Quả ngọt từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng (07/10/2021)

Thưa đồng bào và các bạn!

Trong những năm gần đây, huyện Cư M'gar đã có nhiều chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ dân đã chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi những diện tích trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân đã tăng thu nhập trên cùng một diện tích từ 02 đến 03 lần và trở thành "triệu phú", "tỷ phú". Ông Đặng Mằn Nàm ở thôn 5 (xã Cư Suê) là một những điển hình như thế.

Trước đây, gần 01 ha đất canh tác của gia đình ông Nàm chủ yếu trồng cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây cà phê bắt đầu già cỗi, sản lượng giảm, giá cả lên xuống bấp bênh nên hiệu quả đem lại không cao, nhiều năm thu chỉ vừa đủ chi phí đầu tư. Gia đình ông đã triển khai rất nhiều biện pháp nhưng năng suất vẫn không được cải thiện nhiều…

Ông Đặng Mằn Nàm đang giới thiệu vườn sầu riêng của gia đình cho cán bộ Hội Nông dân xã

Sau một thời gian tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, nhận thấy tiềm năng từ cây sầu riêng đem lại, năm 2012 ông Nàm đã bàn bạc với gia đình mạnh dạn đưa 140 cây sầu riêng giống Ri6, Monthong vào trồng. Giai đoạn đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật canh tác nên vườn sầu riêng của gia đình phát triển kém, một số cây bị mắc bệnh và chết, buộc phải trồng lại. Ông đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng trên mạng Internet, tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức và tích cực đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn trồng sầu riêng nổi tiếng trong và ngoài địa phương.Từ đó vườn sầu riêng của gia đình ông ngày càng được cải thiện, hạn chế được sâu bệnh, năng suất, sản lượng đang tăng dần theo từng năm.

Hiện nay, với 130 cây đang trong giai đoạn kinh doanh năm nào gia đình ông cũng thu được hàng chục tấn sầu riêng. Đặc biệt, quả sầu riêng của gia đình có gai đều, đầy hộc nên rất được thị trường ưa chuộng, quả thu đến đâu đều có thương lái vào tận vườn để đặt hàng thu mua hết đến đó. Năm nay thời tiết thuận lợi nên năng suất, sản lượng vườn sầu riêng của gia đình đạt khá cao, tổng sản lượng lên đến 17 tấn quả. Trong vụ sầu riêng năm nay gia đình ông bán được giá từ 38.000 - 45.000 đồng/kg. Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 giá bán hiện nay có giảm so với vụ trước nhưng sầu riêng được mùa nên sau khi trừ hết các khoản chi phí đầu tư, chăm sóc gia đình ông cũng thu lãi được hơn 500 triệu đồng. Thời gian tới, thu nhập của gia đình ông sẽ còn cao hơn nữa khi những cây sầu riêng còn lại bước vào giai đoạn kinh doanh…

Hiện nay, vườn sầu riêng của gia đình ông Nàm đã trở thành một trong những địa điểm được nhiều hội viên, nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và đều được ông hướng dẫn tận tình từ khâu chọn giống, tưới nước, bón phân, đến việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây để mang lại hiệu quả cao nhất./.

-S.Pa-

 

Trưng cầu ý kiến

Bạn có thấy website này đẹp không?

  • Không
  • Vừa vừa
  • Đẹp vừa đủ

Tin ảnh

Liên kết website

@ CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CƯM'GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Địa chỉ: 134 Hùng Vương, thị trấn Quảng Phú, Huyện CưM'gar

Điện thoại: 0262.834.123; Fax: 0262.834.123

Email: cumgar@daklak.gov.vn