truyền thống tốt đẹp khác của đồng bào dần dần bị mai một. Vì vậy việc phục dựng lại các nghi lễ tốt đẹp của đồng bào là đều cần thiết nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống…

Cũng tại nghi lễ kết nghĩa anh em tại buôn Dai Sí (xã Ea Tar), Vụ địa phương II, Ủy ban Dân tộc; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và cấp ủy, chính quyền xã Ea Tar đã tặng quà chúc mừng tình cảm kết nghĩa giữa bà H'Djuăn Niê và ông Y Thôn Niê./.

 

Công Phong

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn